"บิ๊กตู่" นั่งหัวโต๊ะประชุมศบค.วันนี้ จัดโซน "เขียว-ส้ม-แดง"พร้อมล็อกดาวน์พื้นที่แพร่โควิด

"บิ๊กตู่" นั่งหัวโต๊ะประชุมศบค.วันนี้ จัดโซน "เขียว-ส้ม-แดง"พร้อมล็อกดาวน์พื้นที่แพร่โควิด
มติชน
24 ธันวาคม 2563 ( 07:19 )
93
"บิ๊กตู่" นั่งหัวโต๊ะประชุมศบค.วันนี้ จัดโซน "เขียว-ส้ม-แดง"พร้อมล็อกดาวน์พื้นที่แพร่โควิด

วันที่ 24 ธันวาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเป็นประธานการประชุมในวันนี้เพื่อหามาตรการดูแลและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักในจ.สมุทรสาครและแพร่กระจายไปอีกหลายจังหวัด รวมทั้งหาข้อยุติถึงมาตรการช่วงปีใหม่ที่เป็นวันหยุดยาว เบื้องต้นจะมีการกำหนดพื้นที่ตรงไหนอย่างไร

 

แบ่งเป็นพื้นที่แพร่ระบาดมากและแพร่ระบาดน้อย พื้นที่ความเสี่ยงมากหรือความเสี่ยงน้อย จะกำหนดพื้นที่ทุกจังหวัด ให้เป็นสีต่าง ๆ คือ สีเขียว สีส้ม และสีแดง พร้อมระบุมาตรการลงไปว่าทำอย่างไร

 

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเมื่อวานนี้ (23 ธ.ค.) ว่า บางพื้นที่ที่มีการควบคุมหนักอาจจะต้องลำบากและเสียสละ นอกจากนี้ในเรื่องการนำเสนอข่าว ขอให้รับฟังข้อมูลจาก ศบค. อย่าเอาข้อมูลจากที่อื่นที่ไม่ใช่ข้อมูลที่ถูกต้องหรือพิสูจน์ไม่ได้ไปเผยแพร่ เพราะจะทำให้เกิดความตื่นตระหนก และสร้างความรับรู้ไปยังต่างประเทศ ยืนยันว่าตอนนี้เป็นการระบาดแบบรู้ที่มา และเรามีมาตรการเฉพาะต่างๆ รวมถึงมาตรการด้านสาธารณสุขที่ครบถ้วนทุกอย่าง สามารถรับมือได้ทั้งหมด ไม่เช่นนั้นก็จะกลายไปสู่ประเทศไทยกลับมาระบาดร้ายแรงอีก ทำให้เราขาดความเชื่อมั่นในด้านสาธารณสุขไทย ย้ำว่าเราทำมากกว่าหลายประเทศ ดังนั้นต้องขอความร่วมมือสื่อมวลชน อะไรที่พูดจาออกมาโดยไม่ใช่ข้อเท็จจริงบางครั้งก็ทำให้เกิดปัญหา ซึ่งรับฟังทุกส่วน แต่ต้องแยกแยะว่า เรื่องใดเป็นข้อมูลจริงหรือเท็จ

 

“ขอร้องบรรดาผู้ที่ชอบออกมาทางโซเชียล เอาข้อมูลเท็จข้อมูลอะไรออกไปทั้งหมด แพร่ระบาดไปแล้วโน่นนี่ มันไม่เกิดประโยชน์อะไรเลยกับประเทศไทยของเรา คุณเป็นคนไทยหรือเปล่า ถ้าเป็นคนไทยก็ต้องช่วยกันแก้ปัญหาไม่ใช่ปกปิด แต่ต้องเอาข้อมูลที่แท้จริงบางทีไปเขียนอะไรที่ไม่มีความรู้ ผมไม่โทษ เพียงแต่ขอร้องและให้ทุกคนมองว่าประโยชน์ของชาติอยู่ตรงไหน แล้วเราจะอยู่กันยังไงต่อไป ถ้าจะอยู่อยากให้ดีขึ้นก็ต้องช่วยกัน สิ่งดีๆ เยอะแยะไป อย่าไปขยายความขัดแย้งกันมากนัก” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง