ผอ.เขต 3 เผยผลสอบ พบครูประถมทำอนาจารเด็กถึง 16 คน เตรียมฟันวินัยร้ายแรง

ผอ.เขต 3 เผยผลสอบ พบครูประถมทำอนาจารเด็กถึง 16 คน เตรียมฟันวินัยร้ายแรง
มติชน
24 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:43 )
24
ผอ.เขต 3 เผยผลสอบ พบครูประถมทำอนาจารเด็กถึง 16 คน เตรียมฟันวินัยร้ายแรง

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความคืบหน้ากรณี มีครูชายทำอนาจารเด็กเรียนหญิง จำนวน 13 ราย ที่ผู้ปกครอง ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.พนมดงรัก อ.พนมดงรัก เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ทำให้ นางภาณิชา อินทร์ช้าง ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 มีคำสั่งให้ ครูชายทราบชื่อคือ นายสายลับ อุ่นตาล อายุ 39 ปี ครูประจำชั้น ป.3 ร.ร.บ้านหนองคันนา ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ เป็นชาว จ.เชียงราย ซึ่งบรรจุรับราชการมาแล้ว 9 ปี ย้ายไปช่วยราชการที่ สนง.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและลงพื้นที่สอบสวนแล้ว

 

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าของคดี อยู่ระหว่างรวบรวบพยานหลักฐาน และรอให้สหวิชาชีพทำการสอบปากคำเด็กๆ ผู้เสียหายให้เสร็จสิ้น ก่อนจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น. นางภาณิชา อินทร์ช้าง ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 กล่าวว่า ตนเองได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวจาก ผอ.โรงเรียนบ้านหนองคันนา เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ที่ผ่านมา จึงได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ลงพื้นที่เมื่อวันที่ 23 ก.พ.และออกคำสั่งอีกชุดเพื่อให้ครูชายคนดังกล่าว เข้ามาช่วยปฏิบัติงานชั่วคราวที่สนง.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 ตั้งแต่วันที่ 23 ก.พ. เป็นต้นไป

 

 

“จากนั้นเมื่อวานนี้ คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ได้ลงพื้นที่สอบสวนพบว่ามีมูลตามที่ผู้ปกครองได้ไปร้องทุกข์แจ้งความที่สถานีตำรวจ ซึ่งมีเด็กหญิงทั้งหมด 16 คนที่ถูกกระทำ จากนั้นได้สรุปรายละเอียด สำนวนสืบสวนของคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง และได้รายงานไปที่ นายอัมพร พินะสา เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ท่านก็เป็นห่วง ให้หน้าห้องประสานมาทุกระยะ และรายงานไปที่ สนง.ศึกษาธิการจังหวัด พร้อมแนบรายชื่อกรรมการที่จะสอบสวนวินัยร้ายแรง

 

“ต่อไปก็จะเป็นภารกิจกระบวนการสอบสวนร้ายแรง ซึ่งจังหวัดเองก็จะออกคำสั่งมาให้ลงพื้นที่ต่อไป ส่วนรายละเอียดออกมาอย่างไรก็อยู่ที่พยาน หลักฐาน พยานบุคคลต่างๆ ที่ผ่านมาผู้ที่เคยกระทำผิดในกรณีแบบนี้ ตามที่ กคศ. เคยลงโทษมา ก็จะเป็นปลดออกจากราชการ จริงๆ แล้ว ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้เลย เพราะครูเป็นต้นแบบของประชาชน ของชุมชน เป็นบุคคลที่สอนลูกนักเรียน เป็นพ่อเป็นแม่คนที่สอง และโรงเรียนต้องปลอดภัย คำว่าโรงเรียนเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามาก เด็กนักเรียนเป็นบุคคลที่สำคัญที่สุด หากลูกนักเรียนเองมีความไม่ปลอดภัย ก็ถือว่าต้องพิจารณาตนเองแล้ว

 

 

“สำหรับบุคคลที่กระทำสิ่งเหล่านี้และขอฝากถึงพี่น้องเพื่อนบุคลากร ท่านใดเคยคิดจะทำหรือกระทำสิ่งเหล่านี้ก็ตาม ก็ขอให้ยุติ เพราะว่ามันไม่คุ้มค่าเลยกับการเป็นข้าราชการที่ดีของประเทศชาติ และอีกอย่างเราก็เป็นคุณพ่อคุณแม่คนที่สองของเด็กนักเรียน เพื่อให้เขาได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี

 

“ส่วนการสืบสวนข้อเท็จจริง จบแล้ว พบว่ามีมูล พอมีมูลเราก็ส่งเรื่องไปยัง สนง.ศึกษาธิการจังหวัดสุรินทร์ และก็จะตั้งกรรมการสอบร้ายแรงลงมาในพื้นที่ ซึ่งได้ส่งรายชื่อไปแล้ว พร้อมลงนามและกรรมการจะได้ลงพื้นที่กระบวนการสอบต่อไป ซึ่งเคสนี้มีข้อมูลชัดเจน ภายใน 15 วัน ผลก็น่าจะออกมาได้

 

“ส่วนครูชายเมื่อวานนี้ลา และจะพูดคุยกับเจ้าตัวในวันนี้ ส่วนเด็กนักเรียนที่ถูกกระทำ ได้มอบหมายให้คณะกรรมการชุดหนึ่ง นำโดยรอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3,ผอ.กลุ่มส่งเสริมนักวิชาการศึกษา และนักจิตวิทยา ซึ่งมีหน้าที่ดูแลในเรื่องการเยียวยา ความรู้สึก สุขภาพจิตของเด็กที่ถูกกระทำ และทำความเข้าใจกับผู้ปกครองด้วยว่า ให้ดูแลลูกหลานอย่างไรในช่วงนี้ ซึ่งก็มีหลายหน่วยงานที่ลงพื้นที่ ทั้ง พมจ.จากบ้านพักเด็กและครอบครัว และนักจิตวิทยาจาก รพ.พนมดงรักและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องลงไปดูแลเด็กนักเรียนต่อเนื่องต่อไป”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง