นายกฯ ลั่นวลีเด็ด ปรับ 'ธรรมนัส-นฤมล' พ้นครม. "เหตุผลของผมก็คือเหตุผลของผม"

นายกฯ ลั่นวลีเด็ด ปรับ 'ธรรมนัส-นฤมล' พ้นครม. "เหตุผลของผมก็คือเหตุผลของผม"
มติชน
10 กันยายน 2564 ( 08:21 )
25
นายกฯ ลั่นวลีเด็ด ปรับ 'ธรรมนัส-นฤมล' พ้นครม. "เหตุผลของผมก็คือเหตุผลของผม"

ผู้สื่อข่าวรายงานกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ เมื่อเวลา 16.20 น. วันที่ 9 กันยายน ที่โรงพยาบาลปิยะเวท กรณีมีประกาศราชกิจจานุเบกษา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน พ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี

 

 

พล.อ.ประยุทธ์ ถอนหายใจ กล่าวว่า “ได้ข่าวเมื่อกี้นี้รัฐมนตรีลาออก เขาก็เคยพูดไว้อยู่แล้วไม่ใช่หรือ ร.อ.ธรรมนัส ว่าไม่ได้เป็นรัฐมนตรีก็ออกไปเป็นส.ส ก็สามารถช่วยประชาชนได้ ที่ผ่านมาก็ช่วยงานกันมาโดยตลอด เดี๋ยวคงเป็นเรื่องของพรรคที่จะไปหารือกันว่าจะทำอย่างไร แต่ยืนยันว่างานทุกงานไม่มีหยุดยั้ง มีคนทำงานให้อยู่แล้ว”

 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่าก่อนหน้านี้ที่ระบุว่าจะไม่มีการปรับคณะรัฐมนตรี แต่ขณะนี้สถานการณ์เปลี่ยนไปจะมีการปรับหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า เดี๋ยวคอยดู คอยฟังข่าว เมื่อย้ำถามว่าถ้าปรับจะปรับกี่ตำแหน่ง นายกฯกล่าวว่า “ผมยังไม่ปรับใครในตอนนี้ เมื่อมีรัฐมนตรีลาออกก็ทำให้มีตำแหน่งว่าง ซึ่งผมก็ยังไม่ปรับคนเข้า”

 

 

เมื่อถามว่าถือว่าเป็นการลาออกหรือว่าปลด นายกฯกล่าวว่า “ก็เขาลาออก” เมื่อถามว่าแต่ตอนนี้มีราชกิจจานุเบกษาให้พ้นตำแหน่งประกาศแล้ว นายกฯกล่าวว่า “เอาแหละ ยังไงเขาก็ไม่อยู่แล้ว จะมายังไง จะไปยังไง ผมไม่ตอบ ”

 

 

เมื่อถามย้ำว่า แต่เนื้อหาในราชกิจจานุเบกษาระบุว่า นายกรัฐมนตรีเป็นผู้กราบบังคมทูลให้รัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่ง เพื่อประโยชน์ในการบริหารราชการ เท่ากับเป็นการปลดออกใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวเลี่ยงว่า “ของผม ทำของผม” เมื่อถามว่า ร.อ.ธรรมนัสและนางนฤมล มาลาออกกับนายกฯก่อนแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมไม่ได้แจ้งใครทั้งสิ้น มันอยู่ที่ผม ผมทำของผม เมื่อถามอีกว่ามีเหตุผลอะไร” นายกฯกล่าวว่า “เหตุผลของผม ก็คือเหตุผลของผมสิ เอ้อ”

 

 

เมื่อถามว่าเป็นการทำงานไม่ได้เป้าหรือเปล่า นายกฯกล่าวว่า “เอาละเป็นเรื่องของผม” เมื่อถามย้ำว่าการทำงานในฐานะรัฐมนตรีที่ผ่านมาเป็นอย่างไร นายกกล่าวว่า “ประชาชนก็ดูเอาแล้วกัน” เมื่อถามว่าเป็นผลพวงจากการอภิปรายหรือไม่ที่มีผลพวงจะโค่นล้มนายกฯ นายกฯกล่าวว่า “ทั้งหมดข่าวก็มาจากสื่อทั้งนั้น โอเคนะขอบพระคุณนะจ๊ะ”

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างนี้นายกฯได้เดินหนีออกจากโพเดียม ท่ามกลางสื่อมวลชนที่พยายามสอบถามคำถาม จนทำให้นายกฯย้อนกลับมาที่โพเดียมอีกครั้ง ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อปรับออก 2 คนแล้วจะมีใครมาแทน นายกฯกล่าวว่า “ปรับออกแล้วเป็นยังไงล่ะ แหมจะให้เอาออกหมดเลยไหม”

 

 

เมื่อถามว่าร.อ.ธรรมนัสถือเป็นทายาท 3 ป.ทางการเมือง ตอนนี้เหตุการณ์จะเกิดการเปลี่ยนแปลงใน 3 ป.หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า “มันมีเกณฑ์อะไรนักหนาล่ะ”

 

 

จากนั้นนายกฯได้เดินหนีออกจากโพเดียมอีกครั้ง ขณะที่สื่อมวลชนยังพยายามถามอีกหลายคำถาม และถามย้ำว่าสรุปว่าการลาออกของ 2 รัฐมนตรีเป็นผลจากการอภิปรายหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า “ไม่เกี่ยวกับการอภิปราย พร้อมเอามือตบที่หน้าอก” และกล่าวว่า “ทำเพื่อประชาชนทำเพื่อการบริหารงาน ไม่ต้องยืนยันนอนยันอะไรทั้งนั้นแหละ เป็นเรื่องของนายกฯ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง