รีเซต

ญี่ปุ่นผลิตชุดสัตว์เลี้ยงติดพัดลมส่วนตัว สู้วิกฤตอากาศร้อนระอุ

ญี่ปุ่นผลิตชุดสัตว์เลี้ยงติดพัดลมส่วนตัว สู้วิกฤตอากาศร้อนระอุ
TNN ช่อง16
3 สิงหาคม 2565 ( 09:45 )
173
ญี่ปุ่นผลิตชุดสัตว์เลี้ยงติดพัดลมส่วนตัว สู้วิกฤตอากาศร้อนระอุ

เพื่อแก้ปัญหาอากาศร้อน จนอาจทำให้สัตว์เลี้ยงไม่สบาย ผู้ผลิตเสื้อผ้าในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จึงได้ร่วมมือกับสัตวแพทย์ออกแบบชุดสัตว์เลี้ยงติดพัดลมส่วนตัว โดยหวังว่าจะช่วยป้องกันสัตว์เลี้ยงเป็นลมแดดท่ามกลางสภาพอากาศฤดูร้อนที่ร้อนระอุของญี่ปุ่น


ภาพจากรอยเตอร์

ชุดคลายร้อนของสัตว์เลี้ยงนี้มีชื่อว่า COOL DOG มีให้เลือกด้วยกันทั้งสิ้น 5 ไซส์ สามารถใส่ได้ทั้งสุนัขและแมว มาพร้อมอุปกรณ์นี้เป็นพัดลมแบบสวมใส่ได้ หนักประมาณ 80 กรัม ซึ่งยึดติดกับชุดด้านหลังของสัตว์เลี้ยง


ตัวพัดลมทำงานด้วยแบตเตอรี่ขนาดเล็ก โดยผู้ผลิตเคลมว่าใส่ถ่าน AAA เพียงแค่สองก้อนเท่านั้นก็สามารถทำงานได้ยาวนานถึงสามเดือน สำหรับการทำงานของชุดนั้นเรียบง่าย ตัวพัดลมจะทำการเป่าลมไปตามช่องของตาข่ายของชุด ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อลดอุณหภูมิของสัตว์เลี้ยงลง


ภาพจาก Sweet Mommy

 Rei Uzawa ประธานบริษัท Sweet Mommy ซึ่งเดิมทีเป็นบริษัทผลิตชุดคลุมท้อง กล่าวว่าเธอได้แรงบันดาลใจในการสร้างชุดคลายร้อนให้สัตว์เลี้ยง หลังจากเห็นชิวาวาของเธอ หมดแรงทุกครั้งที่มันถูกพาออกไปเดินเล่นนอกบ้าน ส่วนผู้ใช้บริการเอง ก็ให้ความเห็นว่าปกติแล้วเธอมักจะใช้ถุงน้ำแข็งมาช่วยคลายร้อนให้สุนัขของเธอ แต่การให้มันสวมใส่ชุดนี้ก็ง่ายกว่า อีกทั้งยังจูงสุนัขได้ง่ายกว่าอีกด้วย


ภาพจากรอยเตอร์

 โดยปัจจุบันนี้ หลังจากฤดูฝนในโตเกียวสิ้นสุดลง เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เมืองหลวงของญี่ปุ่น ก็ต้องประสบกับคลื่นความร้อนยาวนานที่สุดประวัติการณ์ โดยมีอุณหภูมิสูงถึง 35 องศาเซลเซียส สำหรับชุดคลายร้อนนี้ เปิดตัวไปในต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และได้รับคำสั่งซื้อไปแล้วกว่าประมาณ 100 รายการ โดยยังมีจำหน่ายแค่ที่ในญี่ปุ่นเท่านั้น สนนราคาที่ชุดละ 9,900 เยน หรือประมาณ 2,700 บาท


ขอบคุณข้อมูลจาก

reuters

theverge

ข่าวที่เกี่ยวข้อง