รีเซต

พม. พร้อมรับคนตกงาน-ไร้บ้าน เข้าโครงการ 'เราไม่ทิ้งกัน ให้ที่พัก-ข้าวฟรีทุกมือ

พม. พร้อมรับคนตกงาน-ไร้บ้าน เข้าโครงการ 'เราไม่ทิ้งกัน ให้ที่พัก-ข้าวฟรีทุกมือ
มติชน
5 เมษายน 2563 ( 15:51 )
80
1
พม. พร้อมรับคนตกงาน-ไร้บ้าน เข้าโครงการ 'เราไม่ทิ้งกัน ให้ที่พัก-ข้าวฟรีทุกมือ

พม. พร้อมรับคนตกงาน-ไร้บ้าน เข้าโครงการ ‘เราไม่ทิ้งกัน’ ให้ที่พัก-ข้าวฟรีทุกมื้อ

เมื่อวันที่ 5 เม.ย. นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เผยเย็นนี้เตรียมดำเนินการ รับคนไร้ที่พึ่งไปบ้านพัก ตามโครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด -19

โดยนายจุติกล่าวถึงโครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” ว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้เชิญศูนย์คนไร้ที่พึ่งมาประชุม ให้สำรวจคนไม่มีที่พึ่ง ไม่มีที่พักอาศัย เพราะกังวลว่าคนเหล่านี้อาจจะติดเชื้อโรคได้ จึงอยากให้คนกลุ่มนี้ไปอยู่ในที่ปลอดภัย ซึ่งสำรวจแล้วมีประมาณ 1 พันคน จึงได้ให้ไปหาสถานที่รองรับ โดยจะใช้ศูนย์ที่ติดกทม. เหนือ ใต้ ออก ตก ซึ่งเป็นที่พักอยู่แล้วแต่ยังไม่เต็ม ให้คนที่ไม่มีที่พึ่ง ไม่มีที่พักอาศัย ตกงานให้มาอยู่ ซึ่งจะอยู่กี่วันก็ได้ ไม่ใช่แค่ 14 วัน โดยจะมีอาหารให้กินฟรี 3 มื้อ และเมื่อเข้าไปอยู่แล้วระบบควบคุมปลอดเชื้อ ทุกคนก็ไม่ต้องไปเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค

“วันนี้ (5 เม.ย.) เวลา18.00 น. ผมจะไปดูใน 4 จุด อาทิ จตุจักร หัวลำโพง สวนลุมฯ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่รออยู่ พร้อมรถที่จะรับไปส่งบ้านพัก หากพบบุคคลดังกล่าว เราก็จะเชิญตัวขึ้นรถไปบ้านพักทันที ต่อไปนี้คนเหล่านี้ก็ไม่ต้องไปนอนที่สวนสาธารณะหรือสะพานลอยแล้ว” นายจุติ ระบุ

นอกจากนี้ นายจุติ ได้โพสต์ ว่าขอเชิญชวนคนไร้บ้าน คนไร้ที่พึ่ง และคนตกงานในช่วงนี้ สามารถไปพักที่บ้านพักของกระทรวง พม. ได้ เรามีอาหารดูแลทุกวัน มีห้องพัก ห้องอาบน้ำให้อยู่อย่างสบาย เพื่อท่านได้ปลอดภัยจากโรคระบาด โดยรัฐบาลจะเป็นผู้ดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมด สามารถติดต่อได้ที่โทร.สายด่วน 1300 ทั้งกรุงเทพและต่างจังหวัด เราจะ “สู้” ไปด้วยกัน เพื่อผ่านวิกฤตไวรัส โควิด-19 ให้ได้โดยเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง