รีเซต

ต่อเนื่อง10วัน! ฝุ่นพิษ PM2.5 คลุมเมืองเกินเกณฑ์กระทบปชช. พบยิ่งแจ้งจับยิ่งลักเผาเพิ่ม

ต่อเนื่อง10วัน! ฝุ่นพิษ PM2.5 คลุมเมืองเกินเกณฑ์กระทบปชช. พบยิ่งแจ้งจับยิ่งลักเผาเพิ่ม
ข่าวสด
8 มีนาคม 2565 ( 10:09 )
13
ต่อเนื่อง10วัน! ฝุ่นพิษ PM2.5 คลุมเมืองเกินเกณฑ์กระทบปชช. พบยิ่งแจ้งจับยิ่งลักเผาเพิ่ม

แม่ฮ่องสอน ค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน เกินมาตรฐาน ต่อเนื่องวันที่ 10 แนะเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง ยังลอบเผาป่าเพิ่มมากขึ้น หลังประกาศให้รางวัลนำจับคนเผาป่า

 

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2565 กรมควบคุมมลพิษรายงาน คุณภาพอากาศบริเวณ ต.จองคำ อ.เมือง, แม่ฮ่องสอน พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 102 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ

 

 

โดยได้มีการแนะนำด้านสุขภาพ ให้ประชาชนทั่วไปและกลุ่มเสี่ยง ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งทุกประเภท หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีมลพิษทางอากาศสูง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น หากมีอาการทางสุขภาพรุนแรงควรปรึกษาแพทย์ ข้อควรระวัง ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ทั้ง เด็ก คนชรา หญิงมีครรภ์ และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวกลุ่มโรคทางเดินหายใจ และโรคหัวใจและหลอดเลือด

 

ส่วนสถานการณ์ไฟป่า จังหวัดแม่ฮ่องสอน พบว่า มีการลอบเผาป่ามากขึ้นกว่าปกติ หลังจากที่ทางหน่วยงานรัฐได้ประกาศจะบังคับใช้กฎหมายขั้นเด็ดขาดกับผู้เผาป่า ซึ่งลักษณะดังกล่าวจะเกิดขึ้นทุกปีเมื่อมีการประกาศจะจับกุมผู้เผาป่าอย่างเด็ดขาด

 

 

อย่างไรก็ตาม การจับกุมผู้เผาป่า ส่วนใหญ่ผู้ที่ถูกจับกุม จะเป็นการเผาเศษวัชพืชในบ้าน หรือสวนของตนเอง ซึ่งเป็นการเผาเล็กๆ น้อยๆ แต่กลับถูกจับกุมดำเนินคดี ขณะที่ผู้ที่ลอบเผาในป่า ไม่ค่อยถูกจับกุม ทำให้ประชาชนในพื้นที่ ไม่ค่อยพอใจกับเจ้าหน้าที่รัฐ เลยไม่ให้ความร่วมมือ ส่งผลให้มีการลอบเผาอย่างหนัก ทำให้เจ้าหน้าที่ ที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการดับไฟป่า ต้องทำงานกันอย่างหนัก

 

สำหรับการแก้ไขปัญหาไฟป่าในพื้นที่ อ.ปาย นายทศพล สินยบุตร นายอำเภอปาย เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของศูนย์ไฟป่าและหมอกควัน จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้มอบหมายให้ นายพิเชษฐ พุ่มนวน ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอปาย ประสานงานกับ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

 

ดำเนินการเดินลาดตระเวน สำรวจสิ่งผิดปกติ และรวมถึงการตั้งจุดเฝ้าระวังไฟป่า ในพื้นที่รับผิดชอบของตน ตามมาตรการการป้องกันไฟป่าและหมอกควัน ประจำปี 2565 เพื่อเป็นการป้องกันและการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง