เปิดตลาดบาทแข็งค่า ระวังผันผวนเร็ว กรอบสัปดาห์นี้ 30.00-30.50 บาทต่อดอลลาร์

เปิดตลาดบาทแข็งค่า ระวังผันผวนเร็ว กรอบสัปดาห์นี้ 30.00-30.50 บาทต่อดอลลาร์
มติชน
16 พฤศจิกายน 2563 ( 07:32 )
68
เปิดตลาดบาทแข็งค่า ระวังผันผวนเร็ว กรอบสัปดาห์นี้ 30.00-30.50 บาทต่อดอลลาร์

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS CIO)กล่าวว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 16 พฤศจิกายนอยู่ที่ระดับ 30.16 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 30.24 บาทต่อดอลลาร์

 

กรอบเงินบาทระหว่างวัน 30.10-30.30 บาทต่อดอลลาร์ในสัปดาห์นี้มีตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าสนใจมากมาย และมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินของไทย(กนง.)รออยู่

 

เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ จะมีการรายงานจีดีพีของญี่ปุ่นที่คาดว่าจะฟื้นตัว 18.9% (ปรับเป็นรายปี)ในไตรมาสที่สาม จากที่หดตัวหนักถึง 28.1% เมื่อไตรมาสที่สอง

 

ต่อด้วยเศรษฐกิจจีน จะมีการประกาศตัวเลขผลผลิตภาคอุตสาหกรรม (Industrial Production YoY) ที่คาดว่าจะฟื้นตัวต่อเนื่อง 6.7% โดยในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเชื่อว่าจะมีการฟื้นตัวของยอดค้าปลีก (Retail Sales) 5.0% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนมาเป็นแรงหนุนเพิ่มเติมด้วย

 

ท้ายสุดจะมีการประกาศตัวเลขจีดีพีไทยไตรมาสที่สาม คาดว่าจะขยายตัว 3.7% จากไตรมาสก่อน แต่ยังถือว่าหดตัวราว 9.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

 

ส่วนในวันพุธ มองคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ธนาคารแห่งประเทศไทยจะมีมติ “คง” อัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.50% โดยเชื่อว่ากนง.จะประเมินว่าเศรษฐกิจในประเทศและเงินเฟื้อมีแนวโน้มพื้นตัวช้า

 

แต่ต้องจับตาธปท.จะมีมุมมองเชิงบวกกับเศรษฐกิจโลกมากขึ้นหรือไม่ หลังความหวังเรื่องยาต้านไวรัส COVID-19 ใกล้เป็นความจริง

ส่วนในฝั่งตลาดเงิน สัปดาห์ก่อนเป็นภาพการฟื้นตัวของดอลลาร์เนื่องจากตลาดขายสินทรัพย์ปลอดภัยและกลับเข้าลงทุนในหุ้นวัฏจักร (Cyclical) จากข่าวความสำเร็จของยาต้านไวรัส แต่สกุลเงินเอเชียกลับไม่อ่อนค่าลงเนื่องจากมีเงินทุนไหลเข้าเช่นกัน

 

ในสัปดาห์นี้ถ้าตัวเลขเศรษฐกิจเอเชียฟื้นตัวต่อ ก็มีความเป็นไปได้ที่จะเห็นกระแสเงินทุนไหลเข้าต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าจะกดดันให้ดอลลาร์อ่อนค่าอีกครั้ง

กรอบดัชนีดอลลาร์ (Dollar Index) สัปดาห์นี้ 92.0-93.0จุด ระดับปัจจุบัน 92.7จุด

 

ด้านเงินบาทก็แข็งค่าขึ้นพร้อมกับสกุลเงินเอเชียอื่น ๆ ด้วยแรงหนุนจากการซื้อสินทรัพย์เสี่ยงของนักลงทุนต่างประเทศ แม้การเลือกตั้งสหรัฐจะไม่ได้ลดความผันผวนของตลาดลงได้อย่างที่คาด แต่ก็มีข่าวยาต้านไวรัสมาช่วยหนุนอารมณ์นักลงทุน

 

ในสัปดาห์เชื่อว่าจะยังมีแรงเก็งกำไรบนสกุลเงินเอเชียและเงินบาทต่อ อย่างไรก็ดี นักลงทุนควรจับตาว่าธปท.จะมีการส่งสัญญาณเตือนเรื่องการแข็งค่าของเงินบาทรอบนี้หรือไม่ กรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 30.00-30.50 บาทต่อดอลลาร์

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง