รีเซต

ยูนนานช่วยชีวิต 'ลูกช้างป่วย' ถูกโขลงทิ้งติดสวนกล้วย

ยูนนานช่วยชีวิต 'ลูกช้างป่วย' ถูกโขลงทิ้งติดสวนกล้วย
Xinhua
5 กันยายน 2564 ( 10:41 )
32
ยูนนานช่วยชีวิต 'ลูกช้างป่วย' ถูกโขลงทิ้งติดสวนกล้วย

คุนหมิง, 1 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อไม่นานมานี้ ทางการมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เข้าช่วยเหลือและรักษาลูกช้างป่วยซึ่งติดอยู่ในสวนกล้วยและถูกโขลงช้างทอดทิ้งหลังลืมตาดูโลกได้เพียง 6 วัน

 

 

สำนักป่าไม้และทุ่งหญ้าแคว้นปกครองตนเองชนชาติไทสิบสองปันนาของอวิ๋นหนาน ซึ่งมีทีมเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามการอพยพของช้างในท้องถิ่น ระบุว่าลูกช้างตัวดังกล่าวถูกพบในสวนกล้วยที่ตำบลเหมิ่งล่าเมื่อเช้าวันเสาร์ (28 ส.ค.) หลังถูกทอดทิ้งจากโขลงช้างราว 40 ตัว

 

 

ต่อมาสำนักบริหารจัดการเขตอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งชาติแคว้นปกครองตนเองชนชาติไทสิบสองปันนา ศูนย์เพาะพันธุ์และช่วยเหลือช้างเอเชียของแคว้นฯ และหน่วยงานอื่นๆ ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือลูกช้างหลังมีการยืนยันว่าโขลงของมันยังไม่กลับมา

 

 

ได้ฆ่าเชื้อ ฉีดยา และป้อนอาหา ทำให้ลูกช้างมีเรี่ยวแรงอีกครั้งจนสามารถเดินได้ ก่อนจะนำตัวขึ้นรถไปยังศูนย์เพาะพันธุ์ฯ เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาอาการเจ็บป่วย

 

 

ผลการตรวจร่างกายลูกช้างพบเป็นลูกช้างเพศผู้ น้ำหนัก 85 กิโลกรัมและมีอาการป่วยหนัก โดยลูกช้างมีสายสะดือเน่าเปื่อยอย่างรุนแรงคาอยู่ ทำให้เป็นหนองและติดเชื้อ และมีอาการต่างๆ เช่น ท้องร่วง มีไข้ หัวใจเต้นเร็ว หน้าและขาบวม โดยรวมแล้วสภาพร่างกายอ่อนแอมากและอาจมีอันตรายถึงชีวิต

 

 

เมื่อวันอังคาร (31 ส.ค.) เป่าหมิงเหว่ย สัตวแพทย์ประจำศูนย์ฯ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่าลูกช้างที่ชื่อ “เหวินเหวิน” ตัวนี้ถูกส่งตัวมายังศูนย์ฯ ช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ (29 ส.ค.) และมี “พ่อช้าง” หรือพยาบาลช้างป่า 2 คนดูแลอยู่ตลอดทั้งคืน เพื่อจะได้ป้อนนมแพะให้ลูกช้างได้ตลอดเวลา

 

 

ช่วงเช้าของวันจันทร์ (30 ส.ค.) เหวินเหวินไข้ลดและไม่กลับมามีไข้อีก เมื่อถึงช่วงเที่ยงของวันอังคาร (31 ส.ค.) ลูกช้างสามารถดื่มนมและน้ำผ่านทางสายฉีดโดยที่มีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือได้ และสามารถดื่มได้ในปริมาณมากขึ้น จากช่วงแรกดื่มได้ 100 มิลลิลิตรต่อครั้ง ล่าสุดดื่มได้ 1,000 มิลลิลิตรต่อครั้งแล้ว และกินอาหารทุกๆ 2-3 ชั่วโมง หลังจากกินดื่มอย่างเต็มที่แล้วเหวินเหวินก็ร่าเริงสดใสขึ้น ให้ความร่วมมือกับพ่อช้างที่เข้ามาทำหน้าที่ดูแลประจำวันอย่างดี ทั้งยังเล่นด้วย

 

 

แม้ว่าอาการป่วยและสภาพจิตใจของเหวินเหวินจะดีขึ้นมากแล้ว แต่การฟื้นฟูสุขภาพร่างกายของลูกช้างยังเป็นกระบวนการระยะยาว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง