รีเซต

อินเดียไฟเขียวใช้ 'วัคซีนโควิด-19 ฉีดพ่นจมูก' ตัวแรก

อินเดียไฟเขียวใช้ 'วัคซีนโควิด-19 ฉีดพ่นจมูก' ตัวแรก
Xinhua
30 พฤศจิกายน 2565 ( 16:32 )
16
อินเดียไฟเขียวใช้ 'วัคซีนโควิด-19 ฉีดพ่นจมูก' ตัวแรก

นิวเดลี, 30 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (29 พ.ย.) สำนักงานเทคโนโลยีชีวภาพของอินเดีย ระบุว่าองค์การควบคุมยาแห่งอินเดีย (DCGI) ได้อนุมัติการใช้อินโคแวคค์ (iNCOVACC) วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แบบฉีดพ่นทางจมูกตัวแรก

 

บริษัท บารัต ไบโอเทค อินเตอร์เนชันแนล จำกัด (BBIL) ผู้ผลิตวัคซีนอินโคแวคค์หรือบีบีวี154 (BBV154) ได้รับอนุมัติการใช้งานวัคซีนดังกล่าวอย่างจำกัดในสถานการณ์ฉุกเฉินสำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปในอินเดีย เพื่อฉีดเป็นวัคซีนโดสกระตุ้นแบบไขว้

 

แถลงการณ์จากบริษัทฯ ระบุว่าอินโคแวคค์เป็นวัคซีนชนิดโปรตีนลูกผสมแบบใช้อะดิโนไวรัสที่แบ่งตัวไม่ได้เป็นตัวนำพา และมีโปรตีนหนามของเชื้อไวรัสฯ ที่ถูกทำให้เสถียร โดยวัคซีนตัวนี้ได้รับการประเมินในการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1, 2 และ 3 พร้อมผลสำเร็จ

 

อินโคแวคค์ถูกคิดค้นเพื่อใช้เป็นยาพ่นผ่านทางจมูกโดยเฉพาะ โดยระบบนำส่งยาทางจมูกถูกออกแบบและพัฒนาให้คุ้มทุนในกลุ่มประเทศรายได้น้อยและรายได้ปานกลาง

 

บริษัทฯ เสริมว่าอินโคแวคค์ถูกพัฒนาโดยได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันในเมืองเซนต์หลุยส์ของสหรัฐฯ ซึ่งออกแบบและพัฒนาโครงสร้างโปรตีนลูกผสมแบบใช้อะดิโนไวรัสเป็นตัวนำพา และประเมินประสิทธิภาพผลการศึกษาก่อนการทดสอบในมนุษย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง