รีเซต

ออสเตรียเผชิญโควิด-19 ระลอก 3 ย้ำทำทุกทางเลี่ยงซ้ำรอยปีก่อน

ออสเตรียเผชิญโควิด-19 ระลอก 3 ย้ำทำทุกทางเลี่ยงซ้ำรอยปีก่อน
Xinhua
17 มีนาคม 2564 ( 11:57 )
95
ออสเตรียเผชิญโควิด-19 ระลอก 3 ย้ำทำทุกทางเลี่ยงซ้ำรอยปีก่อน

เวียนนา, 16 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (15 มี.ค.) รูดอล์ฟ อันโชเบอร์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของออสเตรีย ระบุว่าการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ระลอกสามเริ่มขึ้นแล้ว และออสเตรียต้องทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้สถานการณ์ย่ำแย่เหมือนฤดูใบไม้ร่วงปีก่อน

 

"ผมเห็นจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดระลอกที่ 3 ในออสเตรียและทั่วยุโรป" อันโชเบอร์ให้สัมภาษณ์ในรายการช่วงเช้าของสถานีโทรทัศน์โออาร์เอฟ (ORF) ของออสเตรีย

ข้อมูลจากสำนักสุขภาพและความปลอดภัยทางอาหารของออสเตรีย ระบุว่ายอดผู้ป่วยใหม่ของออสเตรียเพิ่มสูงอีกครั้งเป็นเวลาหลายสัปดาห์แล้ว โดยออสเตรียพบผู้ป่วยเพิ่ม 1,896 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมง ระหว่างวันอาทิตย์-จันทร์ (14-15 มี.ค.) โดยอัตราอุบัติการณ์ของโรคระยะ 7 วัน กลับมาอยู่ที่ 209 รายต่อประชาชน 100,000 ราย

 

อันโชเบอร์เรียกร้องประชาชนออสเตรียทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้การติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นจนกลายเป็นทวีคูณและสร้างแรงกดดันแก่แผนกผู้ป่วยหนักอีกครั้ง ซึ่งเคยเกิดขึ้นแล้วช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีก่อน พร้อมระบุว่าการฉีดวัคซีนอย่างรวดเร็วจะเป็น "ตัวตัดสิน" การต่อสู้กับการระบาดใหญ่

แถลงการณ์ของกระทรวงฯ เมื่อวันอาทิตย์ (14 มี.ค.) ระบุว่าปัจจุบันอัตราการฉีดวัคซีนของออสเตรียอยู่ที่ 1 คนต่อ 3.2 วินาที และดำเนินการฉีดแล้ว 1 ล้านครั้ง

 

อันโชเบอร์เสริมว่าออสเตรียมีวัคซีนตามการจัดซื้อทั้งหมด 31 ล้านโดส และประชาชนทุกคนสามารถเข้ารับวัคซีนภายในสิ้นเดือนมิถุนายนเป็นอย่างช้า หากออสเตรียได้รับวัคซีนเพิ่มเติมตามข้อตกลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง