รีเซต

ศบค.ยก เกาหลี ระบาดรอบ 2 ผับอิแทวอน ทำสงสัยโควิดกว่าหมื่นคน ตามไม่เจอนับพัน

ศบค.ยก เกาหลี ระบาดรอบ 2 ผับอิแทวอน ทำสงสัยโควิดกว่าหมื่นคน ตามไม่เจอนับพัน
ข่าวสด
14 พฤษภาคม 2563 ( 13:51 )
532
1
ศบค.ยก เกาหลี ระบาดรอบ 2 ผับอิแทวอน ทำสงสัยโควิดกว่าหมื่นคน ตามไม่เจอนับพัน

ศบค.เผยเกาหลีใต้ ป่วยจากผับอิแทวอนแล้ว 131 คน ต้องติดตามผู้สงสัยติดเชื้อกว่าหมื่นคน ยังไม่มีรายงานตัว 2 พันคน เป็นตัวอย่างของไทยในการผ่อนปรนระยะ 2 ต้องเตรียมพร้อมไม่ให้เกิดระบาดระลอก 2

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 ประเทศเกาหลีใต้ พบว่า ตั้งแต่ช่วง เม.ย.เป็นช่วงพีคและลดลง เกือบจะหมดในช่วงปลาย เม.ย. ส่วนต้น พ.ค.มีการติดเชื้อและเกิดการระบาดคลื่นลูกที่ 2 ซึ่งไทยเราไม่อยากให้เกิดตามนี้ ถือว่าน่ากังวลใจ

โดยสรุปว่า มีผู้ติดเชื้อจากนักท่องเที่ยวผับย่านอิแทวอนแล้ว 131 ราย ซึ่งล่าสุด เกาหลีใต้ มียอดติดเชื้อเพิ่มขึ้น 29 ราย ยอดสะสมรวม 10,991 ราย เกิดความกังวลการระบาดระลอกที่ 2 และกำลังติดตามตัวผู้ต้องสงสัยติดเชื้อกว่าหมื่นคนให้มารายงานตัวและตรวจโรคกับทางการ ยังมีประชาชนกว่า 2 พันคนที่ไม่มารายงานตัว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ไทยกำลังผ่อนปรนระยะ 2 ในไม่กี่วันนี้ เป็นบทเรียนที่ดีจากเกาหลีใต้ให้เรามาเตรียมความพร้อม โดยระบบมาตรการรับมือโรคและมาตรการผ่อนปรนของเกาหลีใต้ พบว่า มาตรการรับมือโรค คือ ตรวจคัดกรอง แบบไดรฟ์ทรู และจากที่พักอาศัย ให้ รพ.แยกพื้นที่ระบบรักษาทางเดินหายใจ และใช้แอปพลิเคชันเพื่อติดตามสุขภาพและการเดินทางคนระหว่างกักตัว ส่วนมาตรการผ่อนปรน ให้ประชาชนดำเนินกิจกรรมทางสังคมธุรกิจตามปกติ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาด และรักษาระยะห่างทางสังคม อยู่ระหว่างการพิจารณาบังคับใช้มาตรการเสริมสร้างอนามัยส่วนบุคคล เช่น ล้างมือ ทำความสะอาดที่จับประตูเป็นประจำ

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ส่วนประเทศจีน มาตรการรับมือ คือ 1.กำหนดรพ.สำหรับรักษาเฉพาะ 2.แจกใบอนุญาตเข้าออกชุมชนแบบจำกัดจำนวนในแต่ละวัน 3.ผู้นำชุมชนติดตามสถานะสุขภาพลูกบ้านด้วยการเยี่ยมบ้านโทร.สอบถามใกล้ชิด คล้ายกับ อสม. 4.สแกนคิวอร์โคด เฮลธ์โคดทุกครั้งที่เข้าออกสถานที่ต่างๆ เพื่อบันทึกประวัติสุขภาพและการเดินทาง 5.ประชาชนปรึกษาแพทย์ ซื้อยา ผ่านทางแอปพลิคชันแทนมารพ. ส่วนมาตรการผ่อนปรน ให้สถานที่สาธารณะบางแห่งเปิดทำการได้และเปิดการสัญจรเข้าออกมณฑลหูเป่ย เมืองอู่ฮั่นตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย. เพิ่มจำนวนเที่ยวรถโดยสารสาธารณะในกรุงปักกิ่ง เข้าออกกรุงปักกิ่ง เปิดที่ทำการสวนสาธารณะ ห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ สถานศึกษา สถานออกกำลังกาย ยกเว้นสระว่ายน้ำ และการเล่นแบบกลุ่ม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง