ด่วน! กทม.พบติดโควิดอีก 2 รวมเป็น 4 ราย ทำงานแพกุ้งที่มหาชัย ปูพรมตรวจ 56 ตลาด

ด่วน! กทม.พบติดโควิดอีก 2 รวมเป็น 4 ราย ทำงานแพกุ้งที่มหาชัย ปูพรมตรวจ 56 ตลาด
ข่าวสด
21 ธันวาคม 2563 ( 14:23 )
42
ด่วน! กทม.พบติดโควิดอีก 2 รวมเป็น 4 ราย ทำงานแพกุ้งที่มหาชัย ปูพรมตรวจ 56 ตลาด

ด่วน! กทม.พบติดโควิดอีก 2 รวมเป็น 4 ราย ทำงานแพกุ้งที่มหาชัย อาศัยบางขุนเทียน จนท.ระดมสอบสวนโรค พร้อมปูพรมตรวจ 56 ตลาดเสี่ยง

 

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ที่ศาลาว่าการกทม. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการประชุมคณะผู้บริหาร กรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า

 

ล่าสุดวันนี้ (21 ธ.ค.63) พบผู้ป่วยเพิ่ม 2 ราย รวมผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ 4 ราย ทั้งหมดมีความเกี่ยวข้องกับแพกุ้ง จ.สมุทรสาคร โดยที่พบวันนี้ 1 รายเป็นลูกจ้างทำงานที่แพกุ้ง จ.สมุทรสาคร พักอาศัยในเขตบางขุนเทียน อีกรายรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ อยู่ระหว่างสอบสวนโรค ต้องรอรายละเอียดจากศบค.

 

 

สำหรับกรณีผู้ป่วยรายแรกที่ประชาชื่น เขตบางซื่อ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 51 ราย ตรวจแล้วไม่พบเชื้อ ให้กักตัวดูอาการ 14 วัน ส่วนผู้ป่วยรายที่ 2 ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 ราย ตรวจแล้วผลยังไม่ออก ส่วนผู้ป่วยรายที่ 3 และรายที่ 4 อยู่ระหว่างติดตามสอบสวนโรค

 

ในส่วนกทม.จะดำเนินการตรวจแรงงานต่างด้าวอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะในตลาดที่เป็นสถานที่เสี่ยงแพร่กระจายเชื้อโรค เนื่องจากมีแรงงานต่างด้าวที่อาจสัมผัสกับแหล่งระบาด โดยจะลงพื้นที่สุ่มตรวจตัวอย่างหาเชื้อโควิด-19 แรงงานต่างด้าว ในตลาดกลุ่มเสี่ยงที่อยู่ในพื้นที่เขตรอยต่อเชื่อมกับจ.สมุทรสาคร เน้นแรงงานเมียนมา และตลาดที่มีการรับของจากแพงกุ้ง จ.สมุทรสาครมาขาย รวม 56 ตลาด โดยกทม.ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มี 80 ทีม ลงพื้นที่สามารถตรวจได้ 10-30 เคสต่อวัน กำหนดสุ่มตรวจตัวอย่างหาเชื้อให้ได้ 5,000-8,000 ตัวอย่าง ภายใน 7 วันนี้

 

อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือไม่จัดกิจกรรมในช่วงปีใหม่นี้ แต่หากต้องจัดให้ขออนุญาตสำนักอนามัย (สนอ.) ส่วนงานที่มีจำสวนคนไม่เกิน 200-300 คน สามารถจัดได้โดยต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเข้มงวด ถ้าจำนวนคนเกินจากนี้ต้องขออนุญาตทุกกิจกรรม ซึ่งกทม.จะออกประกาศ 10 มาตรการ ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ภายในวันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง