รีเซต

สุพรรณฯ ประกาศให้อู่ทอง เป็นพื้นที่เสี่ยง หลังพบ ดช. วัย 11 ติดโควิด ครอบครัวไม่กักตัว

สุพรรณฯ ประกาศให้อู่ทอง เป็นพื้นที่เสี่ยง หลังพบ ดช. วัย 11 ติดโควิด ครอบครัวไม่กักตัว
ข่าวสด
4 เมษายน 2563 ( 22:08 )
47
สุพรรณฯ ประกาศให้อู่ทอง เป็นพื้นที่เสี่ยง หลังพบ ดช. วัย 11 ติดโควิด ครอบครัวไม่กักตัว

 

สุพรรณฯ ประกาศให้อู่ทอง เป็นพื้นที่เสี่ยงโควิด

โควิด-สุพรรณบุรี / เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาธารณสุขจังหวัดสุพรรณบุรี ทำการยืนยันผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย เป็นเด็กชาย วัย 11 ปี ซึ่งติดเชื้อจากบุคคลในครอบครัว รายที่ 2 และรายที่ 4 ทั้งหมดเป็นครอบครัวเดียวกัน หลังจากรายที่ 2 ไม่ได้กักตัวและเดินทางมาจาก จ.ภูเก็ต กลับมาอยู่ บ้านที่ อ.อู่ทอง เบื้องต้นบุคคลในครอบครัวนี้ติดเชื้อแล้ว จำนวน 3 ราย

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ได้ยืนยันจำนวนยอดผู้ป่วย โควิด-19 เป็นรายที่ 5 พร้อมเปิดไทม์ไลน์ให้กลุ่มเสี่ยงหรือผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดได้กักตัวเอง ขณะเดียวกันได้เดินทางลงไปตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว ในหมู่บ้าน ต.จรเข้สามพัน อ.อู่ทอง พร้อมเรียกประชุมด่วน ทั้งทีมเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 นายอำเภออู่ทอง สาธารณสุขจังหวัด, อำเภอ และเจ้าหน้าที่ รพ.สต. ผู้นำชุมชน อสม. เพื่อวางมาตรการให้เข้มข้นขึ้น ในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดในพื้นที่

นายนิมิต เปิดเผยว่า หากพบว่ามีการแพร่กระจายระบาดมากขึ้น อาจจะต้องพิจารณาในการล็อกดาวน์หมู่บ้าน เพื่อควบคุมโรค ซึ่งสถานการณ์ตอนนี้ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทุกส่วนทำการตรวจเข้มการเข้าออกหมู่บ้าน และกลุ่มเสี่ยง ให้กักกันตัว หากพบผู้ฝ่าฝืนรายใดไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำหรือคำสั่งของจังหวัดสุพรรณบุรีก็จะดำเนินคดี

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

จากการประชุมล่าสุดได้กำหนดให้ท้องที่ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เป็นพื้นที่เสี่ยงที่จำเป็นจะต้องยกระดับมาตรการในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 (COVID-19) ที่เข้มข้นขึ้น จึงมีมติให้กำหนดมาตรการฯ เพื่อให้มีการปฏิบัติเพิ่มขึ้นนอกเหนือจากคำสั่งจังหวัดสุพรรณบุรี ที่ 1329/2563 ลงวันที่ 3 เมษายน 2563 ในเขตท้องที่อำเภออู่ทอง ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน 2563 ถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 ดังนี้

1. ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท
2. สถานที่จำหน่ายอาหาร และเครื่องดื่มทุกชนิด รวมถึงร้านค้า แผงลอย รถเข็น แผงผลไม้ หรือสถานประกอบการอื่นในลักษณะเดียวกัน ยกเว้น การจำหน่ายเพื่อนำกลับไปรับประทานในที่พักเท่านั้น
ห้ามจัดให้มีสถานที่นั่งรับประทานโดยเด็ดขาด
3. ให้ปิดตลาดนัดและสถานที่ที่มีลักษณะเดียวกันทุกแห่ง
4. ห้ามมิให้มีการจัดเลี้ยงในงานบวช งานมงคลสมรส งานพิธีการศพ งานบุญทางศาสนา การไหว้บรรพบุรุษ (เช็งเม้ง) และงานประเพณีทุกชนิด สำหรับการปฏิบัติในการจัดงานดังกล่าว ให้ถือปฏิบัติตามประกาศกระทรวงวัฒนธรรม เรื่อง แนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาล ประเพณี พิธีทางศาสนา และพิธีการต่าง ๆ ลงวันที่ 1 เมษายน 2563 โดยเคร่งครัด

ส่วนกรณีพบชาย อายุ 44 ปี เดินทางมาจากสนามบินสุวรรณภูมิ กรุงเทพมหานคร เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ของวันที่ 3 เม.ย. โดยสารเครื่องบินมาจากประเทศสิงคโปร์ มายังประเทศไทย เจ้าหน้าที่นำตัวส่งศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุพรรณบุรี และเข้าสถานที่กักกันตัวของ จ.สุพรรณบุรี เรียบร้อยแล้ว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสุพรรณบุรี ทางจังหวัดสุพรรณบุรี จึงขอความร่วมมือให้ทุกคนที่เดินทางกลับมาจากต่างจังหวัดพื้นที่เสี่ยง หรือต่างประเทศ ขอให้รีบรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อร่วมกันหยุดยั้งเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ข่าวที่เกี่ยวข้อง