รีเซต

ตัวแทนชาวนางั่ว ร้องผู้ว่าเพชรบูรณ์ สร้าง 'โรงงานยางมะตอย' ส่อไม่โปร่งใส

ตัวแทนชาวนางั่ว ร้องผู้ว่าเพชรบูรณ์ สร้าง 'โรงงานยางมะตอย' ส่อไม่โปร่งใส
มติชน
28 มีนาคม 2563 ( 11:04 )
66
ตัวแทนชาวนางั่ว ร้องผู้ว่าเพชรบูรณ์ สร้าง 'โรงงานยางมะตอย' ส่อไม่โปร่งใส

วันที่ 28 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา ที่ศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ ตัวแทนกลุ่มชาวบ้านตำบลนางั่ว อ.เมืองเพชรบูรณ์ ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กรณีอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้อนุญาตให้ หจก.จตุพรมอเตอร์ก่อ สร้างโรงงานยางแอสฟัลต์ติก ที่บริเวณหมู่ที่ 1 ต.นางั่ว โดยเมินเสียงส่วนใหญ่ของชาวบ้านที่แสดงออกผ่านเวทีรับฟังความคิดเห็น ที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดฯจัดขึ้น 2 ครั้ง และเสียงของสภาเทศบาลฯที่ลงมติไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างโรงงานยางดังกล่าว พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าไม่เป็นธรรมกับชาวบ้านส่อไม่โปร่งใส นอกจากนี้ตัวแทนชาวบ้านฯยังคาใจกรณีเทศบาลฯการอนุญาตให้ก่อสร้างโรงงานไปก่อนหน้านี้ ทั้งที่ยังไม่ได้การรับอนุญาตจากทางอุตสาหกรรมฯ และไม่นำเรื่องผ่านความเห็นชอบสภาเทศบาลฯ

โดยนายสืบศักดิ์รับหนังสือดังกล่าวไว้ พร้อมให้เหตุผลว่าเกินอำนาจผู้ว่าฯเพราะทางกระทรวงฯมอบอำนาจให้ทางอุตสาหกรรมจังหวัดไม่ได้มอบอำนาจให้ผู้ว่าฯในการพิจารณาอนุญาต จากนั้นแนะนำให้ตัวแทนชาวบ้านหากคิดว่าทำตามขบวนการถูกต้องแล้วให้นำเรื่องฟ้องร้องต่อศาลปกครอง โดยนายสืบศักดิ์ย้ำว่า เห็นเรื่องนี้แล้วทางอุตสาหกรรมจังหวัดเป็นผู้อนุญาต โดยได้รับมอบหมายจากกระทรวงอุตฯ ผู้ที่รับผิดชอบคืออุตสาหกรรมจังหวัดและทางส่วนกลาง ไม่ได้โบ้ยนะหากมีอะไรกับหน่วยงานรัฐต้องรีบไปร้องศาลปกครองไว้ก่อน แต่ทางจังหวัดจะให้ทางอุตสาหกรรมฯจังหวัดทำหนังสือชี้แจงตามที่ชาวบ้านร้องเรียนมา” จากนั้นนายสืบศักดิ์ได้มอบหนังสือให้ทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฯรับไปดำเนินการ

นายประเสริฐ ไกนอก ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า ชาวบ้านไม่มีหนทางอื่นคงยื่นฟ้องร้องศาลปกครองตามที่ผู้ว่าฯแนะนำ และพยายามจะต่อสู้ให้ถึงที่สุดโดยจะนำเสนอถึงเรื่องผลกระทบต่อชาวบ้านและชุมชน นอกจากนี้ยังทำลายระบบพื้นฐานครอบครัวของชาวบ้านทุกคน ผู้ประกอบการอยู่ได้คนเดียวและชาวบ้านรอบๆจะพากันล่มสลายหมด เราอยู่ที่นี่มาก่อนและมานานให้ฟังเสียงพวกเราด้วย อย่างเช่นกลุ่มเกษตรอินทรีย์ป้าจันทร์ทำกันมานานกว่าจะได้ใบเซอร์ หากโรงงานก่อตั้งเสร็จก็อาจต้องถูกยกเลิกและไปเริ่มกันใหม่อีก 3 ปี

“ชีวิตชาวบ้านไม่มีทางเลือกต้องเกิดอยู่และตายที่นี่ แต่โรงงานและอุตสาหกรรมฯมีทางเลือก ที่สำคัญทำไมต้องอนุญาตในช่วงนี้ ที่สำคัญเอาเสียงชาวบ้านและเสียง สท.ตัวแทนประชาชนไปไว้ที่ไหน ขอร้องให้สื่อมวลชนช่วยตีแผ่ เพื่อให้ผู้ใหญ่ในบ้านในเมืองได้รู้ว่าพวกเราชาวบ้านกำลังลำบากเพราะโรงงานยางแห่งนี้จะทำให้ระบบเศรษฐกิจของชาวบ้านเสื่อมโทรมลง และยังส่งผลให้ลูกหลานชาวบ้านไม่อยากอยู่ในพื้นที่ และต้องออกจากชุมชยไปหางานทำข้างนอก เพราะชุมชนเหลือแต่ความเสื่อมโทรมซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาครอบครัวก็จะตามมา”นายประเสริฐกล่าวพร้อมยกไหว้วิงวอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง