ศรีสุวรรณ โวยรัฐ เอื้อนายทุนน้ำมัน ค้ากำไรเกินควร ขายแอลกอฮอล์ล้างมือ แพง

ศรีสุวรรณ โวยรัฐ เอื้อนายทุนน้ำมัน ค้ากำไรเกินควร ขายแอลกอฮอล์ล้างมือ แพง
มติชน
7 เมษายน 2563 ( 09:20 )
106
ศรีสุวรรณ โวยรัฐ เอื้อนายทุนน้ำมัน ค้ากำไรเกินควร ขายแอลกอฮอล์ล้างมือ แพง

ศรีสุวรรณ โวยรัฐ เอื้อนายทุนน้ำมัน ค้ากำไรเกินควร ขายแอลกอฮอล์ล้างมือ แพง

เมื่อวันที่ 7 เมษายน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเป็นจำนวนมากว่าแอลกอฮอล์ล้างมือมีราคาแพง ทั้ง ที่ต้นทุนมีราคาต่ำ แถมหาซื้อยากเพราะอาจมีการกักตุน ทำให้ขาดตลาด ต่อมากระทรวงพลังงานเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตเอธานอล 99.5% ที่ใช้ในธุรกิจเชื้อเพลิงสามารถนำมาแปรรูปขายในรูปผลิตภัณฑ์ล้างมือได้ตามประกาศกรมสรรพสามิต

เมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เปิดโอกาสให้ขายได้ไปจนถึงเดือนกันยายนปีนี้ มีการยกเว้นภาษี โดยมีเงื่อนไขให้ผู้ผลิตต้องแปลงสภาพเพื่อไม่ให้มีการนำไปใช้ประโยชน์อื่น เช่น เป็นสุรา แต่ปรากฏว่า มีบริษัทผู้ค้าน้ำมันได้นำเอทานอล 99.5% มาเจือจางปรุงแต่งให้เหลือ 70% ตามเงื่อนไข โดยไม่ต้องมีมาตรฐาน แต่ตั้งราคาขายหลายเท่าจากกราคาเดิมที่รัฐกำหนดไว้เพียง 23-24 บาท มาเป็น 35-110 บาท เพียงแค่มีสารปรุงแต่งเพิ่มและบรรจุภัณฑ์เพิ่มขึ้นเล็กน้อย จึงเป็นการแสวงหากำไรเกินควรของผู้ประกอบการ ซึ่งน่าจะเป็นการรู้เห็นเป็นใจของหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง และเป็นผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่ของธุรกิจบางบริษัทดังกล่าว

“แอลกอฮอล์ที่นำมาบรรจุขวดขายมีราคา 35 -110 บาทต่อลิตร บางบริษัทนำมาขายให้ประชาชนมีกำไรมากกว่าการขายเอธานอลตามประกาศของกระทรวงพลังงานมากถึง 3-4 เท่าตัว ไม่ถือว่าเป็นการค้ากำไรเกินควรแล้วจะให้เรียกว่าอย่างไร โดยมีภาครัฐให้การสนับสนุน แต่กลับมาโฆษณาอวดอ้างว่าเป็นราคาที่เป็นธรรมต่อผู้บริโภคหรือประชาชน ที่กำลังเดือดร้อนจากภัยโควิด-19 จึงเป็นเรื่องที่น่าอับอายและควรประจาน

โดยเฉพาะความไร้ประสิทธิภาพของรัฐ ที่ไม่สามารถจัดการการกักตุนและเก็งกำไรของผู้ค้าต่างๆ ได้ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการเอทานอลของไทยมีอยู่ถึง 27 โรงงานที่ขึ้นทะเบียนกับกรมธุรกิจพลังงาน แต่มีส่วนน้อยเท่านั้นที่มีสายการผลิตเอทานอล ซึ่งมีมาตรฐาน food grade หรือมาตรฐานด้านเภสัช-สาธารณสุขด้วย” นายศรีสุวรรณ กล่าว

เลขาธิการสมาคมฯ กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้กรมการค้าภายใน และกระทรวงพลังงาน เร่งตรวจสอบและระงับการดำเนินการของกลุ่มทุนพลังงานดังกล่าวที่อาศัยสถานการณ์ความหวาดกลัวการติดเชื้อโควิด-19 และไม่สามารถแสวงหาแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อได้มาใช้เป็นวิกฤต เพื่อสร้างโอกาสในการแสวงหากำไรบนความทุกข์ยากของประชาชน โดยการปล่อยให้มีการแสวงหาผลประโยชน์ในสถานการณ์เยี่ยงนี้ได้ และที่สำคัญต้องมีการกำหนดเพดานราคามาตรฐานแอลกอฮอล์ล้างมือต่อลิตรไว้ ไม่ให้มีการแสวงหากำไรเกินสมควร ซึ่งถ้าไม่ดำเนินการสมาคมฯจำต้องไปร้องต่อ ป.ป.ช.เอาผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง