ทหาร-ตำรวจ ตรวจห้างเลียบด่วน ก่อนคลายล็อกก๊อก 2 พบ 'ตลาดนัดหัวมุม' คนบางตา

ทหาร-ตำรวจ ตรวจห้างเลียบด่วน ก่อนคลายล็อกก๊อก 2 พบ 'ตลาดนัดหัวมุม' คนบางตา
มติชน
11 พฤษภาคม 2563 ( 22:29 )
311
ทหาร-ตำรวจ ตรวจห้างเลียบด่วน ก่อนคลายล็อกก๊อก 2 พบ 'ตลาดนัดหัวมุม' คนบางตา

ทหาร-ตำรวจ ตรวจห้างเลียบด่วน ก่อนคลายล็อกก๊อก 2 พบ ‘ตลาดนัดหัวมุม’ คนบางตา

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 11 พฤษภาคม ที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ ถ.ประดิษฐ์มนูธรรม แขวงและเขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม รองเสนาธิการทหาร ในฐานะหัวหน้าคณะตรวจการประกอบกิจการและกิจกรรมตามมาตรการผ่อนคลาย

พร้อม พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.,พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. และคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง(ศปม.) ลงพื้นที่ตรวจสอบความเรียบร้อย สถานที่ได้รับการผ่อนปรนตามข้อกำหนด โดยเริ่มที่ศูนย์การค้าแห่งนี้ก่อนเดินทางไปที่ตลาดนัดหัวมุม ถนนประเสริฐมนูกิจ แขวงและเขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ


พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า วันนี้ได้มาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเป็นส่วนปฏิบัติหลักร่วมกับสำนักงานเขต และทหาร ทั้งนี้ตั้งแต่ประกาศผ่อนคลายเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา คณะทำงานได้ลงพื้นที่ทำงานกันทุกวันหลายร้อยจุด และมาดูว่ามาตรการต่างๆ

ที่ทำอยู่ในปัจจุบันทางผู้ประกอบการ ผู้ประกอบกิจการ หรือผู้ทำกิจกรรม ได้ดำเนินการตามมาตรการหลักที่ ทางศปค. รัฐบาล หรือสาธารณสุข ได้กำหนดไว้หรือไม่ ในช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่ต้องประเมินเข้าสู่มาตรการผ่อนคลายระยะที่ 2 ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าจะผ่อนคลายได้ขนาดไหนบ้าง อยู่ระหว่างการประเมินและพิจารณา

พล.อ.สุพจน์ กล่าวต่อ ส่วนความพร้อมและการเตรียมการนั้นก็ได้นำบทเรียนจากการประกาศครั้งที่ 1 จึงต้องมาตรวจความพร้อมไว้ก่อน ฉะนั้นชุดตรวจในช่วงนี้นอกจากจะตรวจความเรียบร้อยในการปฏิบัติในทุกวันแล้ว ก็จะตรวจการเตรียมการของสถานประกอบการใหญ่ๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า รวมถึงสถานประกอบการประเภทขนาดใหญ่ด้วยว่ามีความพร้อมที่จะเปิดให้บริการในมาตรการผ่อนคลายในระยะต่อไปหรือไม่ เพื่อนำไปประกอบการประเมิน

และจากการตรวจสอบในวันนี้ มีความพร้อมร้อยละ 70-80 โดยได้แนะนำพูดคุยกับผู้ประกอบการค่อนข้างครบถ้วนแล้ว ซึ่งได้เน้นย้ำในเรื่องการเว้นระยะห่าง รวมถึงชุดที่จะเข้าไปแก้สถานการณ์เฉพาะหน้าหากมีการรวมกลุ่มกันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ยังมีเวลาในการเตรียมการอีก 2-3 วัน

ชุดตรวจร่วมก็จะเข้ามาตรวจความเรียบร้อยซ้ำอีกครั้งหนึ่ง หลังจากนี้อีก 3 วัน ก่อนที่จะมีการประเมินที่จะประกาศเพิ่มเติม ชุดตรวจทั้งหมดที่ระดมอยู่ในกรุงเทพมหานครและทั่วประเทศ ก็จะเข้าประเมินสถานประกอบการใหญ่ๆ ควบคู่ไปด้วย ซึ่งคาดว่าข้อมูลที่เก็บรวบรวมน่าจะเพียงพอต่อการประเมินผ่อนคลายในระยะต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการตรวจความพร้อมที่ตลาดนัดหัวมุม พบว่ามีร้านอาหาร และร้านค้าต่างๆ เปิดขายอยู่น้อย เนื่องจากก่อนหน้านี้มีฝนตกลงมา จึงมีประชาชนมาจับจ่ายซื้อของบางตากว่าปกติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง