รีเซต

เชียงใหม่ทรงตัว! ป่วยรายใหม่ 134 ห่วงอำเภอรอบนอก เชื้อกระจายเพิ่ม

เชียงใหม่ทรงตัว! ป่วยรายใหม่ 134 ห่วงอำเภอรอบนอก เชื้อกระจายเพิ่ม
ข่าวสด
20 เมษายน 2564 ( 21:21 )
47
เชียงใหม่ทรงตัว! ป่วยรายใหม่ 134 ห่วงอำเภอรอบนอก เชื้อกระจายเพิ่ม

โควิด เชียงใหม่ยังทรงตัว พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 134 ราย รวมยอดสะสม 2,483 ราย ห่วงอำเภอรอบนอกยอดผู้ติดเชื้อกระจายเพิ่มมากขึ้น เปิด Hospitel แห่งที่ 2 เพิ่มทางเลือกให้ผู้ป่วยไปพักรักษาตัวต่อ

 

วันที่ 20 เม.ย.2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผวจ.เชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่

 

รองผวจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานการณ์วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจำนวนหลักร้อย ซึ่งเป็นตัวเลขที่ยังอยู่ในระดับทรงตัว ขณะที่ตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อโควิดในต่างอำเภอกลับกระจายเพิ่มมากขึ้น จึงต้องขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนเข้มงวดต่อการปฎิบัติตามมาตรการและประกาศของจ.เชียงใหม่ อย่างเคร่งครัด เพื่อให้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว หากสงสัยว่าติดเชื้อ หรือมีอาการ สามารถเข้ารับการตรวจคัดกรองได้ตามจุดตรวจต่างๆ ทั้งที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ รวมถึงรพ.ใกล้บ้านทั้งรัฐและเอกชน

 

 

"ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ได้กำหนดมาตรการการควบคุมการเดินทางเข้าพื้นที่จ.เชียงใหม่ สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด 18 จังหวัด ไม่ว่าจะจากเส้นทางใดก็ตาม ขอความร่วมมือประชาชนและผู้เดินทางเข้าพื้นที่เชียงใหม่กรอกข้อมูลในแอปพลิเคชัน CM-Chana เพื่อรับคำแนะนำในการปฏิบัติตน และจะต้องรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ พร้อมกับถูก “คุมไว้สังเกต” (Control for observation) เป็นเวลา 14 วัน หากจะออกจากที่พักต้องมีเหตุผลและหลักฐานแสดงต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรค ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดอื่น นอกเหนือจาก 18 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด ให้มีการสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด (Self-monitoring) และปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อลดการแพร่ระบาดและกลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

 

ด้าน ดร.ทรงยศ เปิดเผยว่า ยอดผู้ป่วยโควิดจ.เชียงใหม่ ยังคงทรงตัว พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 134 ราย รวมยอดสะสม 2,483 ราย โดยมีผู้ติดเชื้อที่รักษาตัวอยู่ในรพ. 2,402 ราย ผู้ติดเชื้อที่รักษาหายแล้ว 81 ราย สามารถกลับบ้านได้แต่จะมีทีมควบคุมโรคคอยติดตามอาการอย่างใกล้ชิดจนครบ 28 วัน ในส่วนของศักยภาพและกำลังในการรักษาพยาบาล หากสถานการณ์การพบผู้ป่วยรายใหม่ยังมีจำนวนคงที่และลดต่ำลงได้ สถานการณ์ของการดูแลผู้ป่วยจะไม่เข้าสู่ขั้นวิกฤตอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ต้องอาศัยความร่วมมือของพี่น้องประชาชนทุกคนในการปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ทั้งการรักษาระยะห่าง การไม่ร่วมกิจกรรม หรือรวมตัวกันมากกว่า 50 คนขึ้นไป และการสวมหน้ากากอนามัย 100% ก็จะเป็นการช่วยในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี

 

" วันนี้จ.เชียงใหม่ ได้ประกาศเพิ่มการให้บริการ Hospitel ขึ้นอีก 1 แห่ง คือ โรงแรมอะโมรา ท่าแพ เชียงใหม่ ที่ร่วมมือกับรพ.เทพปัญญา สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 120 เตียง สำหรับเป็นสถานที่พักรักษาตัวต่อจากรพ.สนาม ซึ่ง Hospitel ทุกแห่งจะอยู่ภายใต้การดูแลและกำกับของสาธารณสุขเชียงใหม่ มีแพทย์และพยาบาลดูแลตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ มีข้อมูลที่น่าเป็นห่วงคือ จากการคัดกรองในรพ.ชุมชนในแต่ละอำเภอ พบว่า มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น นั่นแสดงให้เห็นว่ามีการกระจายตัวของเชื้อไวรัสโควิดออกไปยังอำเภอรอบนอกแล้ว เนื่องจากเป็นช่วงที่มีวันหยุดยาว ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา

 

ขอให้ประชาชนที่อยู่ในภูมิลำเนาอำเภอต่างๆรอบนอก หากมีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยให้มีการสังเกตอาการ หากเป็นผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงสูง ให้เข้ารับการตรวจในรพ.ชุมชนได้ทันที ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำให้มีการกักตัวและสังเกตอาการที่บ้าน 14 วัน หากมีอาการให้รีบติดต่อรพ.ชุมชนหรือรพ.ประจำอำเภอทันที ขณะเดียวกันสถานที่เสี่ยงในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ ยังมีผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการหลงเหลืออยู่ ดังนั้นจึงขอความร่วมมือประชาชน "การ์ดไม่ตก" ต้องรักษามาตรการอย่างเคร่งครัด รักษาระยะห่าวง ลดการรวมกลุ่ม สวมหน้ากากอนามัย 100% เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดและความปลอดภัยของทุกคนด้วย "

ข่าวที่เกี่ยวข้อง