รีเซต

มูลนิธิศูนย์นมแม่ฯ เปิดเวที Clubhouse ระดมพลัง "รู้-เร็ว-รอด" แม่+ลูก ปลอดภัยจากโควิด-19

มูลนิธิศูนย์นมแม่ฯ เปิดเวที Clubhouse ระดมพลัง "รู้-เร็ว-รอด" แม่+ลูก ปลอดภัยจากโควิด-19
TNN ช่อง16
25 ตุลาคม 2564 ( 19:35 )
91
1
มูลนิธิศูนย์นมแม่ฯ เปิดเวที Clubhouse ระดมพลัง "รู้-เร็ว-รอด" แม่+ลูก ปลอดภัยจากโควิด-19

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 หญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตรถือเป็นกลุ่มเปราะบาง ต้องดูแลป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด หากได้รับเชื้อมักพบอาการที่รุนแรง มีโอกาสเกิดภาวะปอดอักเสบสูง ทั้งยังมีข้อจำกัดในการใช้ยาและการรักษาค่อนข้างมาก จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

เนื่องจากส่งผลกระทบต่อ 2 ชีวิต และที่ผ่านมาก็ได้รับการประกาศให้ได้รับวัคซีนช้ากว่ากลุ่มอื่นๆ โดยข้อมูลจากกรมอนามัย วันที่ 1 เม.ษ. - 18 ต.ค. 2564 พบว่ามีหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว 4,778 ราย มีแม่เสียชีวิต 95 ราย ลูกเสียชีวิต 46 ราย หรือประมาณร้อยละ 2.5 นับว่าเป็นอัตราที่สูงเมื่อเทียบกับคนปกติที่เสียชีวิตจากโควิด-19ไม่ถึงร้อยละ 1  

พญ.ศิราภรณ์ สวัสดิวร เลขานุการมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากปัญหาดังกล่าว มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย จึงจัดรายการ “นมแม่” ผ่านทาง Clubhouse เป็นประจำทุกสัปดาห์มาอย่างต่อเนื่องถึง 34 ครั้งแล้ว


ล่าสุดได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) จัดรายการ Club House ห้อง “นมแม่” ประเด็น “แม่ท้องแม่ให้นม นมแม่ & การเลี้ยงดูลูกเล็ก กับโควิด” จำนวน 12 ตอน เพื่อให้ความรู้ในการดูแลปกป้อง “แม่ท้อง-แม่ให้นม-เด็กทารก” 

“เตรียมตัวท้อง-คลอดอย่างไรและในยุคโควิด การกระตุ้นวัคซีน ยาอะไรใช้รักษาโควิดในคนท้องได้บ้าง ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก บีบเก็บตุนนมแม่พร้อมสู้โควิด ฯลฯ เป็นประเด็นที่ต้องให้ความรู้ที่ถูกต้องเชื่อถือได้กับแม่ท้องแม่ให้นม สามารถนำไปใช้เพื่อปกป้องตัวเองและลูกน้อยให้ปลอดภัยจากโควิด-19รวมไปถึงการดูแลรักษาด้วยตนเองได้” เลขานุการมูลนิธิศูนย์นมแม่ฯ ระบุ

สำหรับรายการ Clubhouse จะเริ่มเปิดเวทีทุกวันพฤหัสบดี เวลา 20.00 – 21.30 น. ตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคมเป็นต้นไป รับฟังสดได้ที่  Clubhouse ห้อง “นมแม่” และชมวีดีโอย้อนหลัง ผ่านทาง www.thaibf.com  Application : thaibf เพจมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย และเพจนมแม่ ได้เช่นเดียวกัน.


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง