รีเซต

คดียังไม่จบ! จ่อเอาผิดพ่อแม่ ปมทิ้งก้นบุหรี่ ไฟไหม้บ้าน คร่าลูก 4ศพ

คดียังไม่จบ! จ่อเอาผิดพ่อแม่ ปมทิ้งก้นบุหรี่ ไฟไหม้บ้าน คร่าลูก 4ศพ
ข่าวสด
16 ธันวาคม 2563 ( 13:05 )
71
คดียังไม่จบ! จ่อเอาผิดพ่อแม่ ปมทิ้งก้นบุหรี่ ไฟไหม้บ้าน คร่าลูก 4ศพ

คดีทิ้งก้นบุหรี่จนเพลิงไหม้ คร่าชีวิตลูก 4 คน เป็นโศกนาฎกรรมชื่อดังที่เกิดขึ้นในอังกฤษ ขณะนี้มีการสืบคดีว่า พ่อแม่ของเด็ก ๆ นั้น มีการละเลยต่อเด็ก ๆ หรือไม่

 

The Mirror

 

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ.2562 เว็บไซต์ The Mirror ได้รายงานความคืบหน้าการสืบคดีโศกนาฏกรรมทิ้งก้นบุหรี่จนเป็นเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ และคร่าชีวิตเด็ก 4 คน ซึ่ง นาตาลี ยูนิตต์ คุณแม่ที่มีลูก 5 คน ปฏิเสธที่จะยอมรับว่าลูก ๆ ทั้ง 4 คนของเธอ (ลูกมีอายุระหว่าง 3-8 ปี) ถูกเลี้ยงอย่างปล่อยปละ ละเลย และมีพัฒนาการที่ล่าช้า เช่น เด็กๆจะสื่อสารกันด้วยการทำเสียง "ฮึดฮัด" รวมถึง มีการรายงานว่า มีร่องรอยการได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 50 แผล จากเจ้าหน้าที่เนิร์สเซอรี่

 

โดยลูกทั้ง 4 คน ของเธอ ได้แก่ ไรลี่ย์, คีแกน, ทิลลี่ และ โอลี่ ถูกชันสูตรว่าเสียชีวิตจากการสูดดมควันไฟจากการเกิดเพลิงไหม้ที่บ้านในเมืองสตาฟฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ซึ่งคาดว่าเกิดจากก้นบุหรี่ที่ถูกทิ้งอย่างประมาท (ในโศกนาฏกรรมดังกล่าว มีเพียงน้องชายคนเล็กที่ชื่อว่า แจค ซึ่งเป็นเด็กวัยหัดเดินที่รอดชีวิต แจค เป็นลูกเพียงคนเดียวที่นอนหลับอยู่ในห้องนอนเดียวกับผู้ปกครอง)

 

The Mirror

 

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 นาตาลี ยูนิตต์ และ คริส มอลตัน แฟนหนุ่มของเธอ ถูกจับในข้อหาต้องสงสัยว่าฆ่าคนตายโดยประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรงในเหตุโศกนาฏกรรม แต่ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อัยการบอกว่าจะไม่มีการดำเนินการใด ๆ โดยอ้างว่า "หลักฐานไม่เพียงพอ"

 

ขณะนี้ มีการเผยแพร่การทบทวนคดี จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งระบุว่าเด็ก ๆ ตกอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้าย โดยคณะกรรมการปกป้องเด็กแห่งสตาฟฟอร์ดเชียรส์ ได้มีข้อสรุปว่าเด็ก ๆ ได้รับความทุกข์ทรมานทางอารมณ์ร่างกายและทางการแพทย์เป็นเวลาหลายปี แต่นาตาลี ยูนิตต์ แม่ของเด็ก ๆ ยังคงไม่ยอมรับว่าลูก ๆ ของเธอถูกเลี้ยงอย่างปล่อยปละละเลย

 

The Mirror

 

โดยมีข้อสังเกตที่น่าประหลาดใจ มีการรายงานว่า นาตาลี ยูนิตต์ หัวเราะหน้าบาน เมื่อนักวิชาชีพเด็กกล่าวว่า นาตาลี ยูนิตต์ ปล่อยปละละเลยเด็ก ๆ โดย นาตาลี ยูนิตต์ บอกกับนักวิชาชีพเด็กว่า เธอมีลูกตั้ง 5 คน ดังนั้นเธอจึงรู้วิธีการเป็นพ่อแม่อย่างแน่นอน ซึ่งบางครั้ง ตัวผู้ปกครองเองมักจะคิดว่าสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นกับลูก ๆ ไม่ได้เป็นปัญหาตั้งแต่แรก จึงไม่เคยรู้สึกกังวลในพฤติกรรมของตนเอง

 

เจ้าหน้าที่สถานรับเลี้ยงเด็กคนหนึ่ง เล่าว่า มีลูกของนาตาลี ยูนิตต์ คนหนึ่ง ไม่มีการเปลี่ยนผ้าอ้อมตั้งแต่คืนก่อนหน้า นอกจากนี้ ยังพบว่าเด็ก ๆ มีร่องรอยการได้รับบาดเจ็บ เช่น รอยฟกช้ำมากถึง 50 ครั้งในระยะเวลา 17 เดือน ที่เด็ก ๆ อยู่ในการดูแลของเนิร์สเซอรี่

 

The Mirror

 

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ ครอบครัวของนาตาลี ยูนิตต์ ได้รับการจัดทำแผนคุ้มครองเด็กจากสภาเมือง เนื่องจากเด็ก ๆ มีปัญหาในการพูด นักวิชาชีพที่เคยไปเยี่ยมบ้านของนาตาลี ยูนิต์ รายงานว่า บ้านเงียบแม้ว่าจะมีเด็กห้าคนอยู่ในบ้าน ซึ่งถือว่าผิดปกติของบ้านที่มีเด็กหลายคนอย่างมาก นอกจากนี้ ระหว่างการนัดหมายกับกุมารแพทย์ ลูกคนหนึ่งของ นาตาลี ยูนิตต์ ใช้วิธีสื่อสาร ด้วยการทำเสียง "ฮึดฮัด" และชี้ไปที่สิ่งต่างๆ

 

ในขณะที่ลูกอีกคนหนึ่งมี "การแสดงออกที่เยือกเย็น" ต่อหน้านักสังคมสงเคราะห์และไม่ตอบสนองกับการพูดคุย หลักฐานที่เห็นได้เหล่านี้ ชี้ชัดว่า เด็กๆ มีอาการล่าช้าในด้านพัฒนาการ ซึ่งสามารถบ่งชี้ว่าเด็ก ๆ ไม่ได้รับการกระตุ้นดูแลหรือชี้แนะอย่างเพียงพอ

 

The Mirror

 

มีการรายงานว่า ผู้ปกครองของเด็ก ๆ เปิดทีวี และจับลูก ๆ ใส่ไว้ในรถเข็นเด็กตลอดทั้งวัน ในขณะที่ร่องรอยการฟกช้ำ ผู้ปกครองของเด็ก ๆ อ้างว่า หนึ่งในรอยฟกช้ำเป็นเพียงแค่การเล่นกันของเด็ก ๆ และหกล้ม หรือวิ่งสะดุดกับโซฟา แต่เนื่องจากทั้งผู้ปกครองทั้งสองของเด็ก ๆ ไม่ได้มีตัวชี้วัดสูงของปัญหาทางด้านสุขภาพจิตหรือการใช้สารเสพติด จึงได้รับการพิจารณาว่าอยู่เพียงในระดับต่ำสุด ของการปล่อยปละละเลยเด็ก

 

เจ้าหน้าที่บริการดับเพลิง คาดว่า ไฟเริ่มต้นหลังจากที่ทั้งคู่สูบบุหรี่บนเตียง แต่ผู้ปกครองของเด็ก ๆ ไม่เห็นด้วยกับการค้นพบของเจ้าหน้าที่ คริส มอลตัน อ้างว่า ไฟได้เริ่มขึ้นในตู้ต้มแก๊ส ขณะที่ นาตาลี ยูนิตต์ให้หลักฐานในการพิจารณาคดีว่า เมื่อเธอตื่นขึ้นมา เธอรู้สึกถึง "ความหนักอึ้ง" ในอก "ตอนนี้ฉันยังฝันร้ายเกี่ยวกับเรื่องนี้" เธอกล่าวเสริม แต่เมื่อสำนักข่าวถามต่อเพื่อให้เธออธิบายสิ่งที่เกิดขึ้น เธอบอกว่าเธอจำไม่ได้เพราะเธอต้องทนทุกข์ทรมานจากความเครียดหลังเหตุการณ์ที่เลวร้าย (PTSD) และ คริส มอลตัน ได้รับบาดเจ็บสาหัสที่มือของเขา

 

The Mirror

 

การจากตรวจสถานที่เกิดเหตุ พบว่ามีก้นบุหรี่มากกว่า 100 ชิ้นถูกทิ้งไว้รอบ ๆ ห้องต่างๆของบ้าน และมีการพบก้นบุหรี่ไม่ได้ถูกขยี้ก้นบุหรี่ให้ดับ ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งคู่ได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่บริการสังคมให้งดสูบบุหรี่ในบ้าน

 

ตำรวจสืบคดี อลัน ลิฟฟอร์ด จากแผนกสืบสวนที่สำคัญของตำรวจสตาฟฟอร์ตเชียรส์ กล่าวว่า มีความคลาดเคลื่อนระหว่างการให้ปากคำของ คริส มอลตัน และ นาตาลี ยูนิตต์ ที่เกี่ยวข้องกับหลักฐานในที่เกิดเหตุ แต่ขณะนี้ยังมีหลักฐานไม่เพียงพอที่จะดำเนินคดี อย่างไรก็ตาม เขาบันทึกข้อสรุปไว้ว่าเพลิงไหม้เกิดขึ้นเป็นเพราะบุหรี่ที่ไม่ได้ถูกดับ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง อุทาหรณ์สลด! พ่อแม่หลับ ทิ้งก้นบุหรี่ในบ้าน ดันลุกไหม้ คร่าชีวิต เด็ก 4 คน