รีเซต

ปูตินให้เงินกู้ 4.7 หมื่นล้านบาท แก่เบลารุส ย้ำชุมนุมไล่ผู้นำ คนในชาติจัดการกันเอง

ปูตินให้เงินกู้ 4.7 หมื่นล้านบาท แก่เบลารุส ย้ำชุมนุมไล่ผู้นำ คนในชาติจัดการกันเอง
ข่าวสด
15 กันยายน 2563 ( 01:24 )
188
ปูตินให้เงินกู้ 4.7 หมื่นล้านบาท แก่เบลารุส ย้ำชุมนุมไล่ผู้นำ คนในชาติจัดการกันเอง

 

ปูตินให้เงินกู้ 4.7 หมื่นล้านบาท - วันที่ 15 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ให้เงินกู้เบลารุส 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 47,000 ล้านบาท ในการพบปะกับ ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโค ผู้นำเบลารุส ที่โซชี เมืองตากอากาศ ริมทะเลดำของรัสเซีย

 

REUTERS

 

ถือเป็นการพบปะครั้งแรกระหว่างสองผู้นำ นับตั้งแต่การประท้วงหลักแสนคนในกรุงมินสค์ เพื่อขับไล่ประธานาธิบดีเบลารุสต่อเนื่อง 5 สัปดาห์ นับตั้งแต่ประกาศผลการเลือกตั้งวันที่ 9 ส.ค. ว่า นายลูคาเชนโครั้งเก้าอี้ผู้นำประเทศต่ออีกสมัยที่หก ด้วยคะแนนเสียงร้อยละ 80 ขณะที่การประท้วงวันอาทิตย์ที่ผ่านมาทั่วประเทศมีผู้ถูกจับกุมราว 400 คน

 

ประธานาธิบดีปูตินกล่าวว่า เราต้องการให้คนเบลารุสจัดการสถานการณ์กันเองอย่างสงบและผ่านการเจรจา คนเบลารุสควรหาทางออกร่วมกัน นอกจากนี้ กองกำลังตำรวจรัสเซียพร้อมแทรกแซงหากการประท้วงบานปลาย และผู้นำรัสเซียย้ำความสำคัญของความร่วมมือกลาโหมกับเบลารุสด้วย

 

ส่วนประธานาธิบดีลูคาเชนโคแสดงความขอบคุณประธานาธิบดีปูตินและคนรัสเซียทุกคนที่สนับสนุนเบลารุสช่วงเวลาหลังเลือกตั้งนี้ และการพบปะครั้งนี้เกิดขึ้นขณะที่ทหารทั้งสองประเทศปฏิบัติการซ้อมรบใกล้เมืองเบรสต์ ทางตะวันออกของเบลารุส

 

 

ขณะที่ นางสเวียตลานา ทีฮานอฟสกายา ผู้นำฝ่ายค้านเบลารุส ซึ่งลี้ภัยการเมืองไปอยู่ที่ลิทัวเนีย ระบุเสียใจประธานธิบดีปูตินหารือกับผู้นำจอมเผด็จการ จึงต้องการเตือนความจำประธานาธิบดีปูตินว่า อะไรก็ตามที่ตกลงกันในเมืองโซชีจะไม่มีผลบังคับทางกฎหมาย

 

“ข้อตกลงใดที่ลงนามอย่างผิดกฎหมายกับประธานธิบดีลูคาเชนโคจะถูกรัฐบาลชุดใหม่ของเบลารุสตรวจสอบอีกครั้ง เนื่องจากคนเบลารุสไม่ไว้วางใจประธานธิบดีลูคาเชนโคอีกต่อไปและไม่สนับสนุนเขาในการเลือกตั้ง ดิฉันเสียใจที่ท่านตัดสินใจเจรจากับผู้นำเผด็จการ ไม่ใช่กับคนในเบลารุส” นางทีฮานอฟสกายาระบุผ่านบัญชีเทเลแกรมส่วนตัว

 

ก่อนหน้านี้ โฆษกประธานาธิบดีรัสเซีย นายดมีตรี เปสคอฟ กล่าวว่า ทั้งสองจะหารือความร่วมมือน้ำมันและแก๊ส หนี้สินรัฐบาล และความสัมพันธ์เศรษฐกิจอื่นๆ ในรัฐสหภาพเบลารุส-รัสเซีย ในการหารือดังกล่าว แต่ไม่มีการลงนามเอกสารร่วม

 

ทั้งนี้ เบลารุสและรัสเซียมีความแนบชิดทางวัฒนธรรม แม้ว่าประธานาธิบดีลูคาเชนโคจะต่อต้านรัสเซียที่กดดันในการกระชับให้ความเป็นรัฐสหภาพเบลารุส-รัสเซียแน่นแฟ้นขึ้น ขณะที่การปราบปรามฝ่ายเห็นต่างของผู้นำเบลารุสทำให้เบลารุสถูกโดดเดี่ยวในยุโรป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เบลารุส: ผู้ประท้วงรัฐบาล เพิ่มแรงกดดัน ปธน. ลูกาเชนโก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง