รีเซต

รักนี้ไม่มีพรมแดน จดทะเบียนสมรสและจดแจ้งสมรสเท่าเทียม

รักนี้ไม่มีพรมแดน จดทะเบียนสมรสและจดแจ้งสมรสเท่าเทียม
TNN ช่อง16
14 กุมภาพันธ์ 2567 ( 14:06 )
77
รักนี้ไม่มีพรมแดน จดทะเบียนสมรสและจดแจ้งสมรสเท่าเทียม

สยามเซ็นเตอร์ ร่วมกับกรุงเทพมหานคร สำนักงานเขตปทุมวัน และ บางกอกไพร์ด เปิดพื้นที่ต้อนรับความรักหลากหลายรูปแบบ ในกิจกรรม จดทะเบียนสมรส และจดแจ้งสมรสเท่าเทียม ‘รักนี้ไม่มีพรมแดน@ปทุมวัน Love without borders’ กิจกรรมที่สะท้อนถึงคุณค่าของความรักทุกรูปแบบ ตอกย้ำการเป็นศูนย์กลางแห่งการรณรงค์และเห็นคุณค่าของทุกความหลากหลายอย่างเท่าเทียม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงาน “Siam Center Year of the Dragon: A Celebration of Luck , Love & Prosperity” ฉลองวันแห่งความรัก ที่สยามเซ็นเตอร์ เมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์

พร้อมจุดยืนสนับสนุนความเท่าเทียม ความหลากหลาย และการมีส่วนร่วม ผนึกกำลังจัดกิจกรรมที่ทำให้เทศกาลวาเลนไทน์ปีนี้ พิเศษกว่าทุกปี กับกิจกรรม‘รักนี้ไม่มีพรมแดน@ปทุมวัน Love without borders’ เปิดโอกาสให้คู่รักทุกความหลากหลาย 

ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมและลงทะเบียนแสดงความจำนง ได้มาร่วม “จดแจ้งสมรสเท่าเทียมแสดงความรัก” เพื่อนำไปสู่การผลักดันร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม ใจความหลักสำคัญนั้นเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความหลายหลายทางเพศสามารถสมรสกันได้อย่างถูกกฎหมาย โดยแก้ไขกฎหมายเดิมที่อนุญาตให้แต่เฉพาะบุคคล "เพศชาย" กับ "เพศหญิง" จดทะเบียนสมรสได้เท่านั้น เป็นการสมรสระหว่างบุคคลสองคน ไม่ว่าจะเพศใดก็ตาม และยังมีการจัด “จดทะเบียนสมรส” เปิดให้มีการจดทะเบียนสมรสนอกสถานที่ รับรองโดยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขตปทุมวัน ในงานที่จัดขึ้น ณ ชั้น G สยามเซ็นเตอร์

โดยหนึ่งในคู่รักเพศเดียวกันคือ คุณปู่กัญจน์ หรือ กัญจน์ เกิดมีมูล อายุ 72 ปี และ ปกฉกร วงศ์สุภาร์ หรือ คุณย่าตุ๊ก อายุ 67 ปี  คู่รักหญิงรักหญิงที่ต้องการจดทะเบียนสมรสให้ถูกต้องตามกฎหมาย 

ปู่กัญจน์ เล่าว่า ตัวเองกับ ย่าตุ๊ก รู้จักกันในกลุ่มเพื่อนๆ หากนับวันที่รักกันมาก็ 30 ปี วันนี้เดินทางมาร่วมงาน งาน จดทะเบียนสมรส และจดแจ้งสมรสเท่าเทียม คาดหวังอยากให้ถูกต้องตามกฎหมายเพราะเราเองก็อายุ มากแล้วขอสักครั้งในชีวิต กับ วัย 72 ปีในการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียม

นอกจากนี้ภายในงานได้มีคู่รักที่มีความหลากหลายสนใจเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก และมีคู่รักที่มีความประสงค์จดแจ้งสมรสเท่าเทียม จำนวน 10 คู่ ที่ได้ร่วมถ่ายภาพรับใบจดแจ้งจากตัวแทนกรุงเทพมหานคร ร่วมด้วย ตัวแทนคณะกรรมาธิการวิสามัญร่างพ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม และ 5 คู่รักได้ร่วมกิจกรรมถ่ายภาพพรีเวดดิ้งสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ครั้งแรกกลางสยามโดยทีมงานมืออาชีพ

ภาพโดย: ธนาชัย ประมาณพาณิชย์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง