นายอำเภอเมืองกระบี่ เสนอปิดพื้นที่ 2 หมู่บ้าน คุมโควิด-19 หลังเกิดแพร่ระบาดหนัก

นายอำเภอเมืองกระบี่ เสนอปิดพื้นที่ 2 หมู่บ้าน คุมโควิด-19 หลังเกิดแพร่ระบาดหนัก
มติชน
3 พฤษภาคม 2564 ( 20:09 )
30
นายอำเภอเมืองกระบี่ เสนอปิดพื้นที่ 2 หมู่บ้าน คุมโควิด-19 หลังเกิดแพร่ระบาดหนัก

นายอำเภอเมืองกระบี่ เสนอผู้ว่าล็อกดาวน์หมู่บ้านช่องพลี ต.อ่าวนาง เฉพาะโซนที่มีการแพร่เชื้อโควิด19 ซึ่งมีประชากรกว่า100 ครัวเรือน เพื่อไม่ให้กระทบคนในหมู่บ้านอีกกว่า 800 ครัวเรือน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อทั้งจังหวัด101ราย มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

 

 

วันที่ 3 พ.ค.64 นายชัยวุฒิ บัวทอง นายอำเภอเมืองกระบี่ พร้อมด้วยนายก่อเดช ยะลา สาธารสุขอำเภอเมืองกระบี่ และนายนายวงษ์รวิญช์ กิตติธรกุล กำนันตำบลอ่าวนาง ลงพื้นที่ บ้านช่องพลี ม.1 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เพื่อสำรวจ สภาพพื้นที่ในหมู่บ้าน และประเมินสถานการณ์ ก่อนทำการปิดหมู่บ้าน ห้ามเข้าออกพื้นที่ หลังพบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ในพื้นที่ มากที่สุดใน เขต อำเภอเมืองกระบี่ โดยล่าสุดพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อแล้ว 16ราย อยู่ในระหว่างรอผลการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงเพื่อตรวจหาเชื้ออีกจำนวนกว่า 300ราย ส่วนใหญ่จะเป็นการแพร่ระบาดจากคนในครอบครัว สู่ญาติพี่น้อง ซึ่งทราบว่าที่ผ่านมีการทำบุญที่บ้านหลังหนึ่ง และมีชาวบ้านไปร่วมงานจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดการ แพร่ระบาดในวงกว้าง

 

 

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวระสโควิด-19 ระลอกใหม่ในพื้นที่อำเภอเมืองกระบี่ ค่อนข้างที่จะรุนแรง มีผู้ติดเชื้อ 68 ราย โดยในพื้นที่เสี่ยงมีการแพร่ระบาดมากในตอนนี้ มี 2 หมู่บ้าน คือ พื้นที่ ต.อ่าวนาง ม.1 บ้านช่องพลี พบผู้ตอนติดเชื้อแล้ว 16 ราย และพื้นที่ ต.ไสไทย ม.4 บ้านไสไทย มีผู้ติดเชื้อ 5 ราย ซึ่งเป็นไปตามประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อฉบับที่10/2564

 

 

ทั้งนี้จากการตรวจสอบสภาพ ในพื้นที่ ม.1 บ้านช่องงพลี มีประชากรทั้งหมดกว่าว 900 ครัวเรือน แต่พื้นที่สีแดง หรือที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเป็นชุมชนย่านการค้า ซึ่งมีประชากรอยู่ประมาณ 100 ครัวเรือน มีถนนในซอยหรือช่องทางเข้าออกอยู่ 3 ช่องทาง ซึ่งจากการพูดคุยหารือกับผู้นำในท้องที่ มีความเห็นร่วมกันว่าจะมีการล็อกดาวน์ เฉพาะพื้นที่เป็นจุดแพร่เชื้อ เพื่อไม่ให้กระทบชาวบ้านอีกว่า 800 ครัวเรือน ส่วนในพื้นที่ม.4 ต.ไสไทย ก็ปิดเฉพาะโซนที่มีการแพร่เชื้อเช่นเดียวกัน

 

 

นายชัยวุฒิ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้ทำหนังสือ เสนอไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่แล้ว เพื่อทำการปิดเฉพาะพื้นที่โซนที่มีการแพร่เชื้อเท่านั้น โดยการปิดทางเข้าออกให้เหลือช่องทางเดียว ให้ชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงกักตัวอยู่ในที่พัก ห้ามออกนอกพื้นที่โดยไม่มีเหตุอันควรโดยเด็ดขาด ก็จะนำสิ่งกีดขวางมาปิดกั้นถนนทางเข้าออกให้เหลือช่องทางเดียว ซึ่งจะมีจนท.ฝ่ายปกครอง และอสม.คอยคัดกรอง คนที่เข้ามาพื้นที่ นอกจากนี้จะมีการนำตู้กับข้าวมา ตั้งไว้ ที่เต็นท์ทางเข้าเพื่อรับบริจาคอาหารเครื่องดื่ม แจกจ่ายให้แก่ชาวบ้านที่ต้องกักตัวในพื้นที่

 

 

ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ ในจังกวัดกระบี่ จากข้อมูลของศบค.จ.กระบี่ วันที่ 2 พ.ค.64 มีจำนวนผู้ติดเชื้อ 101ราย ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยในวันนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก ไม่ต่ำกว่า 10 ราย ที่อยู่ระหว่างรอการรายงานอย่างเป็นทางการจากสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ในเย็นของวันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง