รีเซต

สธ.ยันข้อมูลล่าสุด ไทยป่วยโควิดในปท. เพียง 3 ราย อีก 20 รายมาจากเมียนมา

สธ.ยันข้อมูลล่าสุด ไทยป่วยโควิดในปท. เพียง 3 ราย อีก 20 รายมาจากเมียนมา
มติชน
6 ธันวาคม 2563 ( 13:34 )
64
สธ.ยันข้อมูลล่าสุด ไทยป่วยโควิดในปท. เพียง 3 ราย อีก 20 รายมาจากเมียนมา

สธ.ยันข้อมูลล่าสุด ไทยป่วยโควิดในปท. เพียง 3 ราย อีก 20 รายมาจากเมียนมา เผยเจ้าตัวกลับคำให้การยอมรับว่ากลับจากท่าขี้เหล็ก

 

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในประเทศไทย กรณีการลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย จาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เพื่อเข้าประเทศไทย และสถานการณ์การติดเชื้อภายในประเทศ

 

ว่า ข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม จำนวนผู้ป่วยที่มีความเกี่ยวข้องกับการเดินทางมาจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา รวม 23 ราย โดยอยู่ในพื้นที่

 

1.เชียงใหม่ 5 ราย โดยรายสุดท้ายเป็นผู้สัมผัสกับผู้ป่วย 4 รายแรก อยู่ในการดูแลของแพทย์

2.เชียงราย เป็นจังหวัดแรกที่พบผู้เดินทางมาจากท่าขี้เหล็ก เป็นหญิงไทย อายุ 29 ปี เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน เดินทางเข้ามาและตรวจพบเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ต่อมามีการพบผู้ป่วยเพิ่มเติม รวม 11 ราย ในจำนวนนี้มี 5 ราย อยู่ในสถานกักกันโรคของรัฐ(Local Quarantine) และ มี 1 ราย ชายไทย อายุ 28 ปี(สาวประเภท2) ที่เป็นการติดเชื้อในประเทศ โดยไม่มีประวัติเดินทางไปที่ จ.ท่าขี้เหล็ก แต่อยู่ใกล้ชิดกับเพื่อนที่เดินทางมาจากท่าขี้เหล็ก โดยได้เดินทางไปร่วมงานฟาร์ม เฟสติวัล ที่สิงห์ปาร์ค จ.เชียงราย ซึ่งรายนี้ได้ให้ข้อมูลไปแล้ว

3.กรุงเทพ พบ 3 ราย รายแรก หญิงไทยอายุ 21 ปี พบเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เป็นผู้เดินทางกลับมาจากเมียนมา เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พบชายไทย อายุ 30 ปี (สาวประเภท2) และวันนี้พบอีก 1 ราย เป็นหญิงไทย อายุ 26 ปี โดยทั้ง 2 รายหลัง มีประวัติเดินทางไป จ.ท่าขี้เหล็ก เมียนมา โดยเป็นข้อมูลล่าสุดที่ได้มาจากการสอบสวนโรคเชิงลึก

4.ราชบุรี 1 ราย หญิงไทย อายุ 36 ปี, 5.พิจิตร 1 ราย หญิงไทย อายุ 25 ปี , 6.สิงห์บุรี 1 ราย หญิงไทย อายุ 51 ปี เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ รายที่ 2 และ 7.พะเยา 1 ราย หญิงไทย อายุ 28 ปี เป็นเพื่อนของผู้ป่วยใน จ.เชียงราย

 

“ข้อมูลเวลา 08.00 น. วันที่ 6 ธันวาคม มีผู้ป่วยที่มีความเกี่ยวข้องกับจังหวัดท่าขี้เหล็กประเทศเมียนมา รวม 23 ราย สำหรับกรณีที่มีรายงานว่ามีการติดเชื้อในประเทศ 2 รายนั้น จากการสอบสวนข้อมูลเชิงลึกล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 6 ธันวาคม หญิงวัย 26 ปี เพิ่งยอมรับว่ามีการเดินทางไป จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ดังนั้นสรุปว่าวันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อภายในประเทศเพียง 1 ราย คือ หญิงอายุ 26 ปี เป็นบุคลากรการแพทย์ที่ทำงานในสถานกักกันโรคทางเลือก(ASQ) และรักษาตัวใน กทม. ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคเพิ่ม ทั้งนี้จึงสรุปขณะนี้มี ผู้ติดเชื้อในประเทศ 3 ราย คือ ชายไทย อายุ 28 ปี (สาวประเภท2) จ.เชียงราย มีประวัติไปงานฟาร์มเฟสฯ , หญิงไทย อายุ 51 ปี จ.สิงห์บุรี ที่โดยสารเที่ยวบินเดียวกับผู้ป่วย และ หญิงไทย อายุ 26 ปี ที่ทำงานในสถานกักกันโรคทางเลือก(ASQ) ใน กทม. และที่เหลือเป็นการติดเชื้อมาจากเมียนมา” นพ.โสภณ กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง