นายกฯ บันทึกเทปเผยแพร่นิวยอร์ก ชู 3 แนวทางฟื้นเศรษฐกิจรับ New Normal

นายกฯ บันทึกเทปเผยแพร่นิวยอร์ก ชู 3 แนวทางฟื้นเศรษฐกิจรับ New Normal
TNN ช่อง16
28 พฤษภาคม 2563 ( 17:17 )
44
นายกฯ บันทึกเทปเผยแพร่นิวยอร์ก ชู 3 แนวทางฟื้นเศรษฐกิจรับ New Normal

วันนี้ (28 พ.ค.63) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวถ้อยแถลงในกิจกรรม High-Level Event on Financing for Development in the Era of COVID-19 and Beyond หรือ การเงินเพื่อการพัฒนาในยุคโควิด-19 ที่ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ตามคำเชิญนายกฯ แคนาดา นายกฯ จาไมกา และเลขาธิการสหประชาชาติ ที่จัดประชุมทางไกลผ่านอินเตอร์เน็ต 

โดยเนื้อหาถ้อยแถลงดังกล่าวใช้เวลาประมาณ 3 นาที ซึ่งเผยแพร่ในเวลา 10.17น. ตามเวลาท้องถิ่นที่นครนิวยอร์ก ซึ่งตรงกับเวลา 21.17 น.ของประเทศไทย วันที่ 29 พ.ค.

นายกรัฐมนตรี ใช้โอกาสนี้กล่าวถึงความร่วมมือ ว่า โลกจะต้องปรับตัวต่อ New Normal และถึงเวลาแล้วที่ทุกประเทศจะต้องร่วมมือกันทั้งเรื่องความมั่นคงทางสุขภาพ และบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจ ซึ่งนายกฯ เสนอ 3 ประเด็นที่สำคัญต่อการฟื้นตัวจากวิกฤติครั้งนี้ คือ

1.การจัดสรรงบประมาณด้านสาธารณสุขอย่างเหมาะสม ให้มีสาธารณสุขที่เข้มแข็งและมีหลักประกันสุขภาพทั่วหน้า 

2.เพื่อบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจต้องยึดมั่นในระบบการค้า พหุภาคี ที่เปิดกว้างเพื่ออำนวยให้การค้าการลงทุนระหว่างประเทศเดินหน้าต่อไป และจะต้องมีการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่หยุดชะงักไป โดยจะต้องมีการฟื้นฟูปรับเปลี่ยนธุรกิจ เพื่อฝ่าฟันวิกฤติครั้งนี้และให้มีการเชื่อมโยงระหว่างกัน ในการสร้างชุมชนและเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง และหวังว่าทางองค์การระหว่างประเทศ จะมีเป็นปัจจัยรักษาเสถียรภาพของเศรษฐกิจและการเงิน

3.วิกฤตินี้เป็นจะเป็นโอกาสวางแผนฟื้นตัวเศรษกิจได้อย่างยั่งยืน เป็นการรองรับแนวทางปกติใหม่หรือnew normal เป็นการดูแลการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างมีคุณภาพ ไม่ว่าการลดภาวะโลกร้อน กำจัดขยะในทะเล โดยมาตรการนี้จะได้ผลต้องได้รับความไว้วางใจและความร่วมมือจากประชาชน 

ในส่วนประเทศไทยเอง ขอบคุณประชาชนให้ความร่วมมือกับรัฐบาลอย่างดียิ่ง รัฐบาลได้สื่อสารทำความเข้าใจทุกวัน เพื่อวางมาตรการเตรียมรับมือกับวิกฤตินี้ สุดท้ายนายกฯขอบคุณนายกฯแคนดานา นายกฯจาไมกา และเลขาธิการสหประชาชาติที่จัดกิจกรรมครั้งนี้ เพื่อที่เราจะได้มาหาทางร่วมกันในการรับมือและส่งเสริมให้เกิดการฟื้นตัวจากโควิด-19 โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง