รีเซต

'มวลน้ำ' เขื่อนบางลาง ไหลทะลักหลายหมู่บ้านปัตตานี คาดจมอีกหลายพื้นที่

'มวลน้ำ' เขื่อนบางลาง ไหลทะลักหลายหมู่บ้านปัตตานี คาดจมอีกหลายพื้นที่
มติชน
7 มกราคม 2564 ( 14:29 )
53
'มวลน้ำ' เขื่อนบางลาง ไหลทะลักหลายหมู่บ้านปัตตานี คาดจมอีกหลายพื้นที่

เมื่อเช้า วันที่ 7 ม.ค. ผู้สื่อข่าวออกสำรวจสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ปัตตานี ว่า หลังจากฝนตกอย่างต่อเนื่องตลอด 3 วันที่ผ่านมา จนเมื่อวานนี้ที่เขื่อนบางลาง จ.ยะลา ได้เปิดประตูระบายน้ำที่ล้นสปิลเวย์ปล่อยน้ำออกมา เพื่อรักษาตัวเขื่อน ทำให้มวลน้ำจำนวนมากได้ไหลเพิ่มลงมา เข้าท่วมหลายพื้นที่ที่เป็นทางน้ำและที่ราบลุ่ม โดยเฉพาะบริเวณบ้านเรือนชาวบ้านรอบๆ แม่น้ำปัตตานีซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักที่ทำการระบายน้ำเพื่อไหลลงสู่ทะเลที่จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นปลายน้ำที่น้ำจะไหลลงสู่ทะเล ปรากฏว่า พื้นที่ราบลุ่มติดแม่น้ำปัตตานีและพื้นที่เสี่ยงหลายอำเภอที่จะได้รับผลกระทบในพื้นที่ทางน้ำไหลของแม่น้ำปัตตานี ต้องประสบกับน้ำเอ่อล้นตลิ่งและน้ำเริ่มท่วมสูงขึ้น คือ อ.ยะรัง อ.หนองจิก และ อ.เมือง จ.ปัตตานี

 

ล่าสุด มีรายงานแล้วว่า มวลน้ำในแม่น้ำปัตตานี ได้เอ่อล้นตลิ่งตั้งแต่เมื่อคืนนี้ และไหลเข้าท่วมในพื้นที่ บ้านยือโมะ และบ้านจางา ต.ปะกาฮารัง อ. เมือง แล้ว ทำให้บ้านเรือนประชาชนทั้งสองหมู่บ้านกว่า 300 ครัวเรือนจมอยู่ใต้น้ำ ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร และมีท่าทีว่าน้ำจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากน้ำที่เอ่อล้นมีความเชี่ยวกราดคาดว่าระดับน้ำอาจจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในวันนี้ อีกทั้งฝนที่ยังตกลงมาอีก ชาวบ้านต้องขนข้าวของหนี ย้ายเอาไว้บนที่สูง บางครอบครัวต้องอพยพออกจากบ้านเพื่อไปอาศัยกับญาติ ขณะที่ถนนทางเข้าหมู่บ้านถูกน้ำท่วมสูงและไม่สามารถใช้สัญจรไปมาได้

 

 

 

 

โดยชาวบ้านต้องใช้เรือเป็นพาหนะในการเข้าออกหมู่บ้าน สำหรับพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ราบลุ่ม และได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมซ้ำซากทุกปี และครั้งนี้เป็นครั้งที่สามในรอบปีแล้ว ทำให้ประชาชนทั้งสองหมู่บ้านยังคงได้รับผลกระทบและใช้ชีวิตอย่างลำบาก และยังคงรอความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐไม่ว่าเรื่องอาหารและน้ำดื่ม เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพรับจ้างและทำการเกษตร แต่เมื่อประสบภัยน้ำท่วม พื้นที่การเกษตรทั้งหมดจมอยู่ใต้น้ำพืช ไร่ สวนผัก ที่ทำไว้ เสียหายทั้งหมด

 

สำหรับน้ำที่เข้าท่วมในหมู่บ้านครั้งนี้ท่วมในละลอกที่สาม 3 แล้ว และน้ำเข้าท่วมอย่างรวดเร็วมาก ทำให้ชาวบ้านบางหลังไม่ทันขนย้ายข้าวของไว้ที่สูง ส่วนบางหลังก็ได้ย้ายไปอยู่บ้านญาติพี่น้องแล้ว ซึ่งทางผู้ใหญ่บ้านได้มีการเตรียมไว้แล้วโดยนำเรือท้องแบนไปจัดตั้งบริเวณจุดที่มีความเสียงที่มีระดับน้ำท่วมสูง เพื่อป้องกันเหตุฉุกเฉิน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือประชาชนแต่อย่างใด

 

นายสการียา เจ๊ะแว ชาวบ้าน บ้านยือโมะ ม.2 ต.ปะกาฮารัง อ. เมือง จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำได้ท่วมอย่างรวดเร็ว จากเมื่อวานที่ขึ้นเพียงเล็กน้อย จนถึงวันนี้น้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ ยังต้องรอดูต่อไป และดูปริมาณน้ำจากเขื่อนบางลางด้วยว่าจะปล่อยน้ำถึงเมือไร ขณะนี้ รอการช่วยเหลือจากภาครัฐอยู่

 

ครั้งนี้เป็นระลอกที่ 3 แล้ว ทำให้ชาวบ้านหลายร้อยครัวเรือนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ออกไปทำงานก็ลำบากมาก เช่นเดียวกับอาหารการกินลำบากมากที่จะออกไปซื้อข้างนอก ซึ่งตอนนี้น้ำยังคงมีระดับที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังเข้าท่วมภายในบ้านที่เป็นบ้านชั้นเดียว ส่วนบ้านที่ยกสูง บ้าน 2 ชั้น น้ำยังไม่ได้เข้าไปภายในบ้านแต่อย่างใด ซึ่งชาวบ้านก็ได้มีการเตรียมความพร้อมนำข้าวของไว้ที่สูง เช่นรถ จยย. และทรัพย์สินที่จำเป็น

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง