รีเซต

ตลาดปลา น้ำสงครามคึกคัก รับหน้าฝน ชาวบ้านจับขายรายได้งาม

ตลาดปลา น้ำสงครามคึกคัก รับหน้าฝน ชาวบ้านจับขายรายได้งาม
มติชน
23 พฤษภาคม 2565 ( 09:08 )
76
ตลาดปลา น้ำสงครามคึกคัก รับหน้าฝน ชาวบ้านจับขายรายได้งาม

วันที่ 23 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเข้าสู่ฤดูฝนทำให้ฝนตกต่อเนื่องในหลายพื้นที่ทำให้ลำน้ำสงครามลำน้ำสาขาซึ่งรองรับมาจาก จ.สกลนครก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขงมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องไม่เพียงส่งผลดีต่อพื้นที่เกษตรกรนาข้าวที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำยังส่งผลดีต่ออาชีพประมงหาปลาเนื่องจากปลาออกมาเล่นน้ำฝน

 

 

โดยชาวประมงในพื้นที่อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ซึ่งมีลำน้ำสงครามมีป่าบุ่ง ป่าทาม อุดมสมบูรณ์เป็นแหล่งขยายพันธุ์ปลาที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสานทำให้ช่วงนี้ชาวประมงมีการจับปลาได้เป็นจำนวนมากสร้างรายได้วันละหลายพันบาททำให้ตลาดเทศบาล ต.ศรีสงคราม  ซึ่งเป็นศูนย์รวมการจำหน่ายสินค้าต่างๆยังมีปลาน้ำโขงและปลาลุ่มน้ำสงครามนำมาขายคึกคักมีพ่อค้าแม่ค้านำปลาน้ำโขงปลาน้ำสงครามมาวางขายมีเงินหมุนเวียนวันละหลายหมื่นบาทนอกจากนี้ยังมีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อส่งต่อไปขายถั่วภาคอีสาน

 

 

จากการสอบถาม แม่ค้าขายปลาสดตลาดเทศบาลตำบลศรีสงครามได้กล่าวว่า หลังจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องส่งผลดีต่อชาวบ้านในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม และอำเภอใกล้เคียงซึ่งทำอาชีพประมงแถบลูกน้ำสงครามเนื่องจากเป็นแหล่งขยายพันธุ์ปลาน้ำโขงขึ้นชื่อที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นศูนย์รวมปลานานาชนิดเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนปลาจะมีการอพยพขึ้นมาต้นน้ำในลุ่มน้ำสงครามทำให้สามารถจับปลาได้เป็นจำนวนมากซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นปลาที่มีความนิยมของตลาดนำไปปรุงเป็นเมนูขึ้นชื่อ เช่น ปลาเนื้ออ่อน ปลาปาก ปลาบึก ปลาค้าว ปลานาง ปลากด ปลายอน ปลาหนู ปลาอีตุุ ปลาเทโพ ซึ่งมีราคากิโลกรัมละประมาณ 150 บาท 200 บาทปลาเนื้ออ่อนถือว่าแพงสุดกิโลกรัมละ 350 บาทถึง 500 บาท มีเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย เพราะ เป็นที่ต้องการของตลาดนำไปปรุงเป็นเมนูได้สารพัดทั้งต้มยำทอดแกงนึ่งลาบก้อยต้มตามความชอบทำให้ช่วงนี้พ่อค้าแม่ค้ารวมถึงชาวบ้านทำอาชีพประมงมีรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 1,000 บาทถึง 2,000 บาทสร้างเงินหมุนเวียนสภาพในพื้นที่วันละหลายหมื่นบาทเลยทีเดียว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง