ลำปางหมอกควันพุ่ง หลังไฟป่าลุกไหม้พื้นที่เกษตร

ลำปางหมอกควันพุ่ง หลังไฟป่าลุกไหม้พื้นที่เกษตร
มติชน
24 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:36 )
13
ลำปางหมอกควันพุ่ง หลังไฟป่าลุกไหม้พื้นที่เกษตร

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ จ.ลำปาง ชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวไฟประจำฐานปฏิบัติการเหยี่ยวไฟแม่ทะ จ.ลำปาง ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต และหน่วยสนับสนุนดับไฟป่ากรมป่าไม้ที่มาจากศูนย์ปฎิบัติการ จ.นครราชสีมา ตลอดจนประชาชนเครือข่ายจิตอาสาผาลาด และเจ้าหน้าที่ตำรวจตู้ยามแม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ได้รีบเข้าดับไฟที่กำลังลุกไหม้พื้นที่การเกษตร เขตบ้านผาลาด ม.4 บ้านผาลาด ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ไฟได้โหมไหม้อย่างหนัก เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการเข้าดับ พร้อมประสานให้รถน้ำในพื้นที่ อ.แม่ทะ ได้เข้ามาช่วยดับ จนสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ พื้นที่ถูกเผาไปกว่า 20 ไร่

 

ด้าน ศูนย์ปฏิบัติการป้องกัน และแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย ซึ่งดูแลผืนป่าเขตรอยต่อ จ.ลำปาง และ จ.สุโขทัย เข้าตรวจสอบจุดฮอตสปอต หรือจุดความร้อน ตามพิกัดตามเทียม ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย โดยพบการเกิดไฟไหมป่าในเขตพื้นที่ จ.ลำปาง จำนวน 10 จุด ดังนี้ พิกัดบริเวณเนินเขา ป่าห้วยแม่ปะยาง เขตบ้านท่าอุดม ม.9 ต.แม่ปะ อ.เถิน จ.ลำปาง , บริเวณป่าห้วยแม่ขะมืด และป่าห้วยแม่ปะ เขตบ้านปางกุ่ม ม.4 ต.แม่ปะ อ.เถิน จ.ลำปาง , บริเวณป่าดอยผาแดง เขตบ้านแม่อิบ ม.3 ต.บ้านกิ่ว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง , บริเวณเนินเขา ป่าห้วยแม่อาง เขตรอยต่อบ้านปางงุ้น ม.6 ต.สรอย อ.วังชิ้น จ.แพร่ และ อ.เถิน จ.ลำปาง

 

เจ้าหน้าที่จึงต้องทำงานอย่างหนัก โดยได้ร่วมกับราษฎรจิตอาสาดับไฟป่า , เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ในเขตอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย ในการเร่งเดินเท้าเข้าไปตรวจสอบ และเร่งดับ โดยพบผืนป่าถูกเผาไปกว่า 45 ไร่ ซึ่งสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้บางส่วน แต่บางพื้นที่ ไม่สามารถเข้าไปดับได้ เพราะสภาพป่าอยู่บนเขาสูงชัน อีกทั้งไฟป่าลุกลามเป็นวงกว้าง และอาจจะเป็นอันตราย จึงได้ร่วมกันทำแนวกันไฟป่า พร้อมติดตามสถานการณ์ หากลามมาในจุดที่เข้าดับได้ ก็จะเข้าดำเนินการทันที ส่วนสาเหตุนั้น ยังมาจากปัญหาเดิมๆ คือ หาของป่า แล้วจุดไฟเผา สำหรับพื้นที่ จ.ลำปาง พบจุดฮอตสปอต สะสม ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 จำนวน 2,151 จุด แล้ว

 

ด้านค่าเฉลี่ยฝุ่น PM 2.5 วันนี้ สูงขึ้นกว่าวันก่อนหน้า โดยวันนี้สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบอัติโนมัติของกรมควบคุมมลพิษ ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.ลำปาง รายงานค่าอยู่ระหว่าง 58 – 81 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร เกินค่ามาตรฐานทั้ง 4 สถานีตรวจวัด ใน อ.เมือง และ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง คุณภาพอากาศอยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยวัดค่าได้สูงสุดที่ ต.พระบาท อ.เมือง ซึ่งเป็นเขตตัวเมืองลำปาง 81 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร ซึ่งจากค่าเฉลี่ยที่เพิ่มสูงขึ้นมานั้น จึงทำให้พื้นที่ จ.ลำปาง ทั้งในเขตตัวเมืองลำปาง และในต่างอำเภอ ขาวโพนเห็นฝุ่นหมอกควันปกคลุมพื้นที่ไปทั่วบริเวณ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง