รีเซต

TikTok เผย 10 ปรากฏการณ์ การตลาดดิจิทัลมาแรง ปี 2020

TikTok เผย 10 ปรากฏการณ์ การตลาดดิจิทัลมาแรง ปี 2020
มติชน
22 ธันวาคม 2563 ( 13:44 )
110
TikTok เผย 10 ปรากฏการณ์ การตลาดดิจิทัลมาแรง ปี 2020

จากกระแสความร้อนแรงของ TikTok ที่ได้ชื่อว่าเป็นแพลตฟอร์มแห่งปี 2020 ที่ได้สร้างปรากฏการณ์การแสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์ของผู้คนผ่านรูปแบบวิดีโอสั้นจนเกิดเป็นวัฒนธรรม TikTok ไม่ว่าจะเป็นปรากฏการณ์กระแสฮิต ไวรัลดัง และการแจ้งเกิดครีเอเตอร์มากมายหลายแขนง

 

นอกจากนั้นสิ่งที่ TikTok ได้ต่อยอดความสำเร็จมาสู่การนำเสนอโซลูชั่นการตลาดดิจิทัล “TikTok For Business” ก็นับเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์สำคัญที่ทำให้นักการตลาดทั่วโลกต่างจับตามองกับการตลาดดิจิทัลแนวใหม่ที่นอกจากความโดดเด่นของรูปแบบโฆษณาที่ไม่เหมือนใครแล้วยังสามารถตอบโจทย์เป้าหมายการตลาดได้แบบครบวงจร หรือ Full-Funnel Marketing Solution

 

และเพื่อเป็นการประมวลปรากฏการณ์ที่น่าสนใจตลอดปี 2020 บน TikTok ที่จะเป็นประโยชน์ให้กับแบรนด์ ธุรกิจ และนักการตลาด ได้เห็นถึงเบื้องหลังความคิดและการใช้แพลตฟอร์ม TikTok ในการสร้างความสำเร็จให้กับธุรกิจและบรรลุเป้าหมายทางการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

TikTok จึงได้ประมวล 10 ปรากฏการณ์การตลาดดิจิทัลที่โดดเด่นทั้งความคิดสร้างสรรค์และผลลัพธ์ที่น่าทึ่งกับการต่อยอดความร้อนแรงของ TikTok สู่ความสำเร็จทางธุรกิจได้อย่างน่าสนใจ

เริ่มกันด้วย… 2 ปรากฏการณ์สุดครีเอตกับการโฆษณาสั้น 30 วินาที ที่โดนใจสร้างการจดจำและถ่ายทอดเนื้อหาของแคมเปญได้อย่างครบทุกเม็ด

 

– LINE MAN ผู้ให้บริการดิลิเวอรีชั้นนำในประเทศไทยที่ได้สร้างปรากฏการณ์การบอกเล่าเรื่องราวการให้บริการของพนักงานดิลิเวอรีผ่านโฆษณาสั้นในรูปแบบ In-feed Ads ความยาว 30 วินาที ที่นำเสนอเนื้อหาโปรโมชั่นได้สั้น กระชับ โดนใจ พร้อมเลือกใช้เพลงประกอบสุดฮิตที่กำลังติดกระแส สอดคล้องกับการเล่าเรื่องจนทำให้โปรโมชั่นแคมเปญสามารถสร้างการจดจำให้กับผู้คนได้ในเวลาอันรวดเร็ว

 

– Shopee แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชั้นนำกับปรากฏการณ์การสร้างสรรค์โฆษณาในรูปแบบ Top View เพื่อทำการโปรโมตแคมเปญดัง “ช้อป 12.12” ด้วยเนื้อหาสุด Hard Sell แต่สร้างความสนุกและครีเอตแบบชวนติดตาม ด้วยลูกเล่นในการใช้เสียงหัวเราะที่เป็นเอกลักษณ์ของนางร้ายคนดัง กิ๊ก สุวัจนี ที่เรียกได้ว่าโดนจริตคนไทยที่ชอบเรื่องตลกและเสียงหัวเราะ จึงนับเป็นการสร้างมิติใหม่ของรูปแบบการโฆษณาที่สร้างเสียงหัวเราะ รอยยิ้ม และชวนติดตามได้ตั้งแต่ต้นจนจบ และทำให้คนจดจำกับสิ่งที่ตั้งใจนำเสนอได้เป็นอย่างดี

 

ต่อด้วย…5 ปรากฏการณ์ Hashtag Challenge สุดร้อนแรงแห่งปีจากแบรนด์ดัง ที่เชิญชวนให้ผู้คนเข้ามีส่วนร่วมกับแบรนด์ได้อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ได้แก่

#สนุกซ่าไม่มีซ้ำ แคมเปญสุดสนุกจากเครื่องดื่มมิรินด้าที่เชิญชวนให้ผู้คนมาร่วมระเบิดความมันส์ผ่านท่าเต้นที่สนุกสดชื่นไปกับเครื่องดื่ม 3 สไตล์ ทั้งเปรี้ยว หวาน ซ่า พร้อมด้วยการใช้เอฟเฟ็กต์สุดครีเอต

 

#น้ำด่างไง แคมเปญลิปซิงค์ที่ท้าให้ผู้คนมาร่วม Duet กับคลิปวิดีโอต้นฉบับจากโฆษณาโดยพรีเซ็นเตอร์คนดัง ลีเดีย-แมทธิว เครื่องดื่มสุขภาพ PH Plus 8.5 หรืออิชิตัน น้ำด่าง 8.5 ผสมวิตามินบี ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นแคมเปญลิปซิงค์ครั้งแรกที่สามารถสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้คนบนแพลตฟอร์มได้อย่างล้นหลามจนถือเป็นหนึ่งในลิปซิงค์ไวรัลดังจากแบรนด์ที่โดดเด่นด้วยการนำเอาคำพูดของพรีเซ็นเตอร์มาลิปซิงค์ประกอบท่าทางเลียนแบบโฆษณา

 

#ห่วงเธอหน้าฝนChallenge แคมเปญรณรงค์ใช้ไฟฟ้าปลอดภัยในฤดูฝนจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ที่ถือเป็นตัวอย่างที่น่าสนใจของการใช้จุดเด่นของ TikTok แพลตฟอร์มที่สร้างการมีส่วนร่วมมาสร้างสรรค์แคมเปญรณรงค์ให้เกิดการกระตุ้นให้ใช้ไฟแบบปลอดภัยในช่วงหน้าฝน ซึ่งความโดดเด่นของแคมเปญนี้ยังไปคว้ารางวัลชนะเลิศแคมเปญแห่งปีในกลุ่ม Social Impact จากเวที MMA Smarties 2020 ในระดับเอเชียแปซิฟิกอีกด้วย

 

#HUAWEIWatchFit แคมเปญจาก HUAWEI ที่ต้องการเล่าเรื่องผ่านผลิตภัณฑ์ที่เป็น Smart Watch สำหรับออกกำลังกายผ่านการสร้างแคมเปญชาลเลนจ์ พร้อมเอฟเฟ็กต์สุดล้ำที่เชิญชวนให้ทุกคนมาขยับร่างกายตามท่าออกกำลังกายที่จะปรากฏขึ้นผ่านเอฟเฟ็กต์จาก Huawei Watch Fit ที่จะช่วยให้ปฏิบัติการฟิตแอนด์เฟิร์มมีความสนุกและได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งกว่าเดิม ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งแคมเปญที่โดดเด่นในการบอกเล่าคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ได้อย่างน่าสนใจ

 

#PutURHandsUpChallenge แคมเปญสุดครีเอตจาก NIVEA ที่ท้าให้ผู้หญิงไทยโพสท่าโชว์วงแขนอย่างมั่นใจในลีลาที่เป็นตัวคุณประกอบเพลง PutURHandsUp ที่ถูกแต่งขึ้นมาโดยเฉพาะสำหรับแคมเปญนี้ ที่ได้พรีเซ็นเตอร์สาวสวย ญาญ่า อุรัสยา มานำทีมท้าโชว์วงแขนในหลากหลายลีลา ซึ่งหลังจากแคมเปญดังกล่าวถูกปล่อยออกไป พบว่าสามารถสร้างกระแสตอบรับจากผู้คนจนเกิดเป็นไวรัล จนทำให้ใครๆ ต่างถามหาผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจใต้วงแขนอย่างนีเวียโรสเซรั่ม จนทำให้ยอดขายหลังเปิดตัวแคมเปญเพิ่มสูงขึ้นถึง 26%

 

ปิดท้ายด้วย… 2 ปรากฏการณ์จาก SMEs สุดสร้างสรรค์กับการใช้ประโยชน์จาก TikTok บอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์จนนำไปสู่การสร้างยอดขายได้อย่างน่าสนใจ

 

BM Collagen Plus ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจนที่เลือกใช้แพลตฟอร์ม TikTok เป็นช่องทางในการบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ผ่านการให้ผู้ใช้ได้รีวิวผลิตภัณฑ์ผ่าน hashtag #BMCollagenPlus พร้อมด้วยการโฆษณาผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ In-Feed Ads ที่แม้จะเป็นเพียงการทดลองเข้ามาใช้งานโฆษณาบนแพลตฟอร์ม TikTok ในช่วงแรกที่เปิดให้บริการการลงโฆษณาแบบ Self-Serve แต่ถือว่าสามารถทำได้ดีเกินคาดจนสามารถเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ได้ถึง 200% รวมถึงการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ได้อย่างน่าสนใจ จนเกิดปรากฏการณ์ที่กลุ่มลูกค้าจาก TikTok เข้าไปสอบถามข้อมูลสินค้าโดยตรงเป็นจำนวนมาก

 

Diamond Grains ผลิตภัณฑ์กราโนล่าคลีนเจ้าแรกในประเทศไทย ตัวอย่างแบรนด์ที่สร้างปรากฏการณ์ในการใช้แพลตฟอร์ม TikTok เพื่อสร้างคอมมูนิตี้ในการบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ผ่านการใช้ตัวตนของเจ้าของแบรนด์และผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์เรื่องสุขภาพ ด้วยการเล่าเรื่องราวเบื้องหลังธุรกิจและเคล็ดลับการดูแลสุขภาพและโภชนาการ ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่สะท้อนให้เห็นว่า ไม่ว่าจะธุรกิจขนาดใดก็สามารถมาใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์ม TikTok ในการบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักได้ในหลากหลายรูปแบบ และยังสามารถทำได้อย่างโดดเด่นน่าสนใจด้วย Creative Tools ที่มีให้พร้อมบนแพลตฟอร์มที่จะช่วยแก้ปัญหาการเพิ่มต้นทุนด้านโปรดักชั่น อีกทั้งด้วย Machine Learning ของ TikTok ยังช่วยให้คอนเทนต์สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ในวงกว้างอีกด้วย

 

และไม่เพียงแค่แบรนด์หรือธุรกิจเท่านั้น ล่าสุด เรายังได้พบเห็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่ทำให้เกิดไวรัล เมื่อพบว่าเริ่มมีกลุ่มแฟนคลับเลือกใช้การโฆษณาบนแพลตฟอร์ม TikTok เป็นสื่อในการแสดงความรักและชื่นชมต่อศิลปินที่ตนเองชื่นชอบ

 

ปรากฏการณ์ที่ 10 ที่จะปิดท้ายความแรงของ TikTok ด้วยปรากฏการณ์ “Happy Birthday Gulf” ในวันเกิดของดาราจากซีรีส์วายเรื่องดังอย่าง “กลัฟ คณาวุฒิ” เมื่อวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา ด้วยการซื้อพื้นที่โฆษณาในรูปแบบ Brand Takover บน TikTok จนเกิดไวรัลดังข้ามประเทศ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าการสร้างโฆษณาสุดปังบน TikTok นั้นไม่มีข้อจำกัด เพราะไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ใหญ่ ธุรกิจขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ หรือแม้กระทั่งกลุ่มแฟนคลับ บุคคลทั่วไป ก็สามารถใช้ “TikTok For Business” ได้อย่างง่ายดาย เพื่อสร้างปรากฏการณ์ที่แปลกใหม่ได้เช่นกัน

 

และนี่คือ 10 ปรากฏการณ์สำคัญที่เราได้พาคุณมาสัมผัสความโดดเด่นของโซลูชั่นการตลาดดิจิทัลที่ TikTok ได้จัดเต็มมาเพื่อยกระดับประสบการณ์ใหม่ให้ทั้งกับแบรนด์ นักการตลาด และธุรกิจ รวมถึงผู้ใช้ให้ได้ชมโฆษณาด้วยความสนุกเพลิดเพลิน และรวมถึงการมีส่วนร่วมกับแคมเปญการตลาดได้อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน สมกับการเป็นแพลตฟอร์มที่ได้สร้างปรากฏการณ์มากมายตลอดปี 2020

ข่าวที่เกี่ยวข้อง