รีเซต

อธิบดีควบคุมโรค ยืนยันคนงานโรงงานปลากระป๋อง ติดโควิด 914 คน ย้ำผลิตภัณฑ์กินได้

อธิบดีควบคุมโรค ยืนยันคนงานโรงงานปลากระป๋อง ติดโควิด 914 คน ย้ำผลิตภัณฑ์กินได้
มติชน
6 มกราคม 2564 ( 17:07 )
93
อธิบดีควบคุมโรค ยืนยันคนงานโรงงานปลากระป๋อง ติดโควิด 914 คน ย้ำผลิตภัณฑ์กินได้

เมื่อวันที่ 6 มกราคม นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงกรณี การนำเสนอข่าวคนงานในโรงงานปลากระป๋อง ใน จ.สมุทรสาคร ติดเชื้อโควิด-19 ถึงว่า 900 คน ว่า กรณีนี้เป็นเรื่องจริง

 

อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า กรณีนี้ เกิดขึ้นที่ บริษัท พัทยาฟู้ด อินดัสตรี จำกัด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ในโรงงานคนงานประมาณ 3,000 คน เมื่อตรวจคัดกรองเชิงรุก พบว่ามีผู้ติดเชื่้อโควิด-19 รวม 914 คน โดยตัวเลขนี้ รายงานใน ศบค.มาตั้งแต่วันที่ 4 – 5 มกราคม 2564 วันละ 500 คน 400 คน บ้าง นี่คือตัวเลขของโรงงานนี้โรงงานเดียว

 

อธิบดีกรมควบคุมโรค ยังระบุว่า  การพบผู้ติดเชื้อในโรงงานเดียว 914 คน มาจากการค้นหาแบบเชิงรุก ภาพรวมโดยพบว่าส่วนใหญ่ไม่มีอาการ วิธีการควบคุมโรค ทำคล้ายตลาดกลางกุ้ม โดยไม่ให้คนในโรงงานออกนอนกพื้นที่ คัดแยกผู็ป่วยเข้าโรงพยาบาลสนาม คาดว่าจัดสรรแยกคนได้ภายใน 1 สัปดาห์ โดยโรงงานนี้ร่วมมือดีมากจัดสถานที่ใหม่

 

แยกคนติดเชื้อออกตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ถ้าอาการน้อยแยกตัวประมาณ 10 วันก็ไม่แพร่เชื้อแล้ว ขณะที่คนอื่นๆที่เหลืออยู่ในโรงงานดูแลกัน ตรวจเป็นระยะ คัดแยกผู้ติดเชื้อออก ขอให้ประชาชนมั่นใจ ผู้ติดเชื้อไม่เล็ดรอดสู่ชุมชน

 

นพ.โอภาส กล่าวว่า สำหรับผลิตภัณฑ์อาการกระป๋องของโรงงานนี้ ไม่ต้องกังวล สำหรับอาหารกระป๋อง ย้ำว่ามีการฆ่าชื้อด้วยความร้อนสูง ฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ จุดไหนคนงานติดเชื้อก็มีการจัดการ ฆ่าเชื้อ ขอให้มั่นใจ กระทรวงสาธารณสุขเข้าไปกำกับดูแลเรื่องความปลอดภัย หากอาหารไม่ปลอดภัยเราไม่ปล่อยออกมา

(นาทีที่17)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง