พุ่งตัวรับเด็กตกตึก สวมวิญญาณนักอเมริกันฟุตบอล แม่โยนหนีไฟไหม้

พุ่งตัวรับเด็กตกตึก สวมวิญญาณนักอเมริกันฟุตบอล แม่โยนหนีไฟไหม้
ข่าวสด
11 กรกฎาคม 2563 ( 02:57 )
155
พุ่งตัวรับเด็กตกตึก สวมวิญญาณนักอเมริกันฟุตบอล แม่โยนหนีไฟไหม้

 

พุ่งตัวรับเด็กตกตึก - เมื่อ 10 ก.ค. วอชิงตัน โพสต์ รายงานวีรกรรมของ ฟิลิป แบลงก์ อดีตนาวิกโยธินอเมริกัน วัย 28 ปี ใช้สัญชาตญาณเก่าที่เคยเป็นนักฟุตบอลดาวเด่นของโรงเรียนมัธยมคาลามาซู รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา กระโจนตัวเข้าไปรับเด็กวัย 3 ขวบที่ดิ่งลงมาจากตึกที่ไฟไหม้ได้ทันเวลาพอดิบพอดี ทำให้เด็กรอดตาย แต่แม่ของหนูน้อยเสียชีวิตในกองเพลิง

https://www.youtube.com/watch?v=ZShXOFPPXt4 

 

เหตุระทึกขวัญเกิดขึ้นระหว่างที่แบลงก์อยู่ที่อพาร์ตเมนต์ของเพื่อนในเมืองฟีนิกซ์และได้ยินเสียงกรีดร้องขอความช่วยเหลือ จึงวิ่งออกไปดูทั้งที่ไม่ได้ใส่รองเท้า และเห็นชั้นบนของอพาร์ตเมนต์กำลังถูกไฟไหม้ กลุ่มควันหนาทึบ

 

แบลงก์มองขึ้นไปเห็นผู้หญิงคนหนึ่งอุ้มลูกน้อยอยู่บนระเบียงชั้น 3 มีเปลวไฟโหมไหม้อยู่ด้านหลัง

 

ชาวบ้านตะโกนบอกให้เธอโยนเด็กลงมา ผมมองเห็นเด็กหล่นลงมาและรีบพุ่งตัวเข้าไปรับเด็กเอาไว้ได้พอดีแบลงก์กล่าว

 

จังหวะกระโจนเข้าไปรับเด็กได้ทัน เกือบกระแทกพื้น

 

คลิปวิดีโอนี้ มีผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกเอาไว้ได้ด้วยโทรศัพท์มือถือ เผยให้เห็นวินาทีที่เด็กรอดชีวิดเพราะชายหนุ่มพุ่งรับตัวไว้ได้เพียงเสี้ยววินาที ก่อนที่ร่างจะตกลงมากระแทกพื้น

 

ทันทีที่รับเด็กไว้ได้ในอ้อมแขน แบลงก์และเพื่อนบ้านนำผ้าห่มมาห่อตัวไว้ ขณะรอรถพยาบาลมารับตัวในอีกไม่กี่นาทีต่อมา

 

ช่วยได้แล้ว

 

แบลงก์กล่าวว่า สมัยประจำการกองทัพเรือ ได้ฝีกทักษะด้านกีฬา ประกอบกับการเป็นนักฟุตบอลโรงเรียนมัธยมและมหาวิทยาลัย ทำให้มีความพร้อมในนาทีฉุกเฉิน กองทัพเรือสอนให้เตรียมพร้อมเสมอ และรักษาวินัย

 

ขณะนี้ แบลงก์ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย กล่าวว่าการคุ้มครองผู้อื่นเป็นสัญชาตญาณของตน ในกรณีนี้ เขาป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายได้ก่อนที่มัจจุราจจะพรากชีวิตเด็กน้อยไป

 

หลังจาก ราเชล ลอง วัย 30 ปี แม่ของหนูน้อยโยนลูกลงมาจากตึกชั้น 3 แล้ว เธอกลับเข้าไปในอพาร์ตเมนต์อีกเพราะลูกสาววัย 8 ขวบ อยู่ในห้องพัก และไม่กลับออกมาอีกเลย

 

ฟิลิป แบลงก์

 

ส่วนฮีโร่อีกคนวิ่งฝ่ากองไฟ เข้าไปในอพาร์ตเมนต์และช่วยเด็กวัย 8 ขวบเอาไว้ได้ คือ ดาร์ทาญัง อเล็กซานเดอร์ วัย 42 ปี ทำงานเป็นช่างตัดผม

อเล็กซานเดอร์ได้ยินเสียงร้องและเห็นไฟกำลังลุกไหม้ กล่าวว่า ตนมีลูกอายุ 3 ขวบ และ 9 ขวบ เมื่อได้ยินเสียงเด็กร้อง จึงกระทบใจมาก และจอดรถทันทีแล้ววิ่งไปยังที่เกิดเหตุ วิ่งฝ่าไฟและกลุ่มควันเข้าไปในอาคารและคำทางจนขึ้นไปถึงชั้น 3 ซึ่งร้อนราวนรก

 

ผมได้ยินเสียงคนร้องให้ช่วยและเห็นเด็กผู้หญิงอยู่บนพื้น จึงอุ้มออกมาอเล็กซานเดอร์ซึ่งถูกไฟลวกเพียงเล็กน้อยกล่าวและว่าทุกสิ่งเกิดขึ้นรวดเร็วมาก ตนไม่มีเวลาคิดและวิ่งเข้าไปช่วยทันที

 

ดาร์ทาญัง อเล็กซานเดอร์

 

เมื่ออเล็กซานเดอร์ช่วยเด็กหญิงออกจากกองเพลิงได้อย่างปลอดภัยแล้ว เขาถึงเห็นน้องชายวัย 3 ขวบของเธอที่ได้แบลงก์ช่วยชีวิตไว้ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่นาที แต่ตอนนั้น เบลอไปหมด และไม่รู้ว่าใครช่วยชีวิตเด็กชาย

 

ด้านเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 100 นาย ระดมกำลังดับเพลิง และพบว่าห้องพักในอะพาร์ตเมนต์ 8 ห้องถูกไฟไหม้

ขณะนี้ ตำรวจกำลังสอบสวนสาเหตุที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้

 

ด้านแบลงก์บอกว่ารู้สึกเบลอเหมือนกัน ตอนนั้น ได้ยินเสียงว่าผู้ชายช่วยเด็กผู้หญิงไว้ได้ ท่ามกลางเสียงอึกทึกของรถพยาบาลและเจ้หชาหน้าที่กู้ภัย จึงไม่รู้เหมือนกันว่าใครช่วยเด็กผู้หญิง แต่ด้วยความอยากรู้ว่าใครเป็นพลเมืองดี

 

จึงสอบถามนักข่าวที่สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นเมืองฟีนิกซ์ และส่งข้อความขอบคุณไปยังอเล็กซานเดอร์ที่ช่วยเด็กหญิงเอาไว้ได้ ส่วนอเล็กซานเดอร์ก็ขอบคุณแบลงก์เช่นกัน

 

หลังจากนั้น ชายทั้ง 2 คน ก็ผูกพันกันจากประสบการณ์เดียวกัน ส่วนคอรีย์ ลอง พ่อของเด็กทั้ง 2 คน ติดต่อกับชายที่ช่วยชีวิตลูกๆ เอาไว้

 

สามหนุ่มกลายเป็นเพื่อนกัน

 

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา แบลงก์และอเล็กซานเดอร์ไปเยี่ยมลอง ซึ่งพ่อของเด็กๆ ขอบคุณและซาบซึ้งใจอย่างยิ่งที่ช่วยชีวิตลูกๆ ไว้ ขณะที่ตอนเกิดเหตุ เขาออกไปทำงาน

 

เรากลายเป็นครอบครัวเดียวกันแบลงก์กล่าวและเปิดเผยว่าทั้งคนและอเล็กซานเดอร์พร้อมช่วยเหลือพ่อเลี้ยงเดี่ยวเท่าที่จะทำได้

จนถึงตอนนี้ เด็กทั้ง 2 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเพราะบาดเจ็บสาหัส แต่ไม่อันตรายถึงชีวิต

ด้านเว็บไซต์ GoFundMe ระดมทุนช่วยเหลือเป็นค่าใช้รักษาและค่าใช้จ่ายอื่นๆ

 

แบลงก์กล่าวว่าการช่วยชีวิตเด็ก เปลี่ยนมุมมองชีวิต เพราะทำให้เตือนใจว่าชีวิตสั้นนักและจะทำอย่างไรเพื่อคุ้มครองคนอื่นและปฏิบัติตัวต่อคนอื่นให้ดียิ่งขึ้น

 

ขณะที่อเล็กซานเดอร์กล่าวว่าไม่ทราบว่าจะขอบคุณอย่างไรที่พวกผมอยู่ตรงที่เกิดเหตุพอดิบพอดี แต่แบลงก์ยกย่องให้แม่ของเด็กน้อยทั้ง 2 คน เป็นฮีโรตัวจริงเพราะสละชีวิตตัวเองเพื่อช่วยลูกชาย แต่ตัวเองเสียชีวิต

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง