รีเซต

ออสซี่-กีวี ส่งเที่ยวบินตรวจความเสียหายตองกา หลังภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุ

ออสซี่-กีวี ส่งเที่ยวบินตรวจความเสียหายตองกา หลังภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุ
มติชน
17 มกราคม 2565 ( 15:32 )
19
ออสซี่-กีวี ส่งเที่ยวบินตรวจความเสียหายตองกา หลังภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุ

เมื่อวันที่ 17 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ได้ส่งเที่ยวบินตรวจการณ์ไปเพื่อประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตองกา ประเทศหมู่เกาะในแปซิฟิกใต้ หลังจากเกิดเหตุภูเขาไฟฮังกา ตองกา ฮังกา ฮาอาปาย ภูเขาไฟใต้ทะเลของตองกา ปะทุขึ้นจุดคลื่นสึนามิและกลุ่มเถ้าถ่านปกคลุมเกาะในแปซิฟิกขึ้นเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

เซด เซเซลจา รัฐมนตรีกิจการแปซิฟิกของออสเตรเลีย กล่าวว่า จากรายงานเบื้องต้นยังไม่มีผู้เสียชีวิตบาดเจ็บร้ายแรงจากเหตุอุบัติภัยธรรมชาติครั้งนี้ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไปตรวจตราพื้นที่ชายหาดหลายแห่งรายงานว่ามีความเสียหายเกิดขึ้นกับบ้านเรือนประชาชนและรีสอร์ทหลายแห่ง โดยสนามบินในตองกายังอยู่ในสภาพที่ดี แต่มีรายงานหญิงชาวอังกฤษรายหนึ่งที่ทำศูนย์พักพิงสุนัข ในกรุงนูกูอาโลฟา เมืองหลวงตองกา ได้สูญหายไปหลังถูกคลื่นซัดหายไปขณะเข้าช่วยสุนัข และว่า เที่ยวบินตรวจการณ์จะทำการประเมินสถานการณ์บริเวณเกาะต่างๆ ที่อยู่รอบนอก ซึ่งการสื่อสารถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง

 

ด้านรองหัวหน้าคณะผู้แทนทางการทูตของตองกาในออสเตรเลีย ร้องขอให้อดทนในขณะที่รัฐบาลตองกากำลังตัดสินใจเรื่องความช่วยเหลือ โดยระบุว่าตองกามีความกังวลถึงความเสี่ยงของการจัดส่งความช่วยเหลือที่อาจนำโรคโควิด-19 เข้ามาระบาดในตองกาที่ยังปลอดจากโรคโควิด และว่า ความช่วยเหลือใดที่ส่งเข้ามาจำเป็นจะต้องทำการกักไว้ก่อนและจะไม่มีการอนุญาตให้บุคลากรต่างชาติลงจากเครื่องบิน

 

ระบบสื่อสารทางโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตในตองกาถูกตัดขาดจากเหตุสึนามิซัดฝั่ง การติดต่อสื่อสารระหว่างประเทศได้รับผลกระทบจากความเสียหายของเคเบิลใต้ทะเล คาดว่าอาจใช้เวลากว่า 1 สัปดาห์ ในการซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้ โดยออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ กำลังให้ความช่วยเหลืออยู่

 

นอกจากนี้เถ้าถ่านจากภูเขาไฟที่ปกคลุมตองกายังก่อความห่วงกังวลด้านสุขภาพและการปนเปื้อนของดื่มน้ำ ซึ่งได้มีการเตือนให้ประชาชนระวังและสวมหน้ากากป้องกันด้วย

 

ด้านกาชาดสากลระบุว่าอาจมีประชาชนมากถึง 80,000 คน ที่อาจได้รับผลกระทบจากเหตุสึนามิซัดฝั่งหลังเกิดภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุครั้งนี้ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา รู้สึกได้ถึงประเทศฟิจิ นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง