รีเซต

ดีเบตรอบแรก! "ทรัมป์" ยันมีสิทธิ์เลือกผู้พิพากษาศาลฎีกา

ดีเบตรอบแรก! "ทรัมป์" ยันมีสิทธิ์เลือกผู้พิพากษาศาลฎีกา
TNN ช่อง16
30 กันยายน 2563 ( 08:47 )
164
ดีเบตรอบแรก! "ทรัมป์" ยันมีสิทธิ์เลือกผู้พิพากษาศาลฎีกา

วันนี้ (30 ก.ย. 63) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน และนายโจ ไบเดน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต เข้าร่วมการแสดงวิสัยทัศน์ หรือ ดีเบต รอบแรกที่มหาวิทยาลัยเคส เวสเทิร์น รีเสิร์ฟ และคลีฟแลนด์ คลินิกในเมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ โดยหัวข้อแรกในการแสดงวิสัยทัศน์คือ ศาลฎีกา และการที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เสนอชื่อเอมี โคนีย์ แบร์เรตต์ เป็นผู้พิพากษาศาลฎีกาสหรัฐแทนนางรูธ เบเดอร์ กินสเบิร์ก ซึ่งเสียชีวิตเมื่อไม่นานมานี้

ในประเด็นดังกล่าวประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า "เราชนะการเลือกตั้งในปี 2559 ดังนั้นเราจึงมีสิทธิ์ที่จะเลือกแบร์เรตต์ให้ดำรงตำแหน่งนี้"

ขณะที่นายไบเดนย้ำว่า ผู้ที่ชนะการเลือกตั้งในปีนี้ต่างหากที่ควรจะมีสิทธิเลือกผู้พิพากษาศาลฎีกาคนใหม่ และที่ถูกต้องคือเราควรรอจนกว่าจะรู้ผลการเลือกตั้งปีนี้ นอกจากนี้นายไบเดนยังกล่าวว่า การเลือกผู้พิพากษาศาลฎีกาก่อนที่จะทราบผลการเลือกตั้งปีนี้ จะมีผลกระทบอย่างมากต่อระบบประกันสุขภาพของสหรัฐในอนาคต

ด้าน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์  ได้โต้ตอบนายไบเดนในทันทีว่า เขามีสิทธิอันชอบธรรมในการแต่งตั้งผู้พิพากษาศาลฎีกาคนใหม่การอภิปรายจะแบ่งออกเป็น 6 ช่วง ตาม 6 หัวข้อ ช่วงหนึ่งใช้เวลา 15 นาที โดยแต่ละหัวข้อที่ตั้งขึ้นจะเป็นการหารือเชิงลึกเกี่ยวกับประเด็นหลักๆที่สหรัฐกำลังเผชิญอยู่ หัวข้อ หลัก ๆ คือ

- "The Trump and Biden Records"  คือ การแนะนำตัวทรัมป์ และไบเดน รวมถึงประวัติผลงานของแต่ละคนที่ผ่านมา

- "The Supreme Court"  คือ เรื่องผู้พิพากษาศาลสูงสุด ซึ่งกลายเป็นประเด็นใหญ่มากในสังคมอเมริกันในเวลานี้ เนื่องจากหากสูญเสียผู้พิพากษาศาลสูงในระยะเวลาก่อนการเลือกตั้งตามทำเนียม ควรจะต้องรอให้เลือกตั้งแล้วเสร็จ จึงจะแต่งตั้ง แต่ทรัมป์ก็ยังคงเดินหน้าที่จะแต่งตั้งต่อไป และคาดว่าประเด็นนี้จะได้รับการนำมาถกกันในเวทีดีเบตด้วย

- "Covid-19"   คือการรับมือโควิด-19 ซึ่งไบเดน กล่าวหาทรัมป์มาตลอดว่าล้มเหลว ไร้ความเป็นผู้นำ

- "The Economy"  เรื่องปากท้อง เศรษฐกิจของชาวอเมริกัน 

- "Race and Violence in our Cities" ประเด็นความรุนแรงที่เกิดขึ้นในหลายเมือง 

- "The Integrity of the Election" ประเด็นทั่วไปเกี่ยวกับเลือกตั้ง         


 


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง