รีเซต

'ศักดิ์สยาม' ย้ำ การบินไทยไม่ล้มละลาย แนะเร่งทำแผนฟื้นฟู

'ศักดิ์สยาม' ย้ำ การบินไทยไม่ล้มละลาย แนะเร่งทำแผนฟื้นฟู
มติชน
28 มีนาคม 2563 ( 12:42 )
52
'ศักดิ์สยาม' ย้ำ การบินไทยไม่ล้มละลาย แนะเร่งทำแผนฟื้นฟู

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงกรณีฝ่ายค้านให้โอนงบประมาณปี 2563 มาให้ด้านสาธารณสุข ว่า มองว่าเรื่องนี้ไม่เป็นปัญหา อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่ทราบว่างบประมาณที่ใช้สำหรับการดำเนินการของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 (ศบค.) หรือ ศอฉ.โควิด จะมีจำนวนเท่าไร แต่หากมีความจำเป็นที่กระทรวงคมนาคมจะต้องปรับลดงบประมาณก็ไม่เป็นปัญหา พร้อมที่จะดำเนินการ เพราะเป็นเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เน้นย้ำเสนอว่า เรื่องสุขภาพของพี่น้องประชาชนเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการจัดทำแผนฟื้นฟู บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) นั้น มองว่า ทางที่ดีควรจะผ่านการพิจารณาจากสถาบันการเงินที่คิดว่า การบินไทยจะใช้บริการ เพราะหากดูเฉพาะด้านการเงิน ส่วนตัวก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ และกระทรวงคมนาคมเองก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ ฉะนั้น โดยหลักการแล้วหากภาคเอกชนจะยื่นเรื่องเพื่อขอกู้เงินต้องยื่นหนังสือไปยังสถานบันการเงินที่คาดว่าจะได้รับการอนุมัติ ซึ่งการบินไทยสามารถยื่นหนังสือไปยังทุกสถาบันการเงิน ทั้งในและต่างประเทศได้ และหากสถาบันการเงินตรวจสอบแล้วให้การอนุมัติก็พร้อมที่จะพิจารณาตามที่การบินไทยเสนอมา

“เชื่อว่าใน 2-3 เดือนนี้ การบินไทยยังไงก็ไม่ล้มละลายแน่นอน ทั้งนี้ ไม่ว่าอะไรที่สามารถทำให้การบินไทยกลับมาแข็งแรงได้ควรที่จะเร่งทำ ซึ่งขอให้เปิดเผยข้อมูล ทำแผนการบริหารให้ชัดเจน และต้องพิจารณาตามข้อเท็จจริง” นายศักดิ์สยาม กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง