‘เราไม่ทิ้งกัน’ผ่านเกณฑ์แล้ว 14.4 ล้านคน  เร่งทบทวนสิทธิก่อนปิด 17 พ.ค.นี้

‘เราไม่ทิ้งกัน’ผ่านเกณฑ์แล้ว 14.4 ล้านคน  เร่งทบทวนสิทธิก่อนปิด 17 พ.ค.นี้
มติชน
13 พฤษภาคม 2563 ( 15:23 )
1.1K
6
‘เราไม่ทิ้งกัน’ผ่านเกณฑ์แล้ว 14.4 ล้านคน  เร่งทบทวนสิทธิก่อนปิด 17 พ.ค.นี้

‘เราไม่ทิ้งกัน’ผ่านเกณฑ์แล้ว 14.4 ล้านคน  เร่งทบทวนสิทธิก่อนปิด 17 พ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเปิดโต๊ะรับเรื่องร้องเรียนเงินเยียวยา 5 พันบาท ที่บริเวณลานจอดรถ กรมประชาสัมพันธ์ พบว่า ยังมีประชาชนเดินทางมาอย่างหนาแน่น กระทรวงการคลังปิดรับเรื่องร้องเรียนกรมประชาสัมพันธ์ในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ และคาดว่าปิดทบทวนสิทธิ วันที่ 17 พฤษภาคม นี้  พบว่าในช่วงเช้าวันที่ 13พฤษภาคม ยังมีประชาชนเดินทางมายื่นเรื่องร้องเรียนกว่า 2 พันคนแล้ว

ทั้งนี้มีหญิงสูงวัยอายุประมาณ 50 ปี ประกอบอาชีพค้าขาย เดินทางมาร้องเรียน เนื่องจากลูกสะใภ้ 2 คนทะเลาะกันเรื่องลงทะเบียนเงิน 5 พันบาท  โดยลูกสะใภ้คนหนึ่งได้กดสละสิทธิการลงทะเบียนของหญิงรายนี้  ทั้งที่หญิงสูงวัยลงทะเบียนผ่านและได้รับเงินจำนวน 2 เดือน(เมษายน และพฤษภาคม) เป็นเงิน 1 หมื่นบาทแล้ว เกรงว่าจะไม่ได้รับเงินในเดือนถัดไปและต้องหารเงินมาใช้คืนรับบาลด้วย  นอกจากนี้ยังมีหญิงสาวรายหนึ่งประกอบอาชีพค้าขาย เข้ามาร้องเรียนเนื่องจากลงทะเบียนไม่ผ่าน โดยระบบระบุว่าบัตรประชาชนมีปัญหา และแม้จะลงใหม่แต่ก็ยังลงไม่ได้ ซึ่งคนกลุ่มนี้จะอยู่ในจำนวน 1.7 ล้านคนที่รัฐกำลังหาทางช่วยเหลือ

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวระหว่างตรวจเยี่ยมการรับเรื่องเยียวยากรมประชาสัมพันธ์ว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 13 พฤษภาคม นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ดำเนินการมาตรการเยียวยากลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระที่ได้รับปลกระทบจากโควิด-19 และติดตามความคืบหน้าต่างๆ  โดยล่าสุดมีผู้ที่ผ่านเกณฑ์ได้รับเงินเยียวยาแล้ว 14.4 ล้านคน ซึ่งในสัปดาห์นี้กระทรวงการคลังจะจ่ายเงินเยียวยาให้ครบ 14 ล้านคน จากปัจจุบันจ่ายเงินไปกว่า 12 ล้านคน

นายธนกร กล่าวว่า ขณะที่ในส่วนของการทบทวนสิทธิ ที่ปิดรับทบทวนสิทธิ์เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา มียอดลงทะเบียนทบทวนสิทธิทั้งหมด 6.5 ล้านคน และในจำนวนนี้ผ่านเกณฑ์แล้ว 4.5 ล้านคน ส่วนที่เหลือจะให้ผู้พิทักษ์สิทธิลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูล ซึ่งนายอุตตมสั่งการว่า ให้หน่วยงานต่างๆ ตรวจสอบข้อมูลให้เสร็จเรียบร้อยเกิน 90% ภายในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้

“ปัจจุบันจากการที่ทีมผู้พิทักษ์ลงพื้นที่ พบว่า ผู้ที่ยื่นทบทวนสิทธิประมาณ 7-8 หมื่นคน มีที่อยู่ปัจจุบันไม่เหมือนกับที่แจ้งในการลงทะเบียนทบทวนสิทธิ์ หรือเป็นคนละจังหวัดกัน ดังนั้นคนกลุ่มนี้กระทรวงการคลังจะหาวิธีการทบทวนสิทธิให้ต่อไป”นายธนกรกล่าว

นายธนกรกล่าวว่า ขณะที่การเปิดรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนของกระทรวงการคลัง ในช่วง 1 เดือนตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน-12 พฤษภาคม 2563 มียอดผู้มายื่นร้องเรียนรวมทั้งสิ้น 1.5 หมื่นคน โดยในจำนวนนี้แยกแยะปัญหาออกเป็นหมวดหมู่และดำเนินการแก้ไขปัญหาไปบ้างแล้ว ส่วนเรื่องใดที่เกี่ยวกับ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) ได้ให้นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการเศรษฐกิจกาคลัง(สศค.)ประสานไปที่พม.แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง