ไฟไหม้บริษัทผลิตวัคซีนโควิดในอินเดีย ยันไม่กระทบการผลิต

ไฟไหม้บริษัทผลิตวัคซีนโควิดในอินเดีย ยันไม่กระทบการผลิต
TNN ช่อง16
22 มกราคม 2564 ( 06:56 )
66
ไฟไหม้บริษัทผลิตวัคซีนโควิดในอินเดีย ยันไม่กระทบการผลิต

วันนี้ (22 ม.ค.64) เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่อาคารที่อยู่ในระหว่างก่อสร้างของบริษัท Serum Institute of India หรือเอสไอไอ (SII) ผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของอินเดีย อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทระบุว่า เหตุเพลิงไหม้นี้จะไม่กระทบการผลิตวัคซีนต้านโควิด-19

ปราชันท์ รันไพซ์ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระบุว่า ยังไม่ทราบสาเหตุเพลิงไหม้อาคารในเมืองปูเน รัฐมหาราษฏระ อย่างแน่ชัด แต่ก็สามารถคุมเพลิงไว้ได้ โดยสามารถช่วยเหลือผู้คนได้สามคนจากกองเพลิง โดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ แม้อาคารดังกล่าวจะอยู่ในระหว่างการก่อสร้างเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนต้านไวรัสที่ร่วมพัฒนาโดยบริษัทแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) และมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ซึ่งเป็นที่รู้จักในอินเดียในชื่อ โควีชิลด์ (COVISHIELD)

แต่ อดาร์ ปูนาวัลลา ประธานบริหารของ SII ย้ำว่า เหตุเพลิงไหม้นี้ไม่กระทบต่อการผลิตวัคซีนที่เป็นที่ต้องการกลุ่มประเทศรายได้ต่ำและรายได้ปานกลางสูตรนี้ เพราะทางบริษัทมีอาคารผลิตวัคซีนสำรองหลายอาคารเพื่อรับมือกับเหตุฉุกเฉิน

ทั้งนี้ SII ได้ทำสัญญาผลิตวัคซีนดังกล่าว 1 พันล้านโดส โดยปูนาวัลลา กล่าวกับสื่อเมื่อเดือนธันวาคมว่า ทางบริษัทตั้งเป้าเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนจาก 1.5 พันล้านโดส เป็น 2.5 พันล้านโดสภายในสิ้นปีนี้ โดยอาคารผลิตวัคซีนใหม่เป็นส่วนหนึ่งของแผนผลิตวัคซีนนี้เช่นกัน

ประเทศร่ำรวยได้สั่งซื้อวัคซีนต้านโควิด-19 ไปแล้วราว 75% จากวัคซีนที่จะผลิตในปีนี้ทั้งหมด 12,000 ล้านโดส โดยคาดว่าบริษัท SII จะเป็นผู้ผลิตวัคซีนสำหรับประเทศกำลังพัฒนาได้มากที่สุด


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง