รีเซต

วิษณุ เผย กรรมการปราบบ่อน ที่ บิ๊กตู่ สั่งตั้ง ไร้อำนาจจับ ลงโทษ แค่ชง5หน่วย จัดการ

วิษณุ เผย กรรมการปราบบ่อน ที่ บิ๊กตู่ สั่งตั้ง ไร้อำนาจจับ ลงโทษ แค่ชง5หน่วย จัดการ
ข่าวสด
7 มกราคม 2564 ( 11:01 )
41
วิษณุ เผย กรรมการปราบบ่อน ที่ บิ๊กตู่ สั่งตั้ง ไร้อำนาจจับ ลงโทษ แค่ชง5หน่วย จัดการ

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 7 ม.ค.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม สั่งตั้งกรรมการสืบสวนบ่อนการพนันว่า ขณะนี้กำลังทาบทามรายชื่อคณะกรรมการและประธานอยู่ ซึ่งไม่จำเป็นคนที่เป็นรัฐมนตรี และ จะต้องประกอบด้วยหน่วยงานที่มีหน้าที่ ที่จะต้องทำ และ เป็นหน่วยงานที่มีอำนาจในการดำเนินการ

 

เพราะเรื่องนี้ไม่เหมือนกับการตั้งกรรมการชุด นายวิชา มหาคุณ มาสะสางปัญหาเรื่องคดีบอส วรยุทธ อยู่วิทยา ขับรถตำรวจตาย เพราะเรื่องนั้นเป็นการสอบถามข้อเท็จจริง แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไปหาว่าใครทำผิด ดังนั้นถึงเจอว่าใครทำผิดก็ทำอะไรต่อไม่ได้ นอกเสียแต่ให้ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบ ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) คณะกรรมการป้องกันแลพะปราบปรามการทุจริจแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ให้เป็นคนจัดการ

 

แต่จะต้องทำอย่างไร ให้คณะกรรมการ 1-2 ชุด เพื่อเข้าไปประสานงานทุกอย่างกับผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเรื่องดังกล่าวแตกเป็น 2 ประเด็น คือเรื่องคนต่างด้าวที่เข้ามา เพราะอาจจะไม่ใช่แรงงานเช่นโรฮิงญา และ อีกประเด็นหนึ่งคือบ่อน หรือสถานบริการเล่นการพนัน ซึ่ง2 ประเด็นไม่เกี่ยวกัน แต่ขณะนี้เกี่ยวพันกันแล้ว เพราะคนต่างด้าวที่นำเชื้อโควิดเข้ามาเผยแพร่ และเข้ามาทำงานในบ่อนเมื่อคนไปเที่ยวบ่อนก็เป็นตัวแพร่เชื้อโรค จึงกลายเป็นเชื่อมโยงกัน

 

"บ่อนเป็นเรื่องผิดกฎหมายและต้องจัดการ ไม่ว่าจะมีโควิดหรือไม่มี แต่ขณะนี้ กลายเป็นประเด็นพิเศษขึ้นมา เพราะเป็นการแหล่งแพร่โควิด ดังนั้นอาจต้องมีคณะกรรมการ 1-2 ชุด ที่เรื่องนี้ กำลังหารือกับผู้เกี่ยวข้องอยู่ อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการที่จะเข้ามา จะเป็นเพียงผู้ประสานงาน กำกับ เร่งรัด รับเรื่องร้องเรียน ร้องทุกข์จากประชาชนที่อาจจะไม่กล้าไปแจ้งตำรวจ แล้วคณะกรรมการชุดนี้ เมื่อรับเรื่องก็จะได้แจกไปให้หน่วยงานต่างๆดำเนินการ แต่คณะกรรมการชุดนี้ไม่มีอำนาจตามกฎหมายเข้าไปดำเนินการจับ ย้าย ทำไม่ได้สักอย่าง แต่ทุกอย่างจะต้องนำเสนอต่อนายกฯ" นายวิษณุ กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะถือเป็นความผิดภายใต้พ.รก.ฉุกเฉินด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นการบูรณาการ ที่จะทำให้เห็นว่า การทำอย่างนั้นถือเป็นความผิดกฎหมาย 5-6 ฉบับ เช่น พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กฎหมายแรงงานต่างด้าว กฎหมายเข้าเมือง กฎหมายปราบปรามการค้ามนุษย์

 

ทั้งนี้ ไม่มีการตั้งกรอบเวลาการทำงานของคณะกรรมการชุดดังกล่าว แต่ให้ทำไปเรื่อยๆพร้อมกับรายงานเป็นระยะ ๆ เหมือนกับชุดของนายวิชา รายงานทุก30 วัน แล้วเมื่อทำงานไปได้2 เดือนเสร็จจบสลายตัว แต่สำหรับชุดนี้ยังไม่ทราบระยะเวลา เนื่องจากเป็นการทำงานในกรอบที่ใหญ่กว่าคดีบอส

 

ซึ่งนั่นเป็นเรื่องตัวเดียวอันเดียวประเภทเดียว แต่เรื่องนี้มีหลายประเภท เพราะพูดถึงเรื่องบ่อนก็เริ่มตั้งแต่อำเภอแม่สาย จังหวัด ถึง อำเภอ สุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส เมื่อพูดถึงแรงงานต่างด้าวข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย เราก็พูดถึงพรมแดน 2 พันกว่ากิโลเมตร อย่างไรก็ตาม การทำงานของคณะกรรมการชุดนี้ นั้นจะมีแนวทางไปถึง การวางมาตรการป้องกันด้วยเพราะเรื่องการจัดการเป็นหน้าที่ของหน่วยงานเป็นอำนาจของเจ้าหน้าที่หากเขาไม่ทำก็ต้องโดนโทษละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง