รีเซต

แผ่นดินไหวเขย่า “ปากีสถาน” คร่าพุ่ง 20 ราย-บาดเจ็บกว่า 200 คน!

แผ่นดินไหวเขย่า “ปากีสถาน” คร่าพุ่ง 20 ราย-บาดเจ็บกว่า 200 คน!
ข่าวสด
7 ตุลาคม 2564 ( 10:03 )
361
แผ่นดินไหวเขย่า “ปากีสถาน” คร่าพุ่ง 20 ราย-บาดเจ็บกว่า 200 คน!

แผ่นดินไหวเขย่า “ปากีสถาน - เอเอฟพี รายงานวันที่ 7 ต.ค. ว่า ศูนย์แผ่นดินไหวแห่งชาติของปากีสถานแถลงว่า เมื่อเวลาราว 03.30 น. เกิด แผ่นดินไหว ขนาด 6.0 แม็กนิจูด ขณะที่สำนักธรณีวิทยาสหรัฐอเมริการะบุว่าความรุนแรงวัดได้ 5.7 แม็กนิจูด มีจุดศูนย์กลางห่างจากเมืองฮารไน พื้นที่ภูเขาในจังหวัดบาลูจิสถาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ราว 14 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไปใต้ดินราว 20 กิโลเมตร

 

 

แรงสั่นสะเทือนส่งผลให้บ้านเรือนพังถล่มเป็นบริเวณกว้าง เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 20 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 6 ราย และมากกว่า 200 คนได้รับบาดเจ็บ

 

 

 

ด้าน นายนาเซียร์ นาซาร์ ผู้อำนวยการสำนักงานจัดการภัยพิบัติแคว้นบาลูจิสถาน แถลงเตือนว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้น และว่าเร่งส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าช่วยเหลือประชาชนแล้ว

 

 

นายซาฮูร์ ทาริน เจ้าหน้าที่อาวุโสของโรงพยาบาลรัฐบาลเมืองฮารไน กล่าวว่าแผ่นดินไหวทำให้ไฟฟ้าดับ และกระทบต่อการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ซึ่งต้องใช้ไฟฉายหรือไฟแฟลชจากโทรศัพท์มือถือระหว่างรักษาผู้ประสบภัย

 

 

ทั้งนี้ ปากีสถานมีภูมิประเทศบนแผ่นเปลือกโลกระหว่างพรมแดนอินเดียบรรจบกับทวีปยูเรเซีย ทำให้ปากีสถานมีความเสี่ยงเผชิญหน้ากับแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง

 

 

สำหรับเหตุแผ่นดินไหวเลวร้ายครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศเกิดขึ้นเมื่อเดือนต.ค.2548 หลังจากแรงสั่นสะเทือนขนาด 7.6 แม็กนิจูด เขย่าพื้นที่อะซัด แคชเมียร์ มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 73,000 ราย และราว 3.5 ล้านคนต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน ส่วนเดือนต.ค.2558 มีแผ่นดินไหว 7.5 แม็กนิจูด ในจังหวัดบาดัคชาน มีผู้เสียชีวิตเกือบ 400 ราย

People gather outside a hospital following an earthquake in Harnai, Balochistan, Pakistan, in this still image obtained from video. /QuettaVoice/

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง