รีเซต

'ตู่ นันทิดา' เฮ กกต.รับรองนายกอบจ.ล็อตสุดท้าย 11 จังหวัด ไร้ใบเหลือง-ใบแดง ปมทุจริต

'ตู่ นันทิดา' เฮ กกต.รับรองนายกอบจ.ล็อตสุดท้าย 11 จังหวัด ไร้ใบเหลือง-ใบแดง ปมทุจริต
ข่าวสด
9 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:27 )
104
'ตู่ นันทิดา' เฮ กกต.รับรองนายกอบจ.ล็อตสุดท้าย 11 จังหวัด ไร้ใบเหลือง-ใบแดง ปมทุจริต

'ตู่ นันทิดา' เฮ กกต.รับรองนายกอบจ.ล็อตสุดท้าย 11 จังหวัด 76 จังหวัดมีนายกฯครบ ไร้ใบเหลือง-ใบแดง ปมทุจริตเลือกตั้ง เหตุทำสำนวนไม่ทัน เตรียมสอยภายหลัง

 

 

วันที่ 9 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีมติให้ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) 11 จังหวัด ที่ได้มีการลงคะแนนใหม่ในบางหน่วยเลือกตั้ง ไปเมื่อวันที่ 7 ก.พ ที่ผ่านมา ประกอบด้วย จ.กาฬสินธุ์ นายชานุวัฒน์ วรามิตร จ.ชุมพร นายนพพร อุสิทธิ์ จ.ยโสธร นายวิเชียร สมวงศ์ จ.ระยอง นายปิยะ ปิตุเตชะ

 

จ.พังงา นายธราธิป ทองเจิม จ. ลพบุรี นางอรพิน จิระพันธุ์วาณิช จ.สมุทรปราการ น.ส.นันทิดา แก้วบัวสาย จ.สุพรรณบุรี นายบุญชู จันทร์สุวรรณ จ. สระแก้ว นางขวัญเรือน เทียนทอง จ.อุตรดิตถ์ นายชัยศิริ ศุภรักษ์จินดา และจ.อ่างทอง นายสุรเชษ นิ่มสกุล เป็นนายกอบจ.

 

 

ซึ่งหลังจากนี้สำนักงานกกต.ก็จะมีการยกร่างประกาศกกต. เรื่องผลการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด เพื่อให้ประธานกกต. ลงนามและผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดก็จะได้แจ้งให้กับผู้ที่กกต.ประกาศรับรองแล้วได้รับทราบ

 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้กกต. มีการประกาศรับรองผลนายกอบจ.ไปแล้ว 65 จังหวัด เนื่องจากเห็นว่า สำนักงาน กกต.จังหวัด ยังดำเนินการสอบสวนเรื่องร้องเรียนไม่แล้วเสร็จและระยะเวลาที่เหลือจนถึงวันที่ 19 ก.พ. ที่เป็นวันสุดท้ายของกรอบเวลา 60 วัน นับแต่วันเลือกตั้ง

 

ซึ่ง กกต.ต้องประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง กกต.ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งใหม่ได้หากว่ามีการกระทำทุจริต จึงประกาศรับรองผลการเลือกตั้งไปก่อน แล้วจะมาพิจารณาเรื่องร้องเรียน ร้องคัดค้านภายหลัง หากมีมติเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง หรือสั่งเลือกตั้งใหม่ก็จะเสนอศาลอุทธรณ์พิจารณา

 

เมื่อรวม 11 จังหวัดที่กกต.มีมติประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ในวันนี้ถือว่ากกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งนายกอบจ.ครบทั้ง 76 จังหวัดแล้ว และในกรอบระยะเวลา 60 วันนับแต่วันเลือกตั้งวันที่ 20 ธ.ค.63 กกต.ไม่มีการเพิกถอนสิทธิ หรือสั่งเลือกตั้งใหม่เนื่องจากเหตุมีการกระทำทุจริตเลือกตั้ง
ส่วนสมาชิกอบจ.ทั้งหมด 2,316 คน กกต.ทยอยประกาศรับรองผล มาตั้งแต่หลังการเลือกตั้งและคาดว่า จะประกาศรับรองผลได้ครบทั้งหมดก่อน วันที่ 19 ก.พ. นี้

 

สำหรับเรื่องร้องเรียน ร้องคัดค้านการเลือกตั้งอบจ.ที่มีเข้ามาจนถึงขณะนี้มีทั้งสิ้น 640 เรื่อง ในจำนวนนี้กกต.รับเป็นสำนวนแล้ว 290 สำนวน ที่เหลือยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจมูลฟ้อง การรวบรวมข้อเท็จจริงต่างๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง