บิ๊กตู่ ยกคำแพทย์โต้ดราม่า ชี้ หน้ากากแบบวาล์ว ประสิทธิภาพสูง ซัดมีพวกจ้องดิสเครดิสรัฐ

บิ๊กตู่ ยกคำแพทย์โต้ดราม่า ชี้ หน้ากากแบบวาล์ว ประสิทธิภาพสูง ซัดมีพวกจ้องดิสเครดิสรัฐ
มติชน
4 มกราคม 2564 ( 18:13 )
148
บิ๊กตู่ ยกคำแพทย์โต้ดราม่า ชี้ หน้ากากแบบวาล์ว ประสิทธิภาพสูง ซัดมีพวกจ้องดิสเครดิสรัฐ

เมื่อเวลา 16.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19 ) หรือศบค.ว่า เรื่องหน้ากากอนามัย วันนี้อยากให้ทุกคนได้มีหน้ากากใช้ก่อน ถ้าไม่มีหน้ากากอนามัยก็ใช้หน้ากากผ้า ซึ่งสามารถป้องกันตัวเองและการไปแพร่ระบาดคนอื่นได้ในระดับปลอดภัยในชั้นต้น ถ้าสมมุติว่าใช้หน้ากากอนามัยก็จะยิ่งดีขึ้น แต่ถ้ามันขาดตลาดหรือเรื่องราคา บางครั้งผู้มีรายได้น้อยซื้อไม่ไหวมันก็เป็นทางเลือกอย่างหนึ่ง ส่วนหน้ากากที่ตนใส่เมื่อช่วงเช้าเป็นหน้ากากที่มีวาว ซึ่งได้ถามทางแพทย์บอกว่าหน้ากากแบบนี้ประสิทธิภาพดี แต่หลายคนมาโจมตีตน หาว่าไม่รู้เรื่อง ใส่หน้ากากยังไม่ถูกต้องเลย เอาหน้ากากวาล์วมาใส่มีโอกาสเข้ามาทางรู แหม ตนก็ไม่รู้จะทำยังไง ถ้าเข้าใจกันแบบนี้มันก็ไปกันหมด ตนใส่หน้ากากแบบนี้ เจอแพทย์ที่อยู่ในพื้นที่ยังบอกว่าให้ใส่หน้ากากมีวาล์ว เพราะในพื้นที่มีความเสี่ยงสูง

 

“วันนี้ผมถึงเตือนนักข่าวและช่างภาพทุกคนขอให้ระมัดระวังอยู่ใกล้ๆกัน ต้องตรวจสอบคัดกรองตัวเอง ผมเป็นห่วงทั้งครอบครัว ลูกเมีย ห่วงทุกคน นั่นคือภาระหน้าที่ของนายกฯและรัฐบาลอยู่แล้ว จำเป็นต้องดูในทุกมิติ ทั้งเงินทอง การเยียวยา มาตรการสาธารณสุข มาตรการที่จะเข้มงวดคัดกรองในทุกพื้นที่” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้ได้ประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดและทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ทุกคนทำงานแบบบูรณาการบนพื้นฐานข้อมูลเดียวกันนั่นคือสิ่งสำคัญสุด ข้อมูลเดียวกันหมายถึงข้อมูลที่มีการตรวจสอบคัดกรองแล้วว่าเป็นข้อมูลที่แท้จริง ถ้าเป็นข้อมูลที่ต่างคนต่างพูดออกมาจะไม่ชัดเจน ขอให้ฟังบ้างแล้วกัน ถ้าใครจะไม่ฟังก็แล้วแต่ คงต้องมีคนไม่ฟังหรือฟังก็หาช่องทางดิสเครดิต มันไม่ใช่หรอกมั้ง ตนว่าวันนี้เป็นเวลาที่เราต้องร่วมมือกัน ทั้งตัวเอง ครอบครัว สังคม และประเทศชาติที่รักยิ่งของเรา รัฐบาลพยายามทำเต็มที่ สำหรับมาตรการต่างๆรวมถึงเรื่องการล็อกดาวน์ของแต่ละพื้นที่ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้พิจารณา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง