รีเซต

น้ำป่าทะลักท่วม 'บ้านเรือน-พื้นที่เกษตร' สงขลา สะบ้าย้อยเสียหาย 21 หมู่บ้าน ต้องอพยพชาวบ้าน

น้ำป่าทะลักท่วม 'บ้านเรือน-พื้นที่เกษตร' สงขลา สะบ้าย้อยเสียหาย 21 หมู่บ้าน ต้องอพยพชาวบ้าน
มติชน
7 มกราคม 2564 ( 16:04 )
58
น้ำป่าทะลักท่วม 'บ้านเรือน-พื้นที่เกษตร' สงขลา สะบ้าย้อยเสียหาย 21 หมู่บ้าน ต้องอพยพชาวบ้าน

วันที่ 7 ม.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า จากสถานการณ์ฝนตกอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำป่าจากพื้นที่ตำบลเขาแดง และ ตำบลบาโหย ไหลลงมาสมทบและไหลเข้าท่วมบ้านเรือน รวมถึงพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย 6 ตำบล ได้แก่ ตำบลสะบ้าย้อย ในพื้นที่หมู่ 1, 4, 5, 6, 7, 8, และ 9 ตำบลทุ่งพอ หมู่ที่ 1, 2, 3, 7 และ 8 ตำบลเขาแดง หมู่ที่ 1, 2, 4 และ 6 ตำบลธารคีรี หมู่ที่ 3 และ 6 และตำบลบาโหย หมู่ 4 และ 5 รวม 21 หมู่บ้าน 1,000 ครัวเรือน ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 5,014 คน ทำให้ต้องมีการอพยพประชาชนออกนอกพื้นที่ รวมถึงเครื่องใช้ที่จำเป็นออกจากบ้านเรือนมาอาศัยอยู่จุดอพยพชั่วคราว ณ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สนามกีฬาเทศบาลตำบลท่าพระยา และสวนสาธารณะของเทศบาลท่าพระยา

 

ทั้งนี้พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก มีระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 50-80 เซนติเมตร ประชาชนที่อาศัยอยู่ในบ้านชั้นเดียวต้องอพยพออกนอกพื้นที่ ในขณะที่ประชาชนที่อาศัยอยู่บ้าน 2 ชั้น ก็ได้ขนย้ายทรัพย์สินไปอยู่บนชั้นที่ 2 และยังคงอยู่ภายในบ้านเรือนของตัวเอง ส่วนเส้นทางที่ใช้ในการสัญจรได้รับผลกระทบ 2 สาย ได้แก่ ถนนสายหมายเลข 4072 สะบ้าย้อย-โคกโพธิ์ บริเวณหัวสะพานมุยง หมู่ 1 ตำบลสะบ้าย้อย ระดับน้ำลึก 40 ซม. เส้นทางที่ 2 ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4085 สายสะบ้าย้อย-กาบัง บริเวณสามแยกบ้านแลแบง หมู่ 1 ตำบลสะบ้าย้อยระดับน้ำลึก 50 ซม. รถจักรยานยนต์ รถเก๋งเล็กไม่สามารถผ่านได้

 

ด้านนายนพพร หนูเพชร นายอำเภอสะบ้าย้อย กล่าวว่า ในวันนี้ยังคงมีฝนลงมาเป็นระยะ และน้ำป่ายังคงไหลมาสมทบต่อเนื่อง ทำให้มีความเสี่ยงที่ระดับน้ำจะยังคงเพิ่มสูงขึ้น เจ้าหน้าที่ส่วนราชการของอำเภอสะบ้าย้อยได้ช่วยกันเฝ้าระวังระดับน้ำอย่างใกล้ชิด รวมถึงการประชาสัมพันธ์แนะนำให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงอพยพออกนอกพื้นที่เป็นการชั่วคราวเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายขึ้น และหากไม่ได้มีฝนตกซ้ำลงมา สถานการณ์น้ำจะเริ่มปรับตัวลดลงจนกลับเข้าสู่ ภาวะปกติประมาณ 1-2 วัน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง