โควิดเลยยังพุ่ง! ติดเชื้อเพิ่มอีก 66 ราย ห่วงคลัสเตอร์ลอตเตอรี่-คลัสเตอร์เชียงคาน

โควิดเลยยังพุ่ง! ติดเชื้อเพิ่มอีก 66 ราย ห่วงคลัสเตอร์ลอตเตอรี่-คลัสเตอร์เชียงคาน
มติชน
15 สิงหาคม 2564 ( 15:08 )
12
โควิดเลยยังพุ่ง! ติดเชื้อเพิ่มอีก 66 ราย ห่วงคลัสเตอร์ลอตเตอรี่-คลัสเตอร์เชียงคาน

 

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จังหวัดเลย ยังพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอย่างต่อเนื่อง พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 66 ราย มาจากนอกพื้นที่ 31 ราย ติดเชื้อในพื้นที่ 35 ราย และมีผู้เสียชีวิตรวม 6 ราย รักษาตัวอยู่ 1,151 ราย รักษาหายแล้ว 917 ราย ทำให้มีผู้ป่วยในระลอกของเดือนเมษายน 64 รวม 2,074 ราย และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงต้องติดตามอีกจำนวน 244 ราย

 

 

นายอภิชาติ สะบู่แก้ว ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย เผยว่า จากตัวเลขผู้ติดเชื้อในพื้นที่จำนวนมากขึ้น เนื่องจากการติดเชื้อในจังหวัดเลย ได้เกิดคลัสเตอร์ 2 คลัสเตอร์ มีคลัสเตอร์เชียงคาน เริ่มจากมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีสัญชาติลาว ได้เดินทางกลับจากการทำงานก่อสร้างที่ กทม.เข้ามาพักอำเภอเชียงคาน ไม่มารายงานตัว และแจ้งต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ และยังลักลอบแอบทำงานทั่วไปทั้งงานก่อสร้าง ดำนา ตระเวนรับทำงานไปทั่วอำเภอเชียงคานและตั้งวงดื่มสุราหลังเลิกงาน จนเป็นต้นเหตุตัวนำเชื้อมาแพร่การกระจายจนเกิดเป็นคัสเตอร์เชียงคาน มีผู้ติดเชื้อลามไปกว่า 40 ราย และติดเพิ่มอีก 15 ราย

 

 

ส่วนอีกคลัสเตอร์ เป็นคลัสเตอร์ในอำเภอภูหลวง บ้านเลยวังไสย์ เริ่มมาจากคนในหมู่บ้านกลับจากการขายลอตเตอรี่ในพื้นที่เสี่ยงหรือสีแดงเข้มกลับมา และได้ติดเชื้อมาแพร่ระบาดภายในครอบครัวจำนวน 4 ครอบครัว และนำไปติดเชื้อกับเจ้าของร้านชำในหมู่บ้าน ทำให้เชื้อได้แพร่กระจายออกไปในเบื้องต้นพบผู้ติดเชื้อ 5 ราย และวันนี้พบมีการติดเชื้อเพิ่มอีก 30 ราย รวมเป็น 35 ราย ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรค และยังคงรอผลตรวจกับผู้มีความเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำอีกจำนวนมาก

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง