รีเซต

'หมอพรทิพย์' โพสต์ ความเป็นธรรมคือเรื่องสมมุติ หวั่นประชาชนถูกโกงสิ่งที่รัฐเยียวยา

'หมอพรทิพย์' โพสต์ ความเป็นธรรมคือเรื่องสมมุติ หวั่นประชาชนถูกโกงสิ่งที่รัฐเยียวยา
มติชน
30 เมษายน 2563 ( 19:52 )
435
'หมอพรทิพย์' โพสต์ ความเป็นธรรมคือเรื่องสมมุติ หวั่นประชาชนถูกโกงสิ่งที่รัฐเยียวยา

เมื่อวันที่ 30 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง และเใื่อวิกฤตคลี่คลาย การเมืองจะเริ่มแสวงประโยชน์

รายละเอียด ดังนี้

ทุกอย่างที่กำลังเกิดเป็นเรื่องหนักหนาสาหัสชนิดที่หากตัดสินใจอย่างใดก็กระทบอีกเรื่องแน่นอน คุมโรคโดยการห้ามการทำกิจกรรมส่งผลให้ความจนความลำบากมาเยือนผู้คนโดยถ้วนหน้า การตัดสินใจแต่ละครั้งเป็นเรื่องยากโดยสถานการณ์โรคและสถานการณ์เศรษฐกิจจะถูกแก้ปัญหาที่สำเร็จและกระทบน้อยทั้งสองเรื่องไม่ใช่เรื่องง่าย

เมื่อสถานการณ์โรคเริ่มคลี่คลาย ความยากจนก็กระทบสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างไปเสียแล้ว ใครจะเยียวยาอย่างไรก็คงทำได้ไม่ทั่วถึง ไม่เท่าเทียม โลกนี้ไม่มีความเป็นธรรมถ้าเราเฝ้าคอย ความเป็นธรรมเป็นเรื่องสมมุติ ความเป็นธรรมเป็นเรื่องที่ตัวเราต้องมีในตนและปฏิบัติต่อผู้อื่น

เมื่อวิกฤตเริ่มคลี่คลายการเมืองจะเริ่มแสวงประโยชน์หาจังหวะประหัดประหารโค่นล้มอีกฝ่ายอยู่แล้ว รัฐก็จะยิ่งไม่มีสมาธิแก้ปัญหา รวมทั้งตอที่กำลังผุดหลังน้ำลดก็คือการทุจริตของแต่ละฝ่ายที่ยังโกงกินทำให้ประชาชนถูกโกงสิ่งที่รัฐบาลมอบมาให้เยียวยา อยากให้ผู้ที่พอประคองตนได้เผื่อแผ่ประคองผู้อยู่ใกล้เคียงให้เวลากับการมองไปอีกด้าน แผ่นดินไทยมีความสมบูรณ์ที่เรียกว่าทรัพย์ในดินสินในนำ้พอควร ควรหันมาพัฒนาทักษะในตัวเราให้เพิ่มขึ้น ค่อยๆสร้างตน ช่วยผู้อื่นให้ลุกขึ้นผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยมือของเรากัน. น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด#เราจะผ่านไปด้วยกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง