รีเซต

บ้านปู เน็กซ์ รุกโซลาร์ลอยน้ำในนิคมฯ เริ่มจ่ายไฟกลางปีนี้

บ้านปู เน็กซ์ รุกโซลาร์ลอยน้ำในนิคมฯ เริ่มจ่ายไฟกลางปีนี้
มติชน
29 มีนาคม 2565 ( 20:43 )
39
บ้านปู เน็กซ์ รุกโซลาร์ลอยน้ำในนิคมฯ เริ่มจ่ายไฟกลางปีนี้

นายชนิต สุวรรณพรินทร์ ผู้อํานวยการอาวุโส – บริหารการตลาด และการขาย บริษัท บ้านปู เน็กซ์ จํากัด กล่าวว่า บ้านปู เน็กซ์ ดำเนินธุรกิจตามกลยุทธ์ Greener & Smarter ของกลุ่มบ้านปู นำเสนอโซลูชันพลังงานฉลาดเพื่อความยั่งยืน ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ส่งเสริมการพัฒนาเมืองอัจฉริยะอย่างต่อเนื่อง ปี 2565 วางแผนรุกติดตั้งโซลาร์ทุกรูปแบบในไทยให้กับอุตสาหกรรมทุกประเภท โดยเฉพาะกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม และอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ โดยโครงการโซลาร์ลอยน้ำ ในนิคมฯ เอเพ็กซ์กรีน อินดัสเตรียล เอสเตท ถือเป็นโครงการโซลาร์ลอยน้ำภาคเอกชนที่ใหญ่ที่สุดของไทย ติดตั้งบนพื้นที่บ่อน้ำขนาด 200 ไร่ กำลังผลิต 32 เมกะวัตต์ คาดว่าหากติดตั้งแล้วเสร็จ และเริ่มจ่ายไฟเข้าระบบจะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้ปีละกว่า 36 ล้านบาท ส่งเสริมระบบนิเวศบริเวณนิคมฯ สิ่งแวดล้อมและชุมชนรอบข้างให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน

 

ปีที่ผ่านมา ขยายบริการโซลูชันฉลาดผลิต หรือระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับลูกค้าในไทย ขณะนี้โครงการโซลาร์ลอยน้ำขนาดใหญ่ ในนิคมอุตสาหกรรมหลักชัยเมืองยาง จ.ระยอง ของบริษัท ไทร เบคก้า เอ็นเตอร์ไพร์ส จำกัด กำลังการผลิตรวม 16 เมกะวัตต์ ที่ติดตั้งคืบหน้าแล้วเสร็จกว่า 95% คาดว่าจะเปิดจ่ายไฟฟ้าได้ในกลางปีนี้ พร้อมติดตั้งดิจิทัลแพลตฟอร์มและแดชบอร์ดที่ช่วยให้นิคมฯ มอนิเตอร์คุณภาพและระดับน้ำ รวมถึงการทำงานของระบบโซลาร์ได้แบบเรียลไทม์ ผลิตไฟฟ้ามีประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศของบ่อน้ำ ลดต้นทุนค่าไฟฟ้า ลดการปล่อย CO2 ได้ 11,000 ตันต่อปี

 

“ปัจจุบัน บ้านปู เน็กซ์ ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าหลากหลายธุรกิจ ทั้งนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ โรงงาน โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ โรงเรียน โรงแรม ตลาด สถานีบริการน้ำมัน เนื่องจากเชื่อมั่นในจุดแข็งด้านความเชี่ยวชาญในการติดตั้งโซลาร์ทุกประเภท ทั้งโซลาร์รูฟท็อป โซลาร์คาร์พอร์ต โซลาร์ลอยน้ำ และโซลาร์ฟาร์ม ” นายชนิตกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง