รีเซต

นครพนมหนาวเกิน ปลากระชังน็อกน้ำตายเกือบ 10 ตัน จนท.ขอให้ฝังกลบ สั่งห้ามทาน

นครพนมหนาวเกิน ปลากระชังน็อกน้ำตายเกือบ 10 ตัน จนท.ขอให้ฝังกลบ สั่งห้ามทาน
มติชน
5 มกราคม 2564 ( 10:55 )
67
นครพนมหนาวเกิน ปลากระชังน็อกน้ำตายเกือบ 10 ตัน จนท.ขอให้ฝังกลบ สั่งห้ามทาน

เมื่อวันที่ 5 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้สภาพอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง โดยช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดที่ประมาณ 10-12 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของชาวบ้านในพื้นที่ประสบภัยหนาว แต่ยังส่งผลกระทบต่อเกษตรกรที่เลี้ยงปลานิลในกระชัง บริเวณลำน้ำสงคราม ในพื้นที่บ้านหาดกวน ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ทำให้ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ได้รับผลกระทบหนัก มีปลากระชังน็อกน้ำทยอยตาย

 

เบื้องต้นจากการสำรวจของเจ้าหน้าที่พบว่ามีปลานิลที่เลี้ยงในกระชังของเกษตรกรอายุราว 4-5 เดือน น้ำหนักประมาณ ตัวละ 1-1.2 กิโลกรัม น็อกน้ำตายรวมเกือบ 10 ตัน คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย ไม่ต่ำกว่า 4-5 แสนบาท โดยเกษตรกรได้นำซากปลาไปทิ้งฝังกลบ เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่แจ้งเตือนห้ามนำไปประกอบอาหาร อาจมีความเสี่ยงอันตรายจากโรคติดต่อ

 

ด้านนายปิยะ อาจสัญจร ประมงอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่หาสาเหตุ พบว่า สาเหตุมาจากสภาพอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง อุณหภูมิต่ำ เฉลี่ยต่ำสุดที่ประมาณ 10-12 องศาเซลเซียส ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา บวกกับระดับน้ำในลำน้ำสงครามต่ำ ทำให้ปลาปรับสภาพไม่ทัน ขาดออกซิเจน น็อกน้ำตาย โดยทางเจ้าหน้าที่แจ้งเตือนเกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชังในช่วงนี้ให้ชะลอการเลี้ยง ลดปริมาณเลี้ยงในกระชังไม่ให้เกิดความแออัด และเร่งนำปลาส่งออกขาย ลดความเสียหาย เพราะมีความเสี่ยงเกิดปัญหาปลาน็อกน้ำตายซ้ำอีก อย่างไรก็ตาม จะได้สำรวจความเสียหาย เร่งหาทางช่วยเหลือต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง