ไว้ชีวิตประชาชนด้วย ยูเอ็นขอพม่า ศึกรบรัฐยะไข่ หมื่นคนหนีออกมาไม่ได้

ไว้ชีวิตประชาชนด้วย ยูเอ็นขอพม่า ศึกรบรัฐยะไข่ หมื่นคนหนีออกมาไม่ได้
ข่าวสด
28 มิถุนายน 2563 ( 22:33 )
77
ไว้ชีวิตประชาชนด้วย ยูเอ็นขอพม่า ศึกรบรัฐยะไข่ หมื่นคนหนีออกมาไม่ได้

 

ไว้ชีวิตประชาชนด้วย ยูเอ็นขอพม่า ศึกรบรัฐยะไข่ ชี้หมื่นคนหนีออกมาไม่ได้

ไว้ชีวิตประชาชนด้วย - วันที่ 28 มิ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า สหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น เรียกร้องให้รัฐบาลและกองทัพ เมียนมามีมาตรการเร่งด่วนที่จะละเว้นชีวิตประชาชนในพื้นที่ความขัดแย้งในรัฐยะไข่ กรณีเกิดการปะทะกันระหว่างทหารพม่ากับกองกำลังปลดปล่อยอาระกัน ซึ่งเป็นกบฏที่ต้องการสิทธิในการปกครองตนเองเพิ่มขึ้นสำหรับชาวพุทธ ยะไข่

 

BBC

ยูเอ็นแสดงความกังวลจากรายงานที่ระบุว่ามีการสู้รบอย่างหนักระหว่างสองฝ่ายในเขตระเธดวง ซึ่งมีชาวบ้านกว่า 10,000 ชีวิตหนีจากพื้นที่ความขัดแย้งไม่ได้ ขณะที่กองทัพรัฐบาลกับกองกำลังอาระกันต่างโทษอีกฝ่ายว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน

แถลงการณ์ของยูเอ็นเกิดขึ้นหลัง เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเตือนให้ประชาชนกว่า 40 หมู่บ้านอพยพย้ายหนีก่อนจะมีปฏิบัติการกวาดล้าง

 

(FILES) In this file photo taken on January 25, 2019 villagers walk along a road are seen in the restive Rakhine state. (Photo by Richard SARGENT / AFP)

นายพัน มิน ธาน รมว.กิจการพรมแดนกล่าวว่าถอนคำสั่งอพยพแล้ว เพราะทหารพุ่งเป้าเพียง 5 หมู่บ้านเพื่อไล่กบฏออกไป ปฏิเสธว่าไม่ใช่การกวาดล้าง

ด้าน นายเคียง จอ จากหมู่บ้าน จอกทัน กล่าวว่า ครอบครัวของตนอพยพหนีจากบ้านเรือน เพราะมีเสียงระเบิดดังไม่ขาดสายจากในเมือง และคนในหมู่บ้านแทบไม่เหลือเสบียงสำหรับดำรงชีวิตแล้ว

 

BBC

ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2560 กองทัพเมียนมากวาดล้างกองกำลังอาระกันครั้งใหญ่ ทำให้ชาวบ้านแตกตื่นหนีตายออกจากรัฐยะไข่ เข้าไปยังบังกลาเทศ เพื่อนบ้าน มากกว่า 750,000 คน จนมีสมาชิกสหประชาชาติยื่นเรื่องดำเนินคดีเจ้าหน้าที่กองทัพเมียนมาในข้อหา

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ยะไข่ระอุอีก ซุ่มตีรถสหประชาชาติ-มีผลตรวจ "โควิด"

วิกฤตโรฮิงญา : เมียนมาสร้างค่าย-ที่ทำการรัฐ ทับหมู่บ้านมุสลิมที่ถูกรื้อถอนในยะไข่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง