ความหวังชาวนา! เร่งเตรียมแปลง หว่านข้าว ปักดำวันพืชมงคล

ความหวังชาวนา! เร่งเตรียมแปลง หว่านข้าว ปักดำวันพืชมงคล
TNN ช่อง16
6 พฤษภาคม 2564 ( 10:49 )
48
ความหวังชาวนา! เร่งเตรียมแปลง หว่านข้าว ปักดำวันพืชมงคล

                  


วันที่ 6 พฤษภาคม 2564 ที่จังหวัดอุทัยธานี ในช่วงนี้ได้เข้าสู่ฤดูกาลทำนาปี ชาวนาในจังหวัดอุทัยธานีในหลายพื้นที่ต่างนำรถไถนาออกมาไถนา เพื่อเตรียมแปลงนาปลูกข้าวกันเป็นจำนวนมาก  ทั้งนี้เพื่อเตรียมที่จะหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวและปักดำกล้าข้าว ให้ทันในวันพืชมงคล ซึ่งปีนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม โดยเชื่อว่าในวันพืชมงคลจะเป็นวันดีมีความเป็นสิริมงคล หากทำการเพาะปลูกพืชผลการเกษตรก็จะเจริญงอกงามและได้ผลผลิตดี และถือเป็นวันเริ่มต้นการทำนาปีในรอบแรก  เพราะวันพืชมงคล หรือวันแรกนาขวัญ มีความสำคัญต่อวิถีชีวิตของชาวไทย ที่เป็นสังคมเกษตรกรรมสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

        

ซึ่งชาวนาในหลายพื้นที่พื้นที่ของจังหวัดอุทัยธานี อย่างที่เห็นในภาพเป็นพื้นที่อำเภอหนองฉาง ส่วนใหญ่จะลงมือเพาะปลูกข้าวพร้อมกันในช่วงวันสำคัญวันพืชมงคล ถึงแม้ว่าบางพื้นที่ บางหมู่บ้าน ที่ไม่มีน้ำขังในแปลงนาก็จะนำรถไถทั้งรถไถใหญ่ และรถไถเดินตามมาไถดินเตรียมแปลงนาไว้หว่านแห้ง และอีกหลายพื้นที่หลายหมู่บ้านมีน้ำขังก็เร่งไถเตรียมพื้นที่ไว้หว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวแบบหว่านตมเช่นกัน

        

ทั้งนี้ ชาวนามีความเชื่อว่าวันหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวในวันพืชมงคลที่จะถึงนี้  จะเป็นวันดี มีความเป็นสิริมงคล หากทำการเพาะปลูกพืชผลการเกษตรก็จะเจริญงอกงามอุดมสมบูรณ์และได้ผลผลิตดี ตามความเชื่อที่สืบสานมาตั้งแต่บรรพบุรุษยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง