สวนสัตว์โตเกียวเฮ แพนด้ายักษ์ ชิน ชิน ออกลูกแฝดครั้งแรก

สวนสัตว์โตเกียวเฮ แพนด้ายักษ์ ชิน ชิน ออกลูกแฝดครั้งแรก
ข่าวสด
23 มิถุนายน 2564 ( 23:03 )
9
สวนสัตว์โตเกียวเฮ แพนด้ายักษ์ ชิน ชิน ออกลูกแฝดครั้งแรก

 

สวนสัตว์โตเกียวเฮ - วันที่ 23 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า ชิน ชิน แพนด้ายักษ์ แห่งสวนสัตว์อูเอโนะในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ให้กำเนิดลูกแฝด นับเป็นแพนด้าตัวใหม่ที่ลืมตาดูโลกในสวนสัตว์แห่งนี้ในรอบ 4 ปี ส่วนเพศยังไม่มีการเปิดเผย

 

 

นายยูตากะ ฟูกูดะ ผู้อำนวยการสวนสัตว์อูเอโนะ กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่ลูกแฝดแพนด้าลืมตาดูโลกที่สวนสัตว์แห่งนี้ "เมื่อผมทราบข่าวว่า ลูกแพนด้าตัวที่สองเกิดมาด้วย ผมช่วยอะไรไม่ได้ ได้แต่ร้องดีใจ"

 

 

เนื่องจากแพนด้ายักษ์ไม่สามารถดูแลลูกสองตัวในเวลาเดียวกันได้ สวนสัตว์จึงตัดสินใจนำลูกแพนด้าตัวหนึ่งไปอยู่ในตู้อบ

นาโอยะ โอฮาชิ โฆษกสวนสัตว์กล่าวว่า เพื่อให้มั่นใจว่า แม่แพนด้ายักษ์จะให้นมลูกแต่ละตัวอย่างเต็มที่ โดยลูกแฝดจะสลับกันกินนมแน่เพื่อสัมผัสประสบการณ์การกินอาหารตามธรรมชาติ

 

เจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงสัยว่า ชิน ชิน แพนด้ายักษ์ อายุ 15 ปี อาจท้องหลังจากผสมพันธุ์กับ ริ ริ แพนด้ายักษ์ตัวผู้ เมื่อเดือนมีนาคม จากนั้น ยืนยันว่าชิน ชิน ท้องหลายสัปดาห์

 

 

ข่าวแพนด้ายักษ์ท้องส่งผลให้ราคาหุ้นเครือร้านอาหารใกล้สวนสัตว์พุ่งขึ้นชั่วคราว แพนด้ายักษ์มีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจการท่องเที่ยวญี่ปุ่น และราคาหุ้นพุ่งสูงขึ้น เนื่องจากนักลงทุนได้รับผลประโยชน์จากจำนวนผู้เข้าชมสวนสัตว์มากขึ้น

 

 

 

ทั้งนี้ ชิน ชิน และ ริ ริ เป็นแพนด้ายักษ์ที่สวนสัตว์ยืมตัวมาจากจีน เคยออกลูกชื่อ เซียง เซียง เมื่อปี 2560 จากนั้น ก่อนหน้านั้น ออกลูกอีกตัวในปี 2555 เป็นแพนด้าตัวแรกที่เกิดในสวนสัตว์ในรอบ 24 ปี แต่ตายหลังผ่านไปเพียงหกวัน

แพนด้ายักษ์เป็นสัตว์ผสมพันธุ์ยากทั้งในธรรมชาติและในกรง และเหลืออยู่เพียงไม่กี่พันตัว ซึ่งนักอนุรักษ์จัดเป็นสัตว์ที่มีความเปราะบาง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง