รีเซต

ผู้ว่าฯฉะเชิงเทราสั่งปิดสถานประกอบการ พื้นที่เสี่ยง 'โควิด' เริ่ม 31 ธ.ค.63

ผู้ว่าฯฉะเชิงเทราสั่งปิดสถานประกอบการ พื้นที่เสี่ยง 'โควิด' เริ่ม 31 ธ.ค.63
ข่าวสด
31 ธันวาคม 2563 ( 10:25 )
92
ผู้ว่าฯฉะเชิงเทราสั่งปิดสถานประกอบการ พื้นที่เสี่ยง 'โควิด' เริ่ม 31 ธ.ค.63

ผู้ว่าฯฉะเชิงเทราสั่งปิดชั่วคราว สถานประกอบการ สถานที่เสี่ยง 'โควิด' เริ่มวันนี้ ลุยตรวจพบร้านบางแห่งลูกค้าแน่น ไม่เว้นระยะห่าง หากไม่ทำตามอาจถูกสั่งปิดยาว

 

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา นายประเทือง อยู่เกษม นายอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา พร้อมด้วย พ.อ.เฉลิม เนียนช่วย รอง ผอ.รมน.ฉะเชิงเทรา พ.ต.ท.เตชทัต เนตรรุวงศ์ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองฉะเชิงเทรา นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร ตม. สาธารณสุข พัฒนาสังคมฯ วัฒนธรรม สรรพสามิต และเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา ลงพื้นที่ตรวจแนะนำประชาสัมพันธ์ ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่หลายจังหวัด โดยรอบมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

 

โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก และจัดงานเลี้ยงฉลองส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ทำให้สถานที่ ที่ให้บริการต่างๆ มีความแออัดของประชาชนที่มาสังสรรค์หรือทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันเป็นจำนวนมาก

 

 

นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา จึงมีประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยอาศัยอำนาจตามข้อ 1 และข้อ 7 ของข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่มีมติในที่ประชุมครั้งที่ 5 /พิเศษ เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2563 ที่กำหนดพื้นที่ดำเนินการตามมาตรากรพื้นที่ควบคุม (พื้นที่สีส้ม) ทุกอำเภอของจังหวัดฉะเชิงเทรา

 

ที่ให้ดำเนินการสั่งปิดสถานที่ที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นการชั่วคราว จำนวน 12 ประเภท อาทิเช่น สถานที่เล่นการพนันทุกประเภทตามกฎหมายว่าด้วยการพนัน สถานที่จัดให้เล่นสนุกเกอร์ ตู้เกมหรือเครื่องเล่นเกมทุกประเภท สนามเด็กเล่น สวนสนุก สวนน้ำ ร้านเกมและอินเตอร์เน็ต สระว่ายน้ำ โรงภาพยนตร์ ฟิตเนส อาบ-อบ-นวด เป็นต้น

 

นอกจากนี้ ยังมีสถานประกอบการร้านอาหาร หรือสถานประกอบการร้านอาหารที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ให้งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท และงดการแสดงดนตรีหรือการแสดงอื่นใดเพื่อความบันเทิง

 

โดยในค่ำคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เดินทางลงพื้นที่ไปยังสถานประกอบการร้านอาหาร และสถานประกอบการต่างๆ ที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ รวมถึงลานเครื่องเล่นหรือสวนสนุกของเด็กๆ ภายในห้างสรรพสินค้า โดยนายประเทือง แสดงความกังวลกับสถานประกอบการร้านอาหารที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ แห่งหนึ่งซึ่งเปิดให้บริการในอ.เมืองฉะเชิงเทรา ที่มีประชาชนเดินทางมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดความแออัด ไม่มีการเว้นระยะห่างตามที่กฎหมายกำหนด จึงขอให้เจ้าของร้านดำเนินการแก้ไขในทันที

 

โดยการให้ลูกค้าที่เสียสละได้ช่วยเช็คบิล แล้วแยกย้ายกันกลับบ้าน แต่หากผู้ประกอบการไม่ดำเนินการอาจถูกสั่งปิดระยะยาว เพราะไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ในการป้องการการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

 

ส่วนบรรยากาศในค่ำคืนนี้หลังมีประกาศจากจังหวัดฉะเชิงเทรา ทำให้สถานประกอบการหลายแห่งเริ่มหยุดชั่วคราวแล้วตั้งแต่ค่ำคืนนี้ ในขณะที่สถานประกอบการบางแห่งเปิดให้บริการค่ำคืนนี้เป็นคืนสุดท้าย ก่อนหยุดชั่วคราวตามประกาศของจังหวัดฉะเชิงเทราที่จะเริ่มมีผลปฏิบัติตั้งแต่พรุ่งนี้ 31 ธันวาคม 2563 เป็นต้นไป และสิ้นสุดต่อเมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ดีขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง