ลุ้น'อนุทิน'ชงครม.นัดพิเศษบรรจุพนักงานของรัฐ 4 หมื่นอัตรา สู้ภัยโควิด

ลุ้น'อนุทิน'ชงครม.นัดพิเศษบรรจุพนักงานของรัฐ 4 หมื่นอัตรา สู้ภัยโควิด
มติชน
3 เมษายน 2563 ( 10:29 )
188
1
ลุ้น'อนุทิน'ชงครม.นัดพิเศษบรรจุพนักงานของรัฐ 4 หมื่นอัตรา สู้ภัยโควิด

หมอสุภัทร ลุ้น’อนุทิน’ชงครม.นัดพิเศษบรรจุพนักงานของรัฐ 4 หมื่นอัตรา สู้ภัยโควิด

เมื่อวันที่ 3 เมษายน นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา นักเคลื่อนไหวทางสังคม สิ่งแวดล้อมและพลังงาน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ” รมต.อนุทิน (นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข) จะมีน้ำยาแค่ไหน รอลุ้นวันนี้ ผมทราบข่าวแว่วมาดังในช่วงเย็น 2 เมษายน 2563 ทราบว่า ท่านรัฐมนตรีอนุทิน จะนำเรื่องสำคัญเสนอในที่ประชุม ครม.นัดพิเศษในวันนี้ นั่นคือเรื่องการขอตำแหน่งบรรจุพนักงานของรัฐในกระทรวงสาธารณสุขกว่า 40,000 ตำแหน่งให้เป็นข้าราชการเพื่อเป็นขวัญกำลังใจสู้ภัยโควิด อันนี้ถ้าทำได้สำเร็จก็ถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงอย่างแน่นอน

ในโรงพยาบาลจะนะเองก็มีวิชาชีพสุขภาพหลายวิชาชีพที่รอการบรรจุเป็นข้าราชการ ส่วนใหญ่รอมาหลายปีแล้ว มีทั้งพยาบาล เทคนิคการแพทย์ กายภาพบำบัด นักจิตวิทยา นักการแพทย์แผนไทย นักวิชาการสาธารณสุขที่ทำหน้าที่ควบคุมโรค เป็นต้น และที่สำคัญที่สุด แม้แต่แพทย์ครับ ที่โรงพยาบาลจะนะมีแพทย์ 1 ท่านที่ยังเป็นลูกจ้างอยู่เลย เพราะตำแหน่งบรรจุนั้นขาดแคลนยิ่งกว่าหน้ากากอนามัย

เรื่องนี้ไม่ง่ายครับ โดยเฉพาะในยุคของนายกลุงตู่ที่มีแนวบริหารแบบรัฐราชการ คือ ฟัง กพร.และสำนักงบประมาณเป็นหลัก แถมกระทรวงอื่นก็อาจจะอยากขอเพิ่มบ้าง ถ้า leadership ไม่ strong ท่าทางจะกินแห้วได้ หรือได้ด้วยความเกรงใจมาหลักพันตำแหน่งในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลกัน

รอลุ้นครับ ว่าจะมีข่าวดีจากรัฐบาลสำหรับบุคลากรด้านสุขภาพหรือไม่ หลังจากที่มีแต่ความเสี่ยงและความขาดแคลนอุปกรณ์มาตลอดช่วงที่ผ่านมา ท่านรู้ไหม “น้องๆที่โรงพยาบาลจะนะและบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมทั้งผมด้วย ขอให้กำลังใจท่าน รมต.อนุทิน ในการผลักดันเรื่องนี้ให้สำเร็จนะครับ”

เรากำลังสู้ภัยโควิด ทำดีก็ต้องชื่นชมให้กำลังใจท่านอนุทินร่วมกัน แล้วรอลุ้นผลลัพธ์กันครับ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง