รีเซต

Google ปรับฟีเจอร์ Call Screen ใช้ AI คุยสายมิจฉาชีพ กรองได้ 50%

Google ปรับฟีเจอร์  Call Screen ใช้ AI คุยสายมิจฉาชีพ กรองได้ 50%
TNN ช่อง16
7 ตุลาคม 2566 ( 08:28 )
85
Google ปรับฟีเจอร์  Call Screen ใช้ AI คุยสายมิจฉาชีพ กรองได้ 50%

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา ในงาน Made By google นอกจากการเปิดตัวโชว์ศักยภาพต่างๆของมือถือ  Pixel 8 และ Pixel 8 Pro ภายในงานยังมีการนำเสนอการพัฒนาของฟีเจอร์ Call Screen ซึ่งมีความน่าสนใจเป็นอย่างมากจากการที่  Google ระบุว่าช่วยคัดกรองเบอร์สแปม หรือ สายเรียกเข้าจากมิจฉาชีพได้เพิ่มจากเวอร์ชั่นก่อนถึง 50% เลยทีเดียว 

ภายในงานมีการโชว์ Call Screen  เวอร์ชั่นปรับปรุงฟีเจอร์เพิ่มเติม ด้วยการสาธิตให้ มิจฉาชีพโทรเข้ามือถือล่อลวงโดยบอกว่า “คุณได้รับรางวัลเป็นทริปเที่ยวหมู่เกาะแคริบเบียนฟรี รับสิทธิ์กด 8”  โดยระบบ AI ได้ตอบสายของมิจฉาชีพกลับไปว่า “คุณที่คุณต้องการติดต่อไม่สะดวกรับสาย ขอให้มีวันที่ดี” ด้วยน้ำเสียงธรรมชาติดั่งมนุษย์จริงรับสายเองนอกจากนี้ Google ยังเปรียบเทียบกับสายที่มีความสำคัญในสถานการณ์เดียวกัน แต่เป็นสายจากสายการบินจริงๆโทรมา ซึ่ง Call Screen จะถามก่อนว่าโทรมาด้วยเหตุผลอะไร ก่อนที่สายการบินจะบอกว่ามีการเปลี่ยนเที่ยวบิน และ ต้องการสอบถามลูกค้า ในกรณีนี้ Call Screen จะส่งข้อความให้ผู้รับก่อนจะตัดสินใจว่าจะรับสายหรือไม่ 
อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์  Call Screen มีอยู่ในมือถือตระกูล Pixel เท่านั้น และน่าเสียดายที่เปิดให้บริการในบางประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย , แคนาดา ,ฝรั่งเศส ,เยอรมนี , ไอร์แลนด์ ,อิตาลี , ญี่ปุ่น , สเปน , สหราชอาณาจักรCall Screen คืออะไร?


Call Screen คือ ฟีเจอร์ของ Google  ที่มีในมือถือตระกูล  Pixel  ที่สามารถดูได้ว่า "ใครโทรมาและโทรมาทำไม"   รวมถึงใช้เพื่อหลีกเลี่ยง สายจากสแปม หรือ มิจฉาชีพ  โดย Call Screen จะตรวจหาการโทรสแปมโดยอิงจากสิ่งที่ผู้โทรพูด หรือหากข้อมูลผู้โทรตรงกับฐานข้อมูลของ Google ว่าเป็นสแปมหรือเป็นสายจากระบบตอบรับอัตโนมัติ  โดย AI จะปฏิเสธสายโดยอัตโนมัติหากเข้าข่ายเป็นมิจฉาชีพ


สำหรับการโทรที่ Call Screen ไม่ได้ตรวจจับว่าเป็นสแปม โทรศัพท์จะส่งเสียงและคุณจะเห็นคำขอเป็นข้อความของผู้ที่โทรมา จากนั้นคุณจะรับหรือปฏิเสธสายก็ได้


นอกจากนี้เรายังสามารถ สกรีนสายเรียกเข้าด้วยตนเอง โดยระบบจะถามผู้โทรถึงเหตุผลที่โทรมาและแจ้งให้ผู้โทรทราบว่าคุณจะได้รับสำเนาการสนทนานี้ สำหรับปลายสายจะได้รับข้อความถอดเสียงจากผู้ที่โทรมาในแบบเรียลไทม์ ซึ่งเราสามารถสกรีนความสำคัญก่อนรับสายได้  หลังรับสายระบบจะหยุดการสกรีนและการถอดเสียงเป็นคำทันที


ข้อมูลจาก :  Made by google 

ภาพจาก Made by google 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง